Những lỗi thường gặp trong dàn karaoke gia đình

Trong quá trình vận hành dàn karaoke gia đình thường xảy ra các lỗi khiến chất lượng bộ dàn của bạn giảm sút. Sóng Nhạc mang đến bạn những cách khắc phục dưới đây để bạn có thể sở hữu một dàn karaoke chất lượng, thỏa thích ca hát và giải trí với người thân, bạn bè.

Khi sở hữu một bộ dàn karaoke gia đình cao cấp ai cũng mong muốn chất lượng âm thanh của bộ dàn phải thật hay. Tuy nhiên, không phải cứ chọn các sản phẩm cao cấp là chất lượng âm thanh sẽ hay. Bạn cần biết, ngoài việc chọn các thiết bị trong dàn karaoke cao cấp giá rẻ còn có rất nhiều các yêu tố khác như: sự phối ghép, bố trí phòng, diện tích phòng đã phù hợp chưa, tránh hiện tượng cộng hưởng hay tiêu âm,…

Các thiết bị phối ghép không phù hợp

Một hệ thống dàn âm thanh cao cấp gồm loa, amply, đầu CD, dây dẫn được kết hợp với nhau nhưng mỗi sản phẩm lại do một hãng sản xuất riêng biệt sản xuất. Do đó khi chơi âm thanh cao cấp cần có sự kết hợp khéo léo các hãng sản xuất để tạo nên một hệ thống âm thanh hoàn chỉnh và tạo ra một hệ thống âm thanh hợp lý. Điều thú vị của việc âm thanh này là dù bạn bỏ nhiều tiền để đầu tư nhưng không kết hợp hoàn hảo thì sẽ gây ra sự lãng phí. Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần các thiết bị đầy đủ phối ghép với nhau sẽ cho chất lượng âm thanh hay như mong muốn. Thực tế, bạn phải lựa chọn công suất của loa karaoke và công suất của amply karaoke để phối ghép sao cho hợp lý. Việc phối ghép loa karaoke và amply rất quan trọng. Bạn không thể phối ghép một cách bừa bãi mà phải phối ghép theo nguyên lý. Nghĩa là công suất trung bình của amply bao giờ cũng phải lớn hơn gấp đôi hoặc ít nhất là lớn hơn công suất trung bình của loa. Như vậy, âm thanh phát ra sẽ không bị rè hay méo tiếng và cũng không dẫn tới tình trang xấu nhất như cháy loa.

Không sử dụng thiết bị đồng bộ

Âm thanh được coi là hoàn hảo khi tín hiệu dù rất nhỏ được khuếch đại lên mượt mà và trôi chảy từ điểm đầu tới điểm cuối. Các tín hiệu được truyền đi một cách chính xác, không bị mất tín hiệu dù nhỏ nhất, do đó âm thanh không bị méo hoặc bị nghẽn ở bất cứ điểm nào. Chính vì thế, nếu muốn dàn karaoke nhà bạn có chất lượng hay nhất thì bạn phải đầu tư đồng bộ từ những chi tiết nhỏ nhất như: ổ điện, cách ly, lọc điện dây dẫn,… Đừng chỉ đầu tư vào những thiết bị lớn mà bỏ đi những chi tiết nhỏ, từ đó phá vỡ tính đồng bộ của hệ thống. Khi đó hiệu quả âm thanh sẽ không được như ý muốn.

Sắp xếp vật dụng trong phòng chưa hợp lý

Việc bạn để quá nhiều đồ đạc hay các vật dụng cũng ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của bộ dàn karaoke gia đình cao cấp. Khi bạn để quá nhiều đồ như: tiêu âm, tán âm, cột tiêu bass, ghế mute, thảm,… khiến bạn cảm thấy nặng nề khi nghe nhạc. Ngược lại, phòng nhà bạn quá ít đồ sẽ dẫn tới hiện tượng vang dội âm. Do đó, khi sắp xếp các đồ vật trong gian phòng bạn cần hết sức lưu ý. Bạn phải để các đồ trong phòng được sắp xếp hợp lý, cân bằng giữa các vật dụng tiêu âm, tán âm để cải thiện chất lượng âm thanh cao cấp.

Set up sai hệ thống

Một bộ dàn gồm có loa karaoke, amply karaoke, đầu hát, loa sub, mic,… bạn không thể thích bố trí vị trí loa ở đâu cũng được mà phải set up một cách khoa học cho hiệu quả âm thanh hay nhất. Với những bộ dàn karaoke gia đình cao cấp chất lượng âm thanh sẽ hay như trên sân khấu. Nếu như dàn nhà bạn thuộc hàng cao cấp nhưng chất lượng âm thanh kém thì có thể do lỗi set up thiết bị của bạn.

Với những loa có âm treble cao buộc phải treo loa trên tường hoặc để giá ngang tầm tai nghe. Mỗi loa phải cách nhau khoảng 2m và mỗi loa cách tường một khoảng nhất định vì loa có lỗ thông hơi nằm phía sau rất nóng. Đối với những loa siêu trầm bạn nên đặt dưới sàn nhà.

Ngoài ra, bạn nên bố trí các vật liệu tiêu âm, cách âm một cách hợp lý để đạt chất lượng âm thanh tốt nhất. Với những lỗi thường gặp như trên, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và khắc phục để có dàn karaoke gia đình hay nhất.

Hãy chia sẻ bài viết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *