Những thông số cơ bản cần biết về micro không dây

Micro không dây đã trở thành một thiết bị quá quen thuộc với mọi người trong cuộc sống nhất là trong các dàn karaoke gia đình, kinh doanh hay các dàn âm thanh được sử dụng trong các buổi hội thảo, họp mặt, sự kiện… Cùng một chức năng khuếch đại âm thanh đầu vào của người hoặc vật sử dụng, nhưng không phải bộ micro nào cũng có “sức mạnh” như nhau mà tùy theo mục đích sản xuất, linh kiện và chất lượng mà mỗi bộ micro không dây sẽ có một chất lượng âm thanh khác nhau. Bài viết sẽ cung cấp kiến thức cho bạn về micro không dây và những thông số cơ bản nhất của loại thiết bị này, qua đó có thể giúp bạn hiểu rõ để đánh giá, lựa chọn tốt hơn khi tìm mua sản phẩm.


1. Các thành phần cơ bản của một bộ micro không dây

Một bộ micro không dây sẽ có 2 thành phần chính mà bạn cần quan tâm, chú ý đến:

Receiver: Bộ nhận tín hiệu radio từ transmitter và chuyển đổi sang thành tín hiệu audio.

Transmitter: Bộ phát chuyển đổi tín hiệu âm thanh từ micro sang tín hiệu radio, có 2 loại phổ biến:

Handheld transmitter: Được tích hợp trong cây microphone mà bạn sử dụng, thường nằm ở đầu hoặc cuối micro, tùy theo hãng sản xuất.

Body Pack transmitter: Bộ phát đi kèm theo các loại micro cài đầu, cài áo, các loại micro thu nhạc cụ như saxophone, guitar…)

2. Một số thông số cơ bản của micro cần phải nắm rõ

* Độ nhạy (Sensitivity)

Độ nhạy của các loại micro được định nghĩa là độ lớn của khối lượng âm thanh mà một micro có thể thu được một tín hiệu nhất định, bạn có thể hiểu cơ bản và đơn giản đó là “độ to” của âm thanh mà micro có thể thu được. Trong cùng 1 tiêu chuẩn, micro nào có độ nhạy lớn hơn thì nhạy hơn.

* Đáp ứng tần số (Frequency response)

Thông số này cho biết dải tần âm thanh mà microphone có thể thu hoặc phát được, hay còn gọi là khoảng cách âm thanh cao nhất và thấp nhất mà thiết bị có thể thu hoặc phát. Đơn vị tính là Hz. Đây là đơn vị sóng âm trong vật lý, thể hiện số chu kỳ lặp lại trong 1 giây, giá trị càng lớn thì âm thanh phát ra càng cao và ngược lại.

Ví dụ một micro ký hiệu dải tần từ 40Hz-16kHz, micro này có thể thu và phát âm thanh ở khoảng tần số 40Hz-16kHz.

Dải tần của các loại micro càng rộng thì micro đó càng có khả năng thể hiện âm thanh tốt hơn, với âm bass trầm sâu, ấm hơn và âm treble cao, tiếng bén và ngọt hơn. Tuy nhiên thông số này hiện nay không đáng tin cậy và chỉ mang tính tham khảo, vì hầu hết các nhà sản xuất thường công bố rất chung chung, từ 20Hz-20kHz trong dải tần số nghe được của tai người.

* Tổng trở – trở kháng (Impedance)

Thông số này là tổng trở hoặc trở kháng của micro, đơn vị tính là Ohm (Ω). Tổng trở được phân 3 loại như sau:

Tổng trở thấp:

Tổng trở trung bình: 600Ω-10.000Ω.

 Tổng trở cao: >10.000Ω.

Micro tổng trở cao thường sử dụng dây Unbalanced: jack RCA, 6 ly mono, dễ bị nhiễu khi kéo dài dây hơn 10 mét, gây tiếng ù và bị mất âm thanh treble.

Micro tổng trở thấp thường sử dụng dây Balanced: jack XLR (canon), 6 ly stereo, truyền tín hiệu ổn định, không bị ảnh hưởng dù kéo dây dài.

Trên đây là những thông số cơ bản nhất về micro không dây mà Sóng Nhạc giới thiệu đến bạn để hiểu hơn về thiết bị này và có thể tự tin lựa chọn sản phẩm phù hợp nếu có nhu cầu. Để được tư vấn và mua micro không dây hiệu quả hơn, liên hệ hotline: 02838386789 của chúng tôi ngay bây giờ.

Hãy chia sẻ bài viết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *