Tần số âm thanh là gì? Cách chọn loa theo dải tần số âm thanh

songnhac
Th 6 16/06/2023

Tần số âm thanh giữ vai trò quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng loa sử dụng. Dựa vào dải tần số sẽ quyết định được loại loa phù hợp. Vậy tần số âm thanh là gì? Cách chọn loa theo dải tần số như nào? Để hiểu rõ về tần số âm thanh bạn đọc cùng Sóng nhạc tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Tần số âm thanh là gì?

Tần số âm thanh là mức độ âm thanh được phát ra ngoài con người nghe được. Dải tần số âm thanh đại lượng đặc trưng theo từng rung động tuần hoàn có tần số, được tính theo đơn vị đo tần số âm thanh là Hz. Khi tần số dao động càng lớn âm thanh phát ra càng bổng và tần số nhỏ âm thanh trầm.

Biểu đồ tần số âm thanh

Dải tần số con người nghe được từ 20Hz - 20KHz. Tần số âm con người phát ra từ 250Hz - 4000Hz. Tần số các con vật như chó nghe được 40KHz.

Biểu đồ tần số được chia làm 10 quãng tám: 20Hz - 40Hz, 80Hz - 160Hz, 40Hz -80Hz, 160Hz-320Hz, 320-625, 625-1250, 1250-2500, 5000-10kHZ, 10kHZ-20kHz, 2500kHz - 5000 kHz.

Biểu đồ dải tần số âm thanh

Bảng tần số âm thanh con người nghe được

Tần số âm thanh (Hz)Quãng támMô tả
16 - 32 HzThứ nhấtDải tần nằm dưới ngưỡng con người nghe được và nốt thấp nhất ở đàn đại phong cầm chơi.
32 - 512HzThứ 2 - 5Xuất hiện ở giọng nam trầm nhất
512 – 2048 HzThứ 6 - 7Ngưỡng giọng nói của con người
2048 – 8192 HzThứ 8 - 9Giọng nữ cao
8192 – 16384 HzThứ 9 - 10Tiếng to chói tai như thường âm thanh báo động, chuông
16384 – 32768 HzThứ 11Dải tần vượt trên ngưỡng nghe của con người

Dải tần số của loa là đại lượng cho sự rung động tuần hoàn loa. Khi loa rung sẽ tạo ra âm thanh nghe được và không nghe được. Hiện các dòng loa đều tối ưu âm thanh giúp nghe cảm nhận dễ chịu đáp ứng mục đích sử dụng.

Cách chỉnh tần số âm thanh cho não bộ

Âm thanh chính là tần số các sóng dao động cơ học. Vì vậy, để điều chỉnh tần số âm thanh phát ra từ các thiết bị loa để nghe nhạc có lợi cho não bộ cần phải biết cách điều chỉnh mức độ tần số phù hợp. Hiện có 5 loại sóng não như Alpha, Beta, Gamma, Delta, Theta.

Sóng Alpha giải tỏa căng thẳng

Tần số khoảng từ 8Hz - 12Hz giúp não bộ được thư giãn, giải tỏa mọi lo lắng, căng thẳng. Điều chỉnh tần số ở mức sóng alpha rất tốt cho mọi người làm việc giảm căng thẳng. Mức tần số ở sóng alpha thường có trong các bản nhạc cổ điển.

Sóng Beta tăng khả năng tập trung

Tần số khoảng từ 12Hz - 40Hz gọi là sóng beta. Điều chỉnh tần số ở mức này sẽ giúp con người tỉnh táo, tăng khả năng tập trung, ghi nhớ, tư duy logic tốt.

Sóng Theta - tâm trí tỉnh táo

Khi điều chỉnh tần số khoảng từ 4Hz - 8Hz ở trong trạng thái sóng theta sẽ giúp con người thiền, tĩnh tâm. Từ đó, não bộ giải tỏa căng thẳng và được thư giãn, tỉnh táo.

Sóng Delta - ngủ ngon, sâu giấc

Tần số sóng từ 0Hz - 4Hz đó là mức độ của sóng delta làm cân bằng cảm xúc. Từ đó, cơ thể được phục hồi thư giãn, thoải mái và giấc ngủ được sâu hơn.

Sóng Gamma - kích thích tiềm năng não bộ

Sóng Gamma có tần số từ 40Hz - 100Hz, mức tần số âm thanh cao nhất giúp não bộ kích thích toàn diện các giác quan. Mức điều chỉnh mức sóng Gamma tăng khả năng tiếp thu kiến thức nhanh chóng.

Cách chọn loa karaoke dựa theo dải tần số âm thanh

Nhận thấy rằng, dải tần số âm thanh ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống. Bên cạnh đó, tần số còn có ý nghĩa rất quan trọng để đánh giá, lựa chọn loại loa phù hợp nhu cầu người dùng.

  • Những loa có tần số thấp (dải bass) từ 20Hz – 80Hz, 80Hz – 320Hz, 320 Hz – 500 Hz âm thanh phát ra chắc mạnh. Thường nghe được ở những bản nhạc remix, dance,..
  • Loa thiên về dải tần số trung (dải Mid) từ 500Hz – 1kHz, 1kHz – 2kHz, 2 kHz – 6 kHz âm thanh phát ra trong, rõ, không chói tai.
  • Loa có dải tần số cao (dải Treble) từ 6 kHz - 20kHz âm thanh phát ra to, sáng.

Tần số phát ra từ loa thể hiện chất lượng âm thanh

Cách tính tần số âm thanh:

  • Tính tần số bước sóng: F = Vận tốc/ bước sóng.
  • Tính tần số trong bước sóng: F= vận tốc ánh sáng/bước sóng.
  • Tính tần số trên chu kì: F = 1/ thời gian hoàn thành dao động.

Từ đây có thể thấy được khi hiểu về dải tần số sẽ giúp mọi người biết cách chọn dòng loa thích hợp. Những dòng loa có dải tần số rộng chất lượng nhạc khi nghe sẽ mượt mà, chân thật, hát karaoke tiếng phát ra rõ ràng, cảm nhận giọng hát hay hơn.

Ngoài ra, khi chọn loa dựa trên tần số có trong các thiết bị như amply sẽ tạo nên độ vang số mức độ ổn định tránh âm thanh bị rú.

Hướng dẫn cách đo tần số âm thanh

Để có thể tự đo tần số của âm thanh cần sử dụng các phần mềm chuyên dụng như: Sound Meter, Decibel mét, Spectroid…Nhưng để tiện lợi và cho kết quả chính xác nên sử dụng đại lượng âm thanh để đo tần số như máy đo tần số, âm phân tích tần số.

Chuẩn bị: Chuẩn bị thiết bị đảm bảo chức năng đo tần số chuẩn xác gồm microphone, phần mềm đo tần số.

Tiến hành đo tần số âm thanh

Đầu tiên, cần đặt microphone lên vị trí cụ thể cần đo tần số. Sau đó, khi phần mềm đang chạy cần với kết nối microphone.

Tiếp theo, bấm nút bắt đầu trên phần mềm. Khi đó, thiết bị sẽ tiến hành đo âm thanh trong thời gian cụ thể.

Cuối cùng, phần mềm đo tần số xong sẽ cung cấp một biểu đồ tần số âm thanh. Lúc này, sử dụng biểu đồ để phân tích giá trị tần số và vùng âm thanh mong muốn.

Lưu ý: Khi đo tần số dải âm cần đảm bảo môi trường xung quanh không có tiếng ồn, cường độ âm thanh ổn định, phần mềm âm thanh đang dùng. Vì khi đo âm thanh bị lẫn bên ngoài dải âm được đo không còn chuẩn xác.

Các phần mềm đo dải tần số chuẩn xác nhất 

Hiện có rất nhiều phầm mềm đo dải tần số âm thanh. Tuy nhiên, có một số phần mềm dưới đây được cho là đem lại độ chính xác, dễ dàng sử dụng.

Phần mềm Sound Meter

Đây là một trong số phần mềm đo hiển thị tần số âm và các tiếng ồn nhiều dạng. Phần mềm này hiển thị các chỉ số Min, Max, AVG. Điều chỉnh được thời gian trên từng thiết bị.

Phần mềm Sound Meter xác định âm thanh từ mức thấp đến cao

Phần mềm Decibel Mét

Thiết bị đo âm thanh, độ ồn được sử dụng trên ứng dụng bằng micro trên điện thoại. Phần mềm này cho phép đo âm thanh chính xác.

Phần mềm Spectroid

Một ứng dụng được đánh giá cao về việc đo dải tần số âm nhanh, chính xác. Độ phân giải chi tiết giúp người đo xác định chuẩn xác.

Dải tần số Hz đo được trên Spectroid

Kết luận

Trên đây là một số thông tin hữu ích được Sóng Nhạc chia sẻ giúp mọi người hiểu hơn về tần số âm thanh. Cũng như ý nghĩa mà tần số đem lại cho con người. Vậy khách hàng có nhu cầu mua thiết bị loa gọi ngay đến số điện thoại: 1900 63 63 18 hoặc truy cập website: http://songnhac.com.vn để tìm hiểu thông tin về sản phẩm.

Bài viết liên quan
Viết bình luận của bạn