Giọng nữ thường hát tone gì? Cách luyện giọng hát phù hợp cho nữ

songnhac
Th 3 23/05/2023

Bạn có thể thấy giọng của nữ giới có thể lên đến những nốt cao một cách dễ dàng hơn so với nam giới. Bản thân âm nhạc có những tone chỉ giọng nữ mới hát được. Vậy thì giọng nữ thường hát tone gì và làm cách nào để luyện giọng hát nữ phù hợp nhất, hãy cùng Sóng nhạc tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Giọng nữ thường hát tone gì?

Nếu phân biệt theo tone giọng thì giọng phái nữ được chia thành ba nhóm chính đó là:

 • Giọng nữ trầm
 • Giọng nữ trung
 • Giọng nữ cao

Giọng nữ trầm (Alto/Contralto)

Giọng hát này chủ yếu được hát bằng giọng ngực và có quãng giọng từ G3 đến G5. Tùy vào tính chất của giọng mà chúng có thể chia thành 3 tone giọng nữ trầm:

 • Nữ trầm kịch tính (Dramatic Contralto): Giọng nữ trầm này mang lại cảm giác sâu lắng và rất hiếm gặp ở nữ giới.
 • Nữ trầm trữ tình (Lirico Contralto): Giọng nữ trầm này phổ biến nhất trong ba tone trầm ở nữ và các bạn thường bắt gặp giọng hát này ở các bản nhạc opera và nhạc cổ điển.
 • Nữ trầm màu sắc (Coloratura Contralto): Thuong giọng nữ trầm nhưng vẫn có khả năng vươn được tới những tone cao cơ bản ngang với giọng nữ trung. Giọng nữ này mang âm điệu nhẹ nhàng không quá nặng nên cảm giác giọng sáng hơn. Tuy nhiên giọng hát này cũng được xem là giọng hiếm trong giới âm nhạc.

Giọng nữ trung (Mezzo - Soprano)

Giọng nữ trung mang màu sắc tươi sáng và trong trẻo hơn so với giọng trầm. Người mang tone giọng này rất dễ dàng uyển chuyển và luyến láy giữa các nốt nhạc. Quãng giọng nữ trung khi hát full voice có thể lên đến nốt A5.

Giọng nữ cao (Soprano)

Đây là chất giọng cao nhất đối với các loại giọng còn lại và có quãng giọng từ C4 đến C6. Những người sở hữu giọng hát này rất hiếm. Ngoài khả năng trời phú của mình thì họ phải có kiến thức chuyên sâu về thanh nhạc để có thể xử lý những nốt nhạc cao một cách mượt mà, đặc biệt là khả năng belting đầy nổi lực.

Những người nữ sở hữu giọng nữ cao thuộc tuýp giọng khoẻ, mạnh mẽ và có khả năng công phá mọi dàn nhạc. Khi lên cao, giọng của họ vang vọng đến nỗi không cần micro mà khi hát trong hội trường giọng hát của họ rõ từng chữ một. Tuy vậy, tùy vào bài hát mà họ có thể chuyển sang tuýp giọng sáng, nhẹ nhàng và bay bổng khi lên các nốt cao.

Hướng dẫn kỹ năng cơ bản để luyện giọng hát phù hợp cho nữ

Tập cách thở đúng và đều

Bạn có thể luyện thanh giọng nữ bằng cách thở nhanh và đây là phương pháp hữu hiệu giúp cải thiện giọng hát của bạn trở nên khoẻ hơn. Tuy vậy bạn nên lưu ý rằng phương pháp này chỉ nên thực hiện khi bạn đã hiểu về cách hát và thở đúng cách.

 • Thực hiện hít thở sâu và đều. Hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng.
 • Khi hít vào ngực căng lên và giữ bụng co lại, khi thở ra bạn lại đẩy hơi từ từ sao cho ngực xẹp và và bụng trở lại về trạng thái bình thường.
 • Tăng âm lượng và tần số khi hát để giọng hát được đẩy lên cao trào và trở nên nội lực hơn.
 • Bạn luyện tập cách thở sâu mỗi ngày 2-3 phút. Công đoạn này có thể kéo dài nhưng sau một thời gian bạn sẽ cảm thấy tiến bộ rõ rệt.

Luyện tập cách phát âm chính xác

Học cách phát âm đúng

Bạn tìm hiểu về các nguyên âm, phụ âm và âm tiết trong ngôn ngữ mà bạn muốn luyện tập. Tiếp theo bạn tìm cách tài liệu trực tuyến hoặc đọc sách để tìm hiểu về cách phát âm đúng sao cho tròn chữ.

Luyện các âm

Sau khi đã học cách phát âm từng chữ đúng thì bạn chuyển sang tập phát âm. Bạn luyện tập bằng nói các từ đơn hay tập các bài hát luyện âm ở trên Youtube để luyện hằng ngày.

Luyện tập câu hát đơn

Luyện âm rồi bạn chuyển sang luyện câu đơn. Khi luyện câu thì bạn chú ý đến nhịp điệu và trọng tâm của câu.

Luyện đọc văn bản

Để giọng của mình được hoàn thiện nhất thì mỗi ngày bạn luyện nói bằng cách đọc to, rõ các bài báo hoặc văn bạn. Chú ý đến các âm tiết cần nhấn mạnh để tạo nên cảm xúc của giọng nói.

Điều chỉnh âm lượng và tốc độ của giọng nữ

Để điều chỉnh âm lượng và tốc độ nói của mình, bạn có thể làm như sau:
 •  Điều chỉnh tốc độ nói: Nếu bạn nói quá nhanh thì sẽ khiến người nghe không kịp tiếp thu một lượng thông tin lớn trong thời gian ngắn. Hậu quả của nó là người nghe không nghe kịp và không hiểu được nội dung bạn truyền tải. Ngược lại khi nói quá chậm thì khiến người nghe cảm thấy chán và buồn ngủ, không thu hút. Vậy nên hãy điều chỉnh lại giọng nói của mình bằng cách lắng nghe lời nhận xét của người thân và bạn bè nhé!
 • Sử dụng kỹ thuật “breath control”: Kỹ thuật này giúp bạn điều chỉnh hơi thở và kiểm soát được tốc độ, âm lượng ở giọng nói của mình. Tập trung vào hơi thở và phân chia hơi thở vào từng câu từng chữ, kiểm soát để câu hát đều và có điểm nhấn.

Kết luận

Sau bài viết trên, hi vọng bạn đã nắm được những kiến thức thú vị về giọng nữ và cách luyện giọng nữ sao cho hay và trong trẻo nhất. Bên cạnh việc luyện tập, bạn nhớ chú ý đến chế độ ăn uống, uống nước chanh mật ong vào mỗi sáng để thanh lọc cổ họng nhé!

Bài viết liên quan
Viết bình luận của bạn