Những nguyên nhân khiến amply bị ù và cách khắc phục

Amply đóng một vai trò quan trọng, khuếch đại âm thanh trước khi truyền đến loa và chuyển tới tai người nghe. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, amply của bạn phát ra những tiếng ù khó chịu ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của bộ dàn. Bài viết dưới đây sẽ những nguyên nhân khiến amply bị ù (hay loa bị ù) và cách khắc phục hiệu quả nhất tình trạng trên.

Những nguyên nhân khiến amply karaoke bị ù có thể kể đến như: bị ảnh hưởng bởi từ trường, do chất lượng dây dẫn, quên nối đất cho thiết bị hoặc do các linh kiện bên trong bị lỗi.

1. Amply bị ảnh hưởng bởi từ trường

Có thể do bạn đặt chiếc amply trong một không gian có nhiều từ trường. Các từ trường làm ảnh hưởng tới nguồn điện và không sớm thì muộn nó sẽ làm hỏng các mạch điện, cũng như làm nhiễu các tín hiệu điện được truyền vào amply. Như thế, dòng điện được truyền vào không đảm bảo chất lượng khiến cho việc các âm thanh được khuếch đại cũng trở nên bị méo mó, biến dạng.

Để khắc phục tình trạng này, hãy di chuyển amply tới vị trí khác phù hợp hơn. Tuyệt đối không nên để amply quá gần các vật có thể phát ra những sóng điện từ mạnh. Lưu ý là bạn có thể sử dụng các thiết bị chuyên dụng để phát hiện sự có mặt của từ trường tại vị trí đặt amply.

Amply bị ù do ảnh hưởng của từ trường

Amply bị ù do ảnh hưởng của từ trường

2. Dây dẫn và kết nối khiến amply bị ù

Một nguyên tắc mà những chuyên gia cũng như các tay chơi âm thanh chuyên nghiệp đều biết, đó là dây dẫn quá dài sẽ làm trở kháng của dây bị giảm mạnh. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn tới tín hiệu âm thanh bị suy yếu. Đặc biệt, dây dẫn từ amply tới loa quá dài rất dễ xảy ra hiện tượng này.

Bạn có thể đặt loa và amply gần nhau nhất có thể với chiều dài của dây kết nối ngắn nhất có thể. Bạn cũng có thể chọn những dây kết nối chất lượng cao của các hãng danh tiếng để cải thiện chất lượng đường truyền tín hiệu.

Dây dẫn và kết nối khiên loa bị ù (amply bị ù)

Dây dẫn và kết nối khiên loa bị ù (amply bị ù)

Ngoài ra, việc các jack kết nối lỏng lẻo khiến việc tín hiệu truyền không ổn định cũng ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Hãy nhớ gắn chặt các đầu jack từ loa đến amply để quá trình vận hành của thiết bị được đảm bảo.

3. Quên tiếp đất cho amply khiến loa bị ù

Amply thực tế là một thiết bị điện với các mạch điện và linh phụ kiện rất phức tạp. Và cũng như các thiết bị điện khác, nó cần được tiếp đất để triệt tiêu bớt dòng điện trong trường hợp xảy ra quá tải hoặc các sự cố về điện ngay bên trong. Nếu không được tiếp đất, khi có sự cố như quá tải xảy ra, mạch khuếch đại bị ảnh hưởng nặng nề sẽ làm việc xử lý các tín hiệu âm thanh bị trục trặc, âm thanh sẽ bị suy yếu hoặc rất khó nghe. Giải pháp cho tình trạng này đó chính là bạn hãy tìm chỗ tiếp đất cho amply ngay phía mặt sau của thiết bị.

Đừng quên tiếp đất cho các thiết bị điện trong gia đình của bạn kể cả amply karaoke

Xem thêm: Hướng dẫn nối đất cho amply hát karaoke

4.  Tăng phô nguồn và linh kiện gặp trục trặc

Một số trường hợp tăng phô nguồn (biến áp xuyến) và các linh phụ kiện nếu bị hỏng cũng làm ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh. Bạn có thể ghé tai nghe tại chỗ tăng phô nguồn xem nó có phát ra tiếng kêu ù ù hay không. Nếu có thì là do nó, nếu không thì có thể là do một trong những linh kiện sau đây đã bị hỏng:

  – Diot nguồn

  – Tụ điện lọc nguồn

  – Mạch âm sắc

  – Dây tín hiệu bên trong amply bị đứt mass hoặc bị chập.

  – Mạch công suất hỏng

Nếu bạn am hiểu về kỹ thuật, bạn có thể sửa chữa hoặc thay mới các thiết bị, linh kiện đó. Nhưng nếu không chắc chắn hãy đem đến trung tâm bảo hành chính hãng để được hỗ trợ kịp thời.

Trên đây là một số lỗi cơ bản hay xảy ra khiến amply karaoke bị ù, bạn có thể tự xử lý. Nếu vẫn chưa có kết quả, hãy gọi theo HOTLINE: 028 38 38 67891900 6363 18 để được Sóng Nhạc tư vấn tận tình. Những sản phẩm do Sóng Nhạc phân phối đều có chế độ bảo hành và hậu mãi chất lượng, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về dịch vụ của chúng tôi.

Hãy chia sẻ bài viết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *