Hướng dẫn vệ sinh dàn karaoke tại nhà

songnhac
Th 4 13/03/2024

Tại sao cần phải vệ sinh dàn karaoke?

 • Sau một thời gian sử dụng dài, việc vệ sinh dàn karaoke là rất quan trọng vì thói quen này có các lợi ích sau:
 • Đảm bảo chất lượng âm thanh đầu ra đạt chuẩn bằng cách loại bỏ bụi bẩn trên màng loa để tránh ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh phát ra.
 • Bảo vệ các bộ phận của loa bằng cách loại bỏ bụi bẩn trên các đầu jack cắm, giảm thiểu sự tích tụ của hạt bụi và ngăn chặn việc ăn mòn các linh kiện bên trong loa. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn không vệ sinh loa trong thời gian dài.
 • Tăng hiệu suất hoạt động của loa bằng cách giữ cho các bộ phận hoạt động một cách mượt mà và không bị cản trở.

 

Hướng dẫn vệ sinh dàn karaoke đúng cách

Chuẩn bị dụng cụ

 • Khăn lau mềm
 • Bàn chải lông mềm
 • Nước sạch hoặc dung dịch vệ sinh loa chuyên dụng
 • Bông gòn
 • Cọ quét bụi
 • Cốc/chậu để pha dung dịch
 • Găng tay cao su (nếu cần)

 

 

Một số lưu ý

 • Luôn tắt nguồn và rút phích cắm điện trước khi vệ sinh dàn karaoke để tránh những sự cố đáng tiếc về điện cũng như giúp việc vệ sinh được dễ dàng hơn.
 • Không sử dụng các chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh dàn karaoke.
 • Không để nước hoặc dung dịch vệ sinh dính vào các bộ phận điện tử.

 

Vệ sinh loa karaoke

Đầu tiên, bạn cần lau sạch bụi bẩn trên bề mặt loa, có thể dùng bàn chải lông mềm chải nhẹ nhàng để loại bỏ bụi bẩn bám sâu trong các khe hở. Bạn nhớ pha dung dịch vệ sinh loa theo hướng dẫn trên bao bì. Nhúng khăn mềm vào dung dịch và vắt bớt nước, sau đó lau nhẹ nhàng toàn bộ bề mặt loa. Tiếp theo, bạn hãy tháo tấm ê căng ở mặt trước và dùng chổi hoặc bàn chải mềm làm sạch bụi bẩn đang bám bên trong. Tránh nước trực tiếp hoặc lau chùi bằng khăn ẩm vì sẽ làm ẩm tấm ê căng và ảnh hưởng đến màng ngăn bên trong. Phần màng loa hãy sử dụng chổi lông mềm hoặc máy hút cầm tay để loại bỏ bụi bám trên màng loa. Cuối cùng, dùng bông gòn thấm cồn hoặc dung dịch vệ sinh loa để lau các cổng kết nối. Luu ý nhớ để loa khô hoàn toàn trước khi cắm điện và sử dụng lại.

 

 

Vệ sinh amply, vang số và cục đẩy công suất

Các thiết bị đảm nhận nhiệm vụ xử lý và khuếch đại âm thanh của loa như amply, vang số hay cục đẩy công suất đều có đặc điểm chung là có nhiều nút điều chỉnh với thiết kế nằm sát nhau. Đặc điểm này khiến cho nhiều bụi bẩn bám vào và rất khó lau chùi. Bạn nên dùng bông gòn thấm cồn hoặc dung dịch vệ sinh chuyên dụng để lau các nút điều chỉnh và cổng kết nối. Ngoài ra, hãy dùng khăn lau mềm lau sạch bụi bẩn trên bề mặt amply, dùng cọ quét bụi hoặc máy hút bụi để loại bỏ bụi bẩn bám trong các khe hở.

 

Vệ sinh đầu karaoke

Bụi bẩn thường bám vào hai bên mép, có thể dùng khăn mềm lau sạch mép đầu karaoke. Đối với các khe, máy thổi bụi hoặc bàn chải mềm sẽ giúp bạn vệ sinh sạch sẽ lớp bụi bám trên bề mặt.

 

Vệ sinh Micro karaoke

Micro là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với tay của người dùng, cũng là nơi trú ngụ của nhiều vi khuẩn nhất. Micro gồm nhiều bộ phận khác nhau như đầu thu, chụp micro và phần tay. Mỗi bộ phận có cách vệ sinh riêng.

 • Tay cầm: bạn nên sử dụng cồn 70 - 90 độ để lau chùi, không chỉ đảm bảo sạch sẽ mà còn tránh tình trạng rỉ sét thân kim loại của micro.
 • Phần chụp micro: bạn hãy tháo ra và vệ sinh sạch sẽ bằng cồn hoặc nước sạch. Trước khi lắp lại như ban đầu, bạn nên phơi khô để tránh tình trạng nước nhiễm vào thiết bị bên trong gây cháy, hư hỏng. Về phần miếng mút bên trong, bạn hãy lau nhẹ bằng khăn khô để không làm ảnh hưởng đến kết cấu của vải và ảnh hưởng đến chất lượng ghi âm.
 • Đầu thu micro: bạn dùng khăn mềm để lau sạch bụi bám xung quanh. Đối với các khe phía trên, bạn có thể dùng bàn chải mềm để làm sạch bụi.

 

 

Vệ sinh dây dẫn, phụ kiện

Hệ thống âm thanh thường bao gồm nhiều dây kết nối để phối hợp các thiết bị với nhau. Việc vệ sinh các dây kết nối này là rất quan trọng để đảm bảo chất lượng âm thanh và tuổi thọ của hệ thống. Đầu dây cáp thường có nhiều rãnh. Bạn có thể vệ sinh chúng bằng cách cắm đầu dây vào đầu phát, xoay quanh jack RCA vài lần để loại bỏ lớp oxit. Đối với các loại dây dẫn còn lại, dùng khăn mềm khô lau sạch bụi bẩn trên thân dây và đầu dây. Luu ý không sử dụng hóa chất hoặc dung môi để vệ sinh dây kết nối và tránh làm trầy xước, gãy đầu dây hoặc làm các dây kết nối bị quấn hoặc xoắn vào nhau.

 

Trên đây là những hướng dẫn vệ sinh dàn karaoke mà Sóng nhạc mách bạn. Bạn nên vệ sinh dàn karaoke định kỳ 1-2 tháng một lần để đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất bạn nhé!

Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan
Viết bình luận của bạn