Giọng trầm là gì? Cách rèn luyện giọng trầm đơn giản

songnhac
Th 3 29/08/2023

Giọng trầm với sự ấm áp và đầy sức mạnh, đã tạo nên được sự cuốn hút và sâu lắng trong lòng người nghe. Tuy nhiên không phải ai cũng luyện được giọng trầm tự nhiên và mạnh mẽ. Để giúp bạn có được một giọng trầm hay và cuốn hút. Trong bài viết dưới đây, Sóng Nhạc sẽ nói rõ hơn cho bạn biết giọng trầm là gì và cách để rèn luyện giọng trầm đơn giản.

Giọng trầm là gì?

Giọng nam trầm hay bass là một loại giọng nam cổ điển có âm vực thấp nhất trong tất cả các loại giọng. Quãng giọng của loại giọng này dao động từ E thứ hai bên dưới C giữa (C4) đến E trên C giữa.

Basso profondo (tiếng Ý: nghĩa là "âm trầm thấp"), là một giọng trầm mà nhờ kỹ thuật này mà có thể hát thấp hơn giọng trầm bình thường.

Xem thêm bài viết: Giọng nam trầm: Đặc điểm và cách rèn luyện giọng nam trầm

Cách luyện giọng trầm đơn giản

Xác định được cao độ và âm sắc

Để việc luyện tập của bạn có hiệu quả và nhất quán nhất, trước tiên bạn phải xác định cao độ và âm sắc của mình. Cụ thể, cao độ là thước đo xem bạn có thể hát được bao nhiêu quãng tám từ nốt thấp nhất đến nốt cao nhất.

Cao độ là quãng giọng mà bạn cảm thấy thoải mái, dễ chịu nhất khi hát. Để thực hiện bước này, bạn có thể dùng micro karaoke để thử giọng trên và dưới, đánh giá âm thanh phát ra từ loa karaoke để biết được nốt cao nhất và thấp nhất mình có thể hát hay hay không.

Luyện tập đúng cách

Bạn nên dành thời gian luyện tập đúng cách để có một giọng trầm ấm và quyến rũ. Bạn có thể luyện tập bằng việc hát chay hay sử dụng các thiết bị âm thanh hỗ trợ như dàn karaoke gia đình, loa kéo di động,..

Khởi động để làm ấm giọng của bạn

Theo các chuyên gia âm nhạc hàng đầu, dây thanh âm cần có thời gian làm ấm trong cổ họng để không bị căng quá mức. Do đó, bạn có thể khởi động bằng phương pháp trò chơi trong vòng 10-15 phút. Khi dây thanh âm được làm ấm, bạn sẽ dễ dàng tập hát hơn.

Đứng đúng tư thế khi hát

Khi đứng và ngồi chú ý giữ tư thế thẳng từ đầu tới lưng. Sử dụng tư thế này sẽ giúp bạn có luồng không khí thích hợp khi hát. Ngoài ra, trước khi hát, bạn nên hít thở đều đặn, thả lỏng vai và ngực. Điều này cho phép bạn tạo ra một giọng nói sâu hơn.

Uống nước ấm

Một cách rất dễ dàng khác để chuẩn bị cho giọng trầm là uống nước ấm. Đây là cách rất hiệu quả để “làm phẳng” dây thanh âm. Uống nước lạnh sẽ khiến dây thanh âm co lại, còn uống nước quá nóng sẽ khiến bạn bị bỏng. Vì vậy, uống nước là cách hiệu quả nhất để có được giọng nói trầm hơn.

Thở bằng cơ hoành

Hơi thở là một yếu tố rất quan trọng trong việc luyện thanh. Thở bằng cơ hoành giúp điều hòa nguồn hơi thở. Vì cơ hoành nằm bên dưới phổi nên nó phải thư giãn từ từ khi thở ra để điều chỉnh sự co bóp khi hít vào. 

Để tạo ra giọng trầm, bạn cần chú ý đến vùng xung quanh bụng và cách hát. Nếu hít vào bằng mũi, bạn sẽ gặp khó khăn hơn trong việc xử lý âm thanh có cường độ cao, vì vậy hãy cẩn thận.

Luyện 5 nguyên âm

Luyện 5 nguyên âm a, ê, i, o, u không thể thiếu để luyện giọng ấm. Cùng với việc luyện thanh có nốt, bạn chỉ cần đếm các nguyên âm, từ thấp đến cao và ngược lại. Chất lượng giọng nói của bạn cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

Luyện tập thở

Khi hát, đừng lấy hơi phía trên của phổi mà hãy tập trung vào hơi thở ở bụng dưới. Vì vậy, hãy thư giãn cổ họng và hàm, mặt khác, đừng căng thẳng vì nó ảnh hưởng đến luồng không khí. Đây là cách luyện giọng trầm của nhiều ca sĩ.

Những lưu ý khi luyện giọng trầm

Luyện thanh hàng ngày

Việc luyện thanh hàng ngày đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đặc biệt trong âm nhạc thanh nhạc, việc luyện thanh sẽ giúp dây thanh âm thu được trí nhớ cơ với tốc độ ngày càng cao. Điều này có nghĩa là theo thời gian, âm thanh của bạn cũng sẽ được cải thiện.

Tập thể dục thường xuyên

Bên cạnh việc luyện giọng trầm, bạn cũng nên tập thể dục thường xuyên để khỏe mạnh cả về thể chất lẫn nội lực.

Đừng làm dây thanh âm hoạt động quá sức

La hét liên tục không tốt cho thanh quản. Lên cao quá mà không luyện tập trước sẽ khiến cổ họng bạn bị đau. Vì vậy, bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi để dây thanh âm được thư giãn.

Luôn giữ ấm thanh quản

Giữ ấm dây thanh âm sẽ giúp hạn chế tổn thương và giúp giọng nói ấm hơn.

Luyện tập theo giáo trình bài bản

Luyện tập sai cách có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng và khó sửa chữa. Đặc biệt khi có cơ hội học hát, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để sửa chữa những lỗi đó.

Kết luận

Tóm lại, giọng trầm thể hiện được sự mạnh mẽ, cuốn hút, tạo một ấn tượng đặc biệt cho người nghe. Để có được giọng trầm hay bạn cần thời gian để tìm hiểu và luyện tập một cách nghiêm túc. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn luyện tập cho mình một giọng trầm thật hay.

Bài viết liên quan
Viết bình luận của bạn