Hướng dẫn chi tiết cách thay đổi tần số micro không dây đơn giản

Nếu bạn là người yêu thích karaoke thì chắc hẳn không ít lần đã gặp phải các vấn đề liên quan đến việc kết nối âm thanh giữa các thiết bị với nhau. Đặc biệt là trường hợp micro không hoạt động do các yếu tố liên quan đến việc điều chỉnh tần số không phù hợp. Hiểu được điều đó, songnhac.com.vn đã tổng hợp các hướng dẫn chi tiết cách thay đổi tần số micro không dây đơn giản, nhanh chóng. Nào, hãy cùng tìm hiểu ngay thôi!

Xem thêm:

>>>   Vai trò của thiết bị vang số trong dàn karaoke

>>>   Hướng dẫn lắp đặt dàn karaoke gia đình

>>>   Loa karaoke bị rè và cách khắc phục

Micro GUINNESS MU - 135

Micro GUINNESS MU – 135

Khi nào cần điều chỉnh tần số của micro?

Tần số là một yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối giữa micro với đầu thu karaoke để truyền tải âm thanh đến loa khuếch tán. Nếu tần số của các thiết bị trong một dàn âm thanh không phù hợp với nhau sẽ không thể tạo ra được những giai điệu mượt mà cũng như nốt nhạc hoàn hảo nhất cho người nghe. Songnhac.com.vn đã tổng hợp những dấu hiệu cho biết bạn cần điều chỉnh tần số của micro.

Tần số trên tay cầm micro không dây và trên đầu thu không tương thích

Trên thân của micro không dây thường được thiết kế một màn hình hiển thị các thông số liên quan đến tần số, trạng thái dung lượng pin,… Và khi tần số trên màn hình hiển thị này không trùng khớp với tần số trên đầu thu sẽ ảnh hưởng đến đường truyền khiến cho âm thanh không thể truyền đi một cách mượt mà, ổn định.

Đối với các loại micro không dây cao cấp lỗi lệch tần số này có thể sẽ được hiển thị ngay trên màn hình để người dùng có thể nhanh chóng điều chỉnh. Bạn cũng có thể dễ dàng nhận biết tình trạng này khi âm thanh phát ra từ loa bị rè, đứt quãng hoặc mất tiếng,…

Dàn loa phát nhạc nhưng micro không có tiếng

Khi dàn loa đang phát nhạc nhưng người dùng nói hoặc hát vào micro lại không nghe được thì đây cũng là một trường hợp cần phải điều chỉnh tần số của micro. Trong tình huống này bạn nên kiểm tra kết nối của micro và bộ phận đầu thu cũng như kiểm tra tần số của 2 thiết bị này đã trùng khớp với nhau chưa.

Để khắc phục tình trạng này ngoài việc điều chỉnh tần số của micro thì bạn cũng nên kiểm tra dung lượng pin của micro để đảm bảo hơn. Nếu sau khi điều chỉnh tần số mà tình trạng này vẫn diễn ra thì bạn có thể thực hiện các thao tác reset (khởi động lại) đầu thu cũng như micro.

Vạch sóng âm không hiển thị trên phần RF và AF trên đầu thu

RF và AF là 2 thông số dùng để thể hiện tần số của âm thanh được truyền đến từ micro không dây. Và chỉ khi có các vạch sóng âm hiển thị tại vị trí có kí hiệu RF và AF thì âm thanh từ micro mới được truyền đến bộ phận loa của dàn âm thanh. Nếu cả 2 thông số này hoặc 1 trong 2 không hiển thị vạch sóng âm thì ngoài việc kiểm tra kết nối thì bạn nên kiểm tra tần số của micro và tần số của đầu thu có đang bị lệch hay không.

Nhiễu âm thanh khi sử dụng nhiều micro không dây cùng lúc

Trong những khu vực lớn cần sử dụng nhiều micro không dây cùng lúc như hội trường, khu vui chơi, sân khấu,… sẽ dễ xảy ra tình trạng nhiễu sóng giữa các thiết bị này với nhau. Đường truyền không ổn định gây ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh khi các micro này hoạt động cùng lúc.

Để khắc phục tình trạng này thì bạn cần điều chỉnh tần số của các micro này khác nhau hoàn toàn. Bởi vì chỉ cần 2 micro có cùng tần số sẽ dễ bị nhiễu âm thanh. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải đảm bảo rằng tần số âm của các micro này phải trùng với tần số được cài đặt trên đầu thu.

Micro không dây cao cấp MUSICWAVE HS-1700

Micro không dây cao cấp MUSICWAVE HS-1700

Hướng dẫn chi tiết cách thay đổi tần số micro không dây

Trước khi đến với phần hướng dẫn chi tiết cách thay đổi tần số micro không dây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số thuật ngữ, ký hiệu trên micro cũng như trên đầu thu để bạn có thể theo dõi dễ hơn. Dưới đây là một số giải thích kí hiệu bạn cần biết:

● Nút SET (cài đặt): khi bạn nhấn vào nút này trên micro thì màn hình hiển thị sẽ chuyển sang chế độ cài đặt để người dùng có thể thao tác điều chỉnh các thông số theo mong muốn

● Nút lên/ xuống: đây là các nút chức năng cho phép người dùng điều chỉnh các thông số tăng hay giảm theo mong muốn khi cài đặt như âm lượng hay tần số.

● Đèn hồng ngoại hay còn gọi là mắt thần: đây là tia hồng ngoại được thiết kế để kết nối nhanh chóng với đầu thu mà không cần thông qua các nút cài đặt trên micro.

Micro MUSICWAVE HS-1090

Micro MUSICWAVE HS-1090

Hãy cùng songnhac.com.vn tìm hiểu cách thay đổi tần số micro không dây thông qua 2 cách đơn giản dưới đây nhé!

Cách 1: Điều chỉnh tần số theo cách thủ công

Khi tần số micro và tần số đầu thu có sự chênh lệch với nhau thì người dùng có thể sử dụng các nút bấm trên micro như lên xuống để tăng/ giảm tần số phù hợp với số đang hiển thị trên đầu thu. Sau khi hoàn tất thao tác điều chỉnh thì bạn cần chọn nút set để lưu lại những thông tin mới này.

Ngoài ra bạn cũng có thể điều chỉnh tần số trên đầu thu phù hợp với số đang hiển thị trên micro, tuy nhiên cách thức này có thể sẽ gây ảnh hưởng đến các thông số âm thanh. Vì vậy, cách điều chỉnh này thường không được khuyến khích khi cần điều chỉnh tần số micro không dây

Cách 2: Cách chỉnh tần số micro không dây qua mắt thần hồng ngoại

Để điều chỉnh tần số micro không dây theo cách này thì bạn cần cài đặt tần số trước cho đầu thu. Trong quá trình chọn tần số cho đầu thu bạn cần lưu ý rằng chỉ số này phải nằm trong phạm vi dải sóng âm của micro để tương thích khi kết nối. Một số trường hợp điều chỉnh tần số đầu thu không trùng với dải sóng âm của micro cũng khiến cho micro không thể kết nối được với các thiết bị khác trong dàn âm thanh.

Sau khi đã cài đặt đầu thu thì bạn cần hướng phần đèn hồng ngoại của micro về phía đầu thu để kích hoạt chế độ điều chỉnh này. Khi đó micro sẽ tự động bắt sóng với đầu thu và điều chỉnh tần số tương ứng với tần số của đầu thu. Tiếp theo bạn sẽ nhấn nút set để hệ thống của micro lưu cài đặt này. Trong trường hợp bạn kết nối nhiều micro không dây cùng lúc thì cách điều chỉnh bằng mắt hồng ngoại này sẽ thuận tiện hơn cũng như hạn chế được tình trạng nhiễu sóng.

Nếu bạn đã thao tác theo 2 cách thay đổi tần số micro không dây mà chúng tôi đã giới thiệu này nhưng vẫn gặp các vấn đề về âm thanh thì bạn cần kiểm tra các kết nối của các bộ phận khác với nhau. Bởi vì có thể lỗi không xuất phát từ thiết bị micro mà từ amply, loa hoặc đầu thu đang gặp vấn đề khác gây ảnh hưởng đến quá trình kết nối âm thanh.

Bài viết trên đã tổng hợp những thông tin chi tiết nhất về các trường hợp cần điều chỉnh tần số micro cũng như hướng dẫn chi tiết cách thay đổi tần số micro không dây. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải quyết được vấn đề liên quan đến kết nối âm thanh. Nếu bạn có thêm bất kỳ thắc mắc hay cần tìm hiểu thêm các thông tin khác về âm thanh thì hãy khám phá nhiều bài viết thú vị khác trên trang web songnhac.com.vn của chúng tôi nhé.

Hãy chia sẻ bài viết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *