Auto tune là gì? Phần mềm hát karaoke auto tune

songnhac
Th 2 11/09/2023

Auto-Tune là một công nghệ âm thanh và phần mềm được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp âm nhạc và giải trí. Auto-Tune đã trở thành một công cụ quan trọng trong quá trình sản xuất âm nhạc hiện đại. Trong bài viết dưới đây, Sóng Nhạc sẽ chia sẻ cho bạn rõ hơn về Auto Tune là gì cũng như những phần mềm hát karaoke Auto tune mà bạn có thể tham khảo.

Auto tune là gì?

Auto Tune là bộ xử lý âm thanh thường được tích hợp vào phần mềm ghi âm để giúp quản lý âm thanh và chỉnh sửa nhạc. Khi phát hiện giọng sai, giọng yếu, giọng hơi cao,… họ sẽ tự động điều chỉnh sao cho giọng phù hợp với nốt của bài hát đó. Ngày nay, Auto Tune thường được sử dụng trong các bản ghi âm, phát sóng trực tiếp hoặc cài đặt để sử dụng karaoke.

Những tính năng của Auto tune

Automatic Mode: Đây là chế độ tự động giúp người chỉnh sửa giải quyết các vấn đề về cao độ. Khi sử dụng, chế độ này sẽ phát hiện cao độ đầu tiên và tự động điều chỉnh sao cho giọng nói gần nhất với các thang âm nhạc.

Graphical Mode: Đây là tính năng này thường được sử để điều chỉnh time correction cũng như cao độ. Khi sử dụng, chế độ này sẽ được hiển thị để giúp người dùng phát hiện ra độ cao, timing sao cho phù hợp.

Flex – Tune: Tính năng này còn được gọi là chỉnh cao độ tự nhiên, giúp điều chỉnh cao độ theo thời gian thực. Đồng thời, hệ thống cũng kéo các nốt tiếp xúc về đúng thang âm chuẩn của nốt đó. Tuy nhiên, tính năng này chỉ hoạt động khi giọng hát đạt đến gần ngưỡng của thang âm đó.

Độ trễ thấp: Nghệ sĩ hoặc người dùng khi hát trực tiếp hoặc theo dõi có thể kiểm soát toàn bộ phần trình diễn trong khi biểu diễn mà không cần nghỉ ngơi.

Gợi ý độ cao của nốt: Tính năng này sẽ giúp người dùng có thể chỉnh sửa thủ công những nốt nào đã được gợi ý về độ cao của nốt. Người dùng có thể lựa chọn nốt nhạc tùy theo khả năng hoặc cảm nhận của mỗi người.

Nguyên lý hoạt động của Auto Tune

Ban đầu, hệ thống sẽ tự động chọn mốc, lấy một quãng nốt cao làm giới hạn. Sau đó, bạn sẽ kết hợp nó với nhịp điệu nền để làm cơ sở cho việc chỉnh sửa các khía cạnh khác. Sự kết hợp này dần được hoàn thiện xuyên suốt bài hát. Nó có thể giúp giọng nói trở nên linh hoạt và mềm mại hơn. Bởi vì nó được trình diễn giống như dải nốt cao ban đầu.

Những phần mềm hát karaoke Auto Tune miễn phí

Adobe Audition

Adobe Audition là phần mềm chuyên nghiệp dùng để điều chỉnh âm thanh. Ngoài ra, ứng dụng còn cho phép thêm các hiệu ứng, cắt hoặc lọc để bản ghi rõ ràng hơn. Không chỉ vậy, Adobe Audition còn hỗ trợ khôi phục và điều chỉnh âm thanh chính xác cho podcast, video hay thiết kế hiệu ứng âm thanh.

Audacity

Tương tự như phần mềm trên, Audacity cũng cho phép chỉnh sửa âm thanh và phát nhạc. Ngoài ra, phần mềm này còn giúp điều chỉnh tốc độ âm thanh nhưng vẫn giữ nguyên cao độ. Điều này nhằm giúp điều chỉnh âm thanh phù hợp hơn với video.

AV Voice Changer Software Diamond

AV Voice Changer cũng cho phép chỉnh sửa âm thanh theo thời gian thực tương tự như phần mềm trên. Ngoài ra, công cụ này còn cho phép thay đổi hàng loạt tất cả các file âm thanh mà bạn đã chọn cùng một lúc. Trình chỉnh sửa âm thanh cũng được giảm thiểu, giúp bạn dễ dàng chỉnh sửa chuyên sâu hơn. Đi kèm với thư viện hiệu ứng phong phú giúp xử lý âm thanh tốt hơn.

Antares Auto-tune

Antares Auto-tune Pro là phiên bản Auto Tune cao cấp nhất, bao gồm: Chế độ Auto Tune để điều chỉnh hiệu ứng theo thời gian thực, Chế độ đồ thị để thay đổi cao độ và thời gian chi tiết, plugin Auto-Key cho phép tự động phát hiện phím và thang âm, với chế độ Cổ điển. Được bổ sung như trên phần mềm Auto Tune 5 nổi tiếng, chế độ Flex – Tune giúp điều chỉnh âm thanh giọng hát trở nên trong trẻo và tự nhiên hơn, xử lý độ trễ thấp giúp hát hoặc thu âm trực tiếp không bị gián đoạn, mất tập trung và nhiều chức năng khác...

Những lưu ý khi sử dụng Auto tune

Chỉ sử dụng Auto Tune trên những phần cần chỉnh cao độ thay vì áp dụng hiệu ứng cho toàn bộ phần giọng hát. Khi Auto Tune toàn bộ bài hát, nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng bản ghi.

Hãy thử chức năng Humanize trên Plugin Auto Tune của bạn. Đây là chức năng giúp duy trì Tốc độ Retune chậm hơn so với Note thời lượng ngắn để giọng hát nghe tự nhiên hơn.

Bạn cũng có thể sử dụng tính năng Flex-Tune khi sửa cao độ. Thay vì để chế độ tự động kéo từng nốt đến nốt gần nhất trong thang âm, bạn có thể sử dụng Flex-Tune để chỉnh sửa cao độ trong thời gian thực, kéo nốt về thang âm chuẩn. Tính năng đặc biệt này chỉ hoạt động khi giọng ca sĩ gần với thang âm đó.

Kết luận

Tóm lại, Auto tune là một phần mềm quan trọng đối với nền âm nhạc và giải trí. Đặc biệt, trong lĩnh vực karaoke, phần mềm Auto-Tune đã mang lại cho người dùng cơ hội thể hiện tài năng và sáng tạo của họ một cách dễ dàng. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Auto Tune là gì để tạo ra những bài hát hay nhé.

 
Bài viết liên quan
Viết bình luận của bạn