Cách để có giọng hát hay như ca sĩ

songnhac
Th 3 11/04/2023

Một giọng hát hay với nhiều người có thể không quá quan trọng. Tuy nhiên, đôi lúc tài năng ca hát cũng có thể giúp bạn tỏa sáng, tự tin hơn trước đám đông. Hoặc đơn giản ca hát giúp bạn thư giãn,cảm thấy vui vẻ, yêu đời hơn bình thường.

Có rất nhiều cách hát hay mà bạn có thể luyện tập và nâng cao chất giọng của mình. Hãy cùng Sóng nhạc tìm hiểu những phương pháp luyện tập đó ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Cách hát hay bằng việc phát triển giọng

Tư thế đứng hát chuẩn

Học cách hát hay không chỉ ở việc trau chuốt giọng hát mà còn cần chú ý đến những yếu tố xung quanh. Đặc biệt là tư thế đứng hát. Hầu hết các giáo viên thanh nhạc đều khuyên nên đứng hát thay vì ngồi để tạo ra âm thanh tốt nhất. Tư thế ngồi khiến các cơ bắp xẹp xuống. Từ đó có thể gây trở ngại cho việc lấy hơi đúng cách.

Tư thế đứng luyện hát chuẩn, bao gồm các yêu cầu sau:

  • Giữ cho đầu và vai theo một đường thẳng. Hình dung cột sống như một đường thẳng kéo dài đến đỉnh đầu.
  • Hàm thả lỏng và lưỡi hướng ra phía cửa miệng.
  • Thả lỏng vai.
  • Nâng và đẩy vòm miệng ra sau như thể bạn sắp ngáp. Việc này sẽ giúp mở rộng cổ họng và lấy được nhiều hơi hơn.

Nếu khi đứng trong tư thế này mà bạn phải gồng người. Bạn có thể tìm một bức tường để tập tư thế đứng chuẩn. Di chuyển sát vào bức tường sao cho lưng, vai và đầu dựa vào tường.

Luyện tập điều chỉnh hơi thở và lấy hơi đúng cách

Học cách lấy hơi là một điều không thể thiếu trong những cách để giọng hát hay hơn. Hãy đảm bảo rằng bạn đã hít đủ sâu để có đủ hơi cho từng chữ trong câu hát.

Hít vào bằng bụng thay vì ngực

Cách này vừa cải thiện chất lượng âm thanh vừa giúp người hát kiểm soát giọng tốt hơn. Để chắc chắn mình đang lấy hơi đúng cách, bạn hãy đặt tay lên bụng. Sau đó cố gắng để tay cùng phồng lên với bụng mỗi khi bạn hít vào.

Tập lấy hơi bằng bụng mỗi ngày

Bạn nên tập lấy hơi bằng bụng một vài phút mỗi ngày. Việc tập lấy hơi có thể luyện tập dù đang đứng hay nằm. Hãy chắc chắn rằng bụng phồng lên mỗi khi hít sâu.

Khởi động trước khi hát là cách để có giọng hát hay

Điều chỉnh khuôn miệng

Điều chỉnh khuôn miệng là một trong những bài học đầu tiên để rèn luyện giọng hát. Thầy cô ở trường nhạc viện thường dạy sinh viên của mình cách điều chỉnh khuôn miệng để trở thành ca sĩ. Trong quá trình tập hát, hãy cố gắng mở rộng khuôn miệng. Đồng thời giữ cho phần cơ quanh miệng và hàm hơi tách rời. Điều này sẽ giúp bạn có thể hát rõ ràng và lấy hơi khỏe hơn. 

Để làm đúng động tác này, bạn có thể thực hiện động tác giống như lúc đang ngáp. Bạn điều chỉnh khuôn miệng sao cho lưỡi chạm vào phần răng dưới. Giữ khuôn miệng như vậy sẽ giúp các cột hơi của bạn đầy hơn. Nhờ đó giọng bạn sẽ vang và nghe hay hơn bình thường.

Khởi động vùng giọng cao, giọng thấp

Âm thanh ở vùng giọng cao nghe nhiều hơi và nhẹ hơn so với âm thanh ở vùng giọng thấp. Còn vùng giọng thấp nghe chắc, to và gần với quãng giọng nói bình thường. Để tìm vùng giọng cao, bạn có thể học theo các ca sĩ hát nhạc opera.

Nhận biết âm vực

Người hát hay một phần là họ nhận biết được âm vực của mình. Từ đó lựa chọn được bài hát phù hợp. Dù có âm vực rộng hay hẹp, tất cả đều sở hữu một "điểm tốt nhất" để giọng hát nghe đẹp nhất. 

Có bảy loại giọng chính, bao gồm: nữ cao, nữ trung, nữ trầm, phản nam cao, nam cao, nam trung và nam trầm. Hãy tưởng tượng giọng của bạn như một chiếc vòng đu quay để tìm âm vực. Bắt đầu từ phía trên cùng, hát nốt cao nhất của bạn và dần hạ xuống nốt thấp nhất. 

Để tìm ra âm vực của mình, bạn hãy so sánh cao độ của giọng với các nốt nhạc trên đàn dương cầm.

Luyện giọng hát đúng theo gam

Để hát đúng tông, hãy sử dụng lưỡi và các cơ xung quanh miệng để điều chỉnh hình dạng của miệng cho từng âm. Một bài tập đơn giản là tập phát âm "ah," "eh," "ih,"... Chỉ vài phút thực hiện bài tập này mỗi ngày có thể giúp bạn hát chính xác hơn và đánh đúng nốt.

Khi tập hát theo gam, hãy bắt đầu với những nốt thấp hơn và dần dần lên những nốt cao hơn. Ví dụ: các nốt "Đô", "Rê", "Mi", "Fa", "Sol", "La" và "Si" có thể được hát theo thứ tự tăng dần. Rồi hát ngược lại. Bài tập này là một bước khởi động tuyệt vời, giúp cải thiện khả năng hát cả nốt cao và nốt trầm của bạn một cách rõ ràng hơn.

Phát âm đúng là cách để hát hay

Phát âm đúng rất quan trọng nhưng cũng rất khó. Nhiều người (thậm chí cả ca sĩ) phát âm sai gây khó chịu cho người nghe, làm mất đi tính chuyên nghiệp. Bạn có thể thử các bài tập phát âm cùng với các bài tập khởi động khác trước khi hát.

Hát đúng tông giọng của mình

Đừng ép mình vào một phong cách biểu diễn nhất định khi tập hát. Hát với tông cao hơn mức bạn có thể xử lý có thể khiến bạn lạc nhịp hoặc hát lạc điệu, khiến bạn cảm thấy chán nản và bỏ cuộc.
Cứ hát bình thường cho đến khi lên nốt cao thì lấy hơi sâu để dễ hát hơn. Nếu bạn không thể lên được những nốt cao, hãy thử chuyển sang một giai điệu phù hợp. Đối với những nốt thấp, hãy thở ra nhẹ nhàng và chậm rãi.
Hát ở tông cao hơn không phải là để luyện giọng hát như một ca sĩ chuyên nghiệp. Hát ở tông cao để giọng hát của bạn đẹp và đầy đặn trước khi bắt đầu theo một khuôn mẫu nào.

Kiên trì luyện tập và chọn micro karaoke phù hợp

Bạn càng hát, giọng của bạn càng trở nên mạnh mẽ hơn. Hãy nhớ rằng giọng nói của bạn cũng như cơ bắp cần được rèn luyện hằng ngày.

Thực hành bằng cách hát theo những bài hát yêu thích của bạn. Hãy nhớ rằng giọng của bạn có thể không giống ca sĩ gốc. Bạn không thể hát hay hơn bằng cách bắt chước các ca sĩ khác. Hát bằng chính giọng hát của bạn.

Ngoài ra, điều quan trọng là chọn một chiếc micro phù hợp có thể thu âm giọng của bạn một cách chính xác. Đồng thời giúp bạn phát triển kỹ năng thanh nhạc của mình một cách hiệu quả. Do đó, đầu tư vào một chiếc micro tốt là một bước quan trọng để cải thiện giọng hát của bạn. Bạn có thể tham khảo các loại micro chất lượng mà Sóng nhạc đang cung cấp tại đây.

Duy trì sức khỏe giọng hát

Uống đủ nước

Dù bạn là một ca sĩ tài năng đến đâu, hát trong tình trạng khô giọng sẽ khiến giọng bạn trở nên không hay. Hãy uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày.

Bên cạnh đó, bạn cũng tránh uống rượu hoặc đồ uống chứa caffeine trước khi hát. Vì những chất này hút nước, từ đó sẽ làm khô cổ họng. Đồng thời, hạn chế các đồ uống có đường.

Thay vào đó, bạn nên sử dụng trà xanh không chứa caffeine hoặc nước ấm pha với mật ong và chanh. Các loại nước này giúp bôi trơn và ổn định dây thanh đới.

Không ăn bơ, sữa, đồ ngọt trước khi hát

Các thực phẩm như sữa chua, bơ và kem tạo ra nhiều dịch nhầy trong cổ họng. Điều này khiến việc ca hát trở nên khó khăn. Vì vậy, bạn không nên sử dụng các thực phẩm này trước khi hát.

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh đồ ăn mặn hoặc cay vì làm rát cổ họng và các dây thanh đới. Hoặc đồ ăn gây ra hiện tượng trào ngược dạ dày.

Không hút thuốc

Hút thuốc có hại cho phổi và làm bạn không thể lấy hơi đúng cách khi hát. Thuốc lá còn khiến họng bị khô gây ảnh hưởng không tốt tới chất lượng âm thanh.

Nếu bạn hút thuốc và muốn hát tốt hơn, bạn nên cai thuốc lá. Trong giai đoạn đang cai thuốc lá, bạn có thể giảm số thuốc và uống nhiều nước. Đồng thời không sử dụng thuốc lá vào những ngày phải hát.

Không gây căng thẳng cho giọng hoặc lạm dụng giọng

Các dây thanh quản có thể bị tổn thương nếu ép giọng bằng cách hát quá to, quá cao hoặc quá lâu. Cũng như khi luyện tập thể thao, cơ bắp hay giọng hát đều cần thời gian nghỉ ngơi và phục hồi. 

Lưu ý: Ngừng hát nếu cảm thấy nhức, đau họng hay khản tiếng.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Sóng nhạc về cách hát hay, cách luyện giọng cũng như duy trì giọng hát. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn ngày càng cải thiện và nâng cao giọng hát của mình.

Các câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để hát hay như ca sĩ?

Bạn cần luyện tập và phát triển giọng hát. Có nhiều cách để tập luyện giọng hát như tư thế đứng chuẩn, lấy hơi đúng cách và điều chỉnh khuôn miệng. Hãy chắc chắn rằng bạn đang lấy hơi đúng cách và tập lấy hơi bằng bụng mỗi ngày. Ngoài ra, bạn cũng cần tập luyện hát đúng tông và phát âm đúng.

Cần chú ý những gì khi tập luyện giọng hát?

Hãy chú ý đến tư thế đứng hát chuẩn, lấy hơi đúng cách và phát âm đúng. Bạn cũng nên tìm hiểu về các kỹ thuật hát và phát triển giọng hát, và luyện tập mỗi ngày để nâng cao kỹ năng của mình. Cuối cùng, hãy hát với đầy đủ cảm xúc và yêu thích bản thân, bởi vì đó là yếu tố quan trọng nhất để trở thành một ca sĩ tài năng.

Làm thế nào để lấy hơi đúng cách?

Bạn cần hít đủ sâu để có đủ hơi cho từng chữ trong câu hát. Hãy đảm bảo rằng bạn đã hít đủ sâu và lấy hơi bằng bụng thay vì ngực. Để tập lấy hơi đúng cách, hãy tập lấy hơi bằng bụng mỗi ngày và đặt tay lên bụng để kiểm tra xem bạn đã lấy hơi đúng cách chưa.

Bài viết liên quan
Viết bình luận của bạn