MP3 là gì? Phân biệt mp3 và mp4

songnhac
Th 3 07/11/2023

MP3 và MP4 là hai loại định dạng phổ biến được sử dụng cho âm thanh và video trong thế giới kỹ thuật số. Trong bài viết này, Sóng Nhạc sẽ cùng bạn khám phá MP3 là gì và sự khác biệt giữa MP3 và MP4.

MP3 là gì?

MP3 là định dạng âm thanh nén dữ liệu kỹ thuật số. MP3 được phát triển bởi MPEG (Nhóm chuyên gia hình ảnh chuyển động) và trở thành định dạng phổ biến nhất để lưu trữ và chia sẻ tệp âm thanh trên internet.

MP3 cho phép lưu trữ âm thanh với dung lượng nhỏ hơn so với các định dạng khác như WAV hay AIFF, tuy nhiên vẫn duy trì được chất lượng âm thanh như nhau. MP3 được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị nghe nhạc như điện thoại di động, máy tính, máy nghe nhạc, đài phát thanh và cả trong các sản phẩm kỹ thuật số khác.

Xem thêm bài viết: Midi là gì? Đặc trưng nổi bật của file Midi

Nguồn gốc và lịch sử phát triển của định dạng MP3

Định dạng MP3 được phát triển bởi một nhóm các nhà khoa học và kỹ sư máy tính từ Đại học Friedrich-Alexander ở Erlangen, Đức vào đầu những năm 1980. Nhóm này bao gồm Karlheinz Brandenburg, Ernst Eberlein, Jurgen Herre, Harald Popp và Bernhard Grill. Họ tìm cách nén dữ liệu âm thanh và giảm kích thước tệp âm thanh để lưu trữ và chia sẻ trên internet.

Sau đó, vào năm 1987, nhóm này tham gia vào một dự án của Viện Kỹ sư Điện và Điện tử (IEEE) và đặt tên cho định dạng mới là Lớp Âm thanh MPEG-1. 3, viết tắt là MP3.

Đến năm 1995, định dạng MP3 trở nên phổ biến khi một công ty của Đức có tên Fraunhofer Society phát triển phần mềm cho phép người dùng nén các tập tin âm thanh thành định dạng MP3 và phát triển công nghệ giải nén. 

Sau này, MP3 trở thành định dạng âm thanh phổ biến nhất trên internet và được sử dụng rộng rãi trên các thiết bị di động, máy tính và các sản phẩm kỹ thuật số khác. Tuy nhiên, do vấn đề bản quyền, quá trình phát triển MP3 đã bị gián đoạn do nhiều công ty âm nhạc và nhà sản xuất thiết bị âm thanh tranh cãi về việc sử dụng định dạng này.

Hiện nay, MP3 vẫn được sử dụng rộng rãi nhưng các định dạng âm thanh khác như FLAC, WAV, AAC và OGG cũng đang dần trở nên phổ biến hơn trong các sản phẩm, ứng dụng số.

Xem thêm bài viết: Tone nhạc là gì? Cách chọn tone nhạc phù hợp

Đặc điểm của file MP3

File MP3 có những tính năng nổi bật sau:

  • Có khả năng giảm kích thước file nhiều lần so với kích thước ban đầu.
  • Tạo các tập tin chất lượng tốt, không làm mất đi độ rõ nét của âm thanh.
  • Khả năng nén file bằng cách loại bỏ các âm thanh dư thừa như tiếng ồn, tần số quá cao hoặc quá thấp, nhiễu điện,...
  • Có một số thuật toán để bù đắp sự mất mát do thiếu sót bằng cách tạo ra âm thanh bị méo so với âm thanh gốc nhưng vẫn giữ được chất lượng như file MP3 không nén.

Sự khác nhau giữa MP3 và MP4

Dạng lưu trữ dữ liệu

MP3: MP3 là định dạng dùng để lưu trữ mã hóa âm thanh kỹ thuật số, hay trong công nghệ nó được gọi bằng thuật ngữ “định dạng sao lưu âm thanh”. MP3 sử dụng kỹ thuật psychoacoustic để loại bỏ dữ liệu âm thanh mà tai người không thể nghe được, sau đó nén dữ liệu càng nhiều càng tốt để kích thước của chúng nhỏ hơn nhiều so với định dạng CD.

Vì lý do trên, MP3 đã trở thành định dạng âm thanh phổ biến được sử dụng bởi hầu hết các dịch vụ âm nhạc, máy nghe nhạc và trang web âm nhạc. Chỉ cần tin rằng bạn không cần phải làm gì cả, MP3 vẫn có thể hoạt động bình thường trên thiết bị của bạn.

MP4: Không giống như MP3, thay vì lưu trữ các tập tin được mã hóa, MP4 lưu trữ dữ liệu. Như vậy, chúng ta không thể xử lý file định dạng MP4 theo cách thông thường mà phải chuyển đổi sang những định dạng mã hóa đặc biệt. Để có thể đọc và phát tệp MP4, thiết bị của bạn cần có mã hóa phù hợp với tệp.

Xem thêm bài viết: Auto tune là gì? Phần mềm hát karaoke auto tune

Siêu dữ liệu (Metadata)

MP3 và MP4 đều có hỗ trợ siêu dữ liệu. Nếu không có dạng dữ liệu này, chúng ta không thể tận dụng hết các tính năng của các trình phát nhạc như Samsung Music hay iTunes hay các dịch vụ phát trực tuyến Netflix, Hulu,...

MP3: Tệp MP3 sử dụng bộ chứa siêu dữ liệu ID3 để lưu trữ thông tin cơ bản như tác giả, thể loại, tên bài hát, tên album và các thông tin phức tạp hơn, ví dụ: Dữ liệu phân tích âm thanh Thanh ReplayGain và thông tin bản quyền Hạn chế DRM. Thông tin này được lưu trữ ở cuối mỗi mã.

MP4: Giống như MP3, MP4 cũng có thể hỗ trợ nền tảng siêu dữ liệu mở rộng XMP. Sở dĩ MP4 sử dụng siêu dữ liệu này là vì nó có thể tương tác với nhiều định dạng khác như PDF, JPEG, GIF, PNG, HTML, TIFF, PSD, WAV hoặc PostScript.

Kết luận

Tóm lại, bạn đã tìm hiểu rõ MP3 là gì cũng như sự khác nhau giữa MP3 và MP4. MP3 là một định dạng âm thanh nén, thường được sử dụng cho các tệp âm thanh, trong khi MP4 là một định dạng video nén, thích hợp cho video. Biết được sự khác biệt giữa chúng bạn có thể giúp chúng ta sử dụng hiệu quả các loại tệp này.

Bài viết liên quan
Viết bình luận của bạn