Trở kháng ảnh hưởng thế nào đến việc phối ghép loa karaoke và amply?

Trở kháng là một trong những thông số kĩ thuật ảnh hưởng đến loa cũng như quyết định cách phối ghép loa karaoke và amply. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về thông số này và lựa chọn các thiết bị phù hợp cho dàn karaoke gia đình.

Trở kháng của loa là gì?

Trong kỹ thuật điện, trở kháng là đại lượng vật lý đặc trưng cho sự cản trở dòng điện của một mạch điện khi có hiệu điện thế đặt vào. Nó thường được ký hiệu bằng chữ Z và được đo trong bằng đơn vị đo Ω (Ohm). Trở kháng là khái niệm mở rộng của điện trở cho dòng điện xoay chiều, chứa thêm thông tin về độ lệch pha. Cũng như các vật dẫn điện khác, loa có điện trở, độ lớn của chỉ số này là trở kháng của loa kí hiệu là R. Trở kháng do cuộn dây cấu tạo bên trong loa quyết định.

Trở kháng của loa ảnh hưởng tới phối ghép loa karaoke và amply

Có một điều bạn cần lưu ý khi chọn ghép nối loa karaoke và amply có trở kháng khác nhau. Đó là tổng trở của loa mà nhỏ hơn trở kháng của amply thì amply sẽ bị quá tải và cháy, kể cả khi đã đảm bảo điều kiện ghép nối là: công suất amply lớn hơn công suất trung bình của loa.

Loa được chia làm 2 loại là trở kháng cao và trở kháng thấp. Loa karaoke thường được nhà sản xuất chọn ở mức phổ biến là 4 Ohm, 6 Ohm hoặc 8 Ohm. Ngoài ra, trong các dàn âm thanh karaoke, nếu bạn phối ghép các loa với nhau, việc đấu nối nhiều hơn một loa vào cùng một kênh của amply là điều bắt buộc. Có hai cách ghép nối loa cơ bản là: nối song song và nối liên tiếp.

Trở kháng trong kết nối nối tiếp được tính như sau:
Tổng trở (R) = R1 + R2 + R3 +… + R (n)
Trở kháng trong kết nối song song được tính như sau:
1/R = 1/R1 + 1/R2 + 1/R3 +… + 1/R (n)
Với cách nối mạch song song thông thường giữa các loa karaoke, trở kháng càng lớn thì loa càng dễ tương thích với amply hơn. Theo đó, loa có trở kháng 8 Ohm tốt hơn loa 4 Ohm trong việc phối ghép. Khi mắc song song trở kháng của loa giảm, công suất loa tăng lên nên bạn cần lưu ý công suất amply cho phù hơp với loa. Thông thường, các nhà sản xuất amply sẽ liệt kê công suất đầu ra theo từng loại trở kháng để người dùng có căn cứ phối ghép.

Loa karaoke PRODIO KSP-590 có trở kháng 8 Ohm dễ dàng trong việc phối ghép với amply

Loa karaoke PRODIO KSP-590 có trở kháng 8 Ohm dễ dàng trong việc phối ghép loa karaoke và amply

 

Kết nối loa trở kháng thấp

Đây là kiểu kết nối loa ở mức trở kháng thấp thường gặp trong các dàn âm thanh trình diễn công suất cao, karaoke, nghe nhạc… với khoảng cách giữa loa và amply không quá xa (thường trong khoảng 50-100 mét). Như đã nói ở trên, bạn phải thiết kế sao cho tổng trở kháng vào của loa lớn hơn trở kháng ra của amply, đồng thời khoảng cách nối giữa amply hoặc cục công suất và loa là nhỏ hơn 10m. Nếu khoảng cách lớn hơn, amply không thể cung cấp công suất đủ cho loa hoạt động.

Dạng kết nối này thường gặp những loa có mức trở kháng 4 Ohm, 8 Ohm (một số trường hợp còn có 2 Ohm, 16 Ohm). Hiện nay tất cả các dàn âm thanh karaoke, trình diễn, sự kiện hay các hệ thống nghe nhạc, hội trường đều ứng dụng kết nối loa ở dạng này. Mức công suất của amply chỉ cần đủ hoặc dư ra đôi chút so với công suất loa ở cùng một mức trở kháng (4 Ohm hay 8 Ohm) là bạn đã có thể kết nối và sử dụng hiệu quả.

Các loại loa karaoke như Jarguar SS-660 thường có trở kháng 4 Ohm hoặc 8 Ohm

Các loại loa karaoke như Jarguar SS-660 thường có trở kháng 4 Ohm hoặc 8 Ohm

Kết nối loa trở kháng cao

Dạng kết nối loa trở kháng cao (70V/100V) thường sử dụng trong các hệ thống âm thanh thông báo, phát tiếng nói hay phát nhạc: trường học, siêu thị, hệ thống âm thanh công cộng… Các hệ thống âm thanh này thường sử dụng các loại loa có biến áp (cho phép điều chỉnh mức công suất sử dụng loa) và amply có thể chia vùng để phát ở những khu vực mong muốn.

Kết nối loa ở trở kháng cao mang đến cho người sử dụng ưu điểm hiệu quả âm thanh vẫn đảm bảo khi truyền tín hiệu đi xa từ amply đến loa. Ở những hệ thống âm thanh công cộng, cần đến độ phủ sóng rộng trong không gian lên đến vài ngàn mét vuông với hàng ngàn người, khoảng cách nối dây loa giữa loa và amply sẽ rất lớn buộc phải sử dụng kiểu kết nối loa ở trở kháng cao, để đảm bảo tín hiệu âm thanh không bị suy hao khi truyền đi xa.

Ngoài ra một ưu điểm nữa khi kết nối loa ở trở kháng cao, mắc loa song song sẽ giúp bạn loại bỏ được tính toán trở kháng phức tạp. Theo đó, bạn chỉ cần tổng mức công suất của các loa trong hệ thống không vượt mức công suất của amply là đã có thể sử dụng mà không cần quan tâm là 4 Ohm hay 8 Ohm như kết nối loa ở trở kháng thấp.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về thông số trở kháng của loa. Nếu bạn có thắc mắc cần tư vấn về phối ghép loa karaoke và amply hãy gọi đến Hotline: 028 38 38 6789 để được đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm của Sóng Nhạc giải đáp tận tình. Truy cập link: https://songnhac.com.vn/loa-karaoke.html để tham khảo thêm về các dòng loa cao cấp như: Jarguar, DMX, Prodio … và có sự lựa chọn chính xác.

Hãy chia sẻ bài viết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *