Sound card là gì? Phân loại và cấu tạo

songnhac
Th 3 07/11/2023

Sound card là một thành phần quan trọng trong hệ thống máy tính, đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý âm thanh và âm nhạc. Trong bài viết này, Sóng Nhạc sẽ cùng bạn tìm hiểu về sound card là gì và cấu tạo cơ bản của nó.

Sound card là gì?

Card âm thanh (Sound card) hay còn gọi là Audio Interface, gắn vào khe ISA hoặc PCI trên bo mạch chủ hoặc kết nối qua USB.

Đây là một phụ kiện riêng biệt giúp xử lý dữ liệu số đến và chuyển đổi thành âm thanh chất lượng phát ra qua loa hoặc tai nghe máy tính. Với tác dụng mang đến âm thanh đa chiều sống động, chất lượng âm thanh truyền đến tai người nghe được xử lý rõ ràng ở từng nốt cao trong trẻo và âm trầm sâu lắng.

Xem thêm bài viết: Optical là gì? Đặc điểm và ứng dụng của cổng optical

Phân loại sound card

Sound card onboard

Card âm thanh onboard là loại card âm thanh được tích hợp sẵn trên mainboard của máy tính. Thông thường, loại card âm thanh này sẽ có chất lượng âm thanh không cao và không có khả năng giải mã một số định dạng cao cấp như MQA, DSD. Hơn nữa, card âm thanh tích hợp thường có độ ồn cao do chúng chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các thành phần khác trong bo mạch chủ.

Sound card rời

Card âm thanh rời là card âm thanh được tách rời khỏi máy tính giống như các thiết bị chuột, bàn phím. Loại này thường có nhiều mẫu mã, chủng loại đa dạng, phù hợp với nhiều nhu cầu khác nhau. Mặc dù card âm thanh rời không phải lúc nào cũng tốt hơn card âm thanh tích hợp.

Nhưng các thiết bị card âm thanh rời cao cấp chắc chắn sẽ cho ra âm thanh tốt hơn rất nhiều. Và có thể giải mã được những định dạng âm thanh cao cấp hơn. Card âm thanh rời có thể kết nối với máy tính qua USB, Thunderbolt, Ethernet, Wifi hoặc Bluetooth.

Chức năng của từng loại Sound Card

Sound Card thu âm

Card ghi âm là loại thẻ chuyên dùng để thu âm trong phòng thu chuyên nghiệp hoặc thu âm giọng hát, bài giảng, kể chuyện,… tại nhà. Sound Card thu âm có cấu trúc đơn giản hơn và dễ sử dụng hơn so với Sound Card phát trực tiếp. Tuy nhiên, âm thanh của họ ở định dạng không thể phát trực tiếp. Vì vậy, bạn nên xác định rõ mục đích của mình trước khi chọn mua sản phẩm.

Xem thêm bài viết: Dsp là gì? Đặc điểm và vai trò

Sound Card livestream

Sound Card phát trực tiếp cũng có chức năng ghi âm tương tự như Sound Card ghi âm. Tuy nhiên, chất lượng âm thanh sẽ kém hơn vì chúng không phải là thiết bị ghi âm chuyên dụng. Điểm đặc biệt là Sound Card phát trực tiếp hỗ trợ phát trực tiếp âm thanh và nhiều nút điều chỉnh khác nhau giúp bản ghi trở nên sống động hơn.

Sound Card máy tính

Như đã nói ở trên, Sound Card máy tính đơn giản là một thiết bị truyền âm thanh từ micro về máy tính (A-D). Chúng có hai dạng: các thành phần Sound Card tích hợp (Sound Card On Board) được gắn bên trong PC và các Card âm thanh riêng biệt sử dụng các cổng kết nối riêng (USB, PCI-E,...).

Xem thêm bài viết: SNR là gì? Ảnh hưởng của SNR trong âm thanh

Cách lựa chọn sound card

Sound card để giải trí, nghe nhạc

Nếu bạn chỉ muốn sử dụng sound card cho mục đích nghe nhạc, xem phim, chơi game hay hát karaoke trực tuyến thì chỉ cần chọn sound card 2.1 hỗ trợ 2 kênh có loa để phát âm thanh.

Nếu bạn là người yêu thích những thể loại nhạc mạnh như EDM, hiphop, rock thì nên chọn những card âm thanh công suất cao để hỗ trợ âm thanh bass, trống rõ ràng hơn.

Sound card thu âm

Vì là dòng chuyên nghiệp chuyên dùng cho phòng thu âm nên việc lựa chọn những mẫu sound card đa kênh như 4.1, 5.1 là cần thiết. Các mẫu đa kênh cũng sẽ cung cấp cho người dùng nhiều hiệu ứng âm thanh hơn. Kết hợp với các thiết bị khác như loa karaoke, micro karaoke, âm thanh thu được sẽ chân thực và ổn định hơn.

Nếu chỉ thu âm tại nhà thì chỉ cần sử dụng 2 cổng mic nhưng với các studio chuyên nghiệp thì con số này sẽ tăng lên rất nhiều. Ngoài ra, cũng cần tích hợp thêm các cổng ghi âm nhạc cụ khác như guitar, midi,…

Sound card chuyên nghiệp

Nếu phòng thu tại nhà không yêu cầu quá nhiều trang thiết bị thì ở những phòng thu âm chuyên nghiệp như phòng thu ca sĩ thì sound card là thiết bị không thể thiếu. Và khi đó, bạn cũng nên bỏ ra một khoản đầu tư kha khá để đảm bảo chất lượng ghi âm tốt nhất.

Xem thêm bài viết: Dsp là gì? Đặc điểm và vai trò

Cách kết nối sound card với máy tính

Bước 1: Dùng công cụ vệ sinh máy tính chuyên dụng để vệ sinh cổng PC và gắn Sound Card vào Mainboard.
Bước 2: Dùng vít cố định phần card âm thanh vào thùng máy tính.
Bước 3: Tìm và cài đặt Driver thích hợp.
Bước 4: Sau khi cài đặt thành công, hệ thống sẽ hiển thị thông báo “Phần cứng đã được cài đặt và sẵn sàng sử dụng”.
Bước 5: Khởi động lại máy tính và cắm jack tai nghe hoặc loa của máy tính vào cổng kết nối trên Sound Card.
Bước 6: Bật nhạc và tùy chỉnh âm thanh cho phù hợp.

Kết luận

Tóm lại, Sound card đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao trải nghiệm âm thanh của người dùng trên máy tính và thậm chí trong lĩnh vực công việc chuyên nghiệp như âm thanh và video thu âm, chỉnh sửa. Việc hiểu rõ về sound card là gì có thể giúp bạn chọn lựa sản phẩm phù hợp với nhu cầu và đảm bảo bạn có được những trải nghiệm tuyệt vời trên thiết bị âm thanh của mình.

Bài viết liên quan
Viết bình luận của bạn