Mua loa karaoke: Nên chọn loa active hay loa passive?

Loa Active và loa Passive là 2 dạng loa karaoke phổ biến hiện nay. Tuy nhiên mỗi dòng loa lại có ưu khuyết điểm riêng phù hợp theo những mục đích sử dụng khác nhau. Bài viết sau đây Sóng Nhạc sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 2 dòng loa này, để có sự lựa chọn phù hợp.

Loa karaoke Active 

Đây là dòng loa được tích hợp sẵn một công suất khuếch đại nhất định trong thùng loa. Thông thường, hệ số công suất được tích hợp sẵn trong loa Active chỉ thường đáp ứng đủ một 1 loa mà nhà sản xuất đã mặc định sẵn. Tuy nhiên do nhu cầu của người dùng và công nghệ ngày càng phát triển, một số dòng loa áp dụng phương pháp tối ưu hơn để giảm chi phí và phương thức lắp đặt. Các dòng loa này cho phép đặt mạch công suất trong một loa chủ và từ loa này sẽ dẫn truyền bằng hệ thống dây dẫn nối đến các loa khác để đưa công suất vào các loa đó. Nhưng thường nhà sản xuất vẫn sẽ giới hạn một mức công suất nhất định cho mỗi hệ thống để đảm bảo an toàn.

Loa Active MusicWave MS-2302 gồm hệ thống 2 loa trái - phải

Loa Active MusicWave MS-2302 gồm hệ thống 2 loa trái – phải

Vì được tích hợp sẵn một hệ thống mạch công suất có sẵn trong loa nên người sử dụng không phải tốn công đấu nối dây dẫn đến thiết bị khuếch đại. Tức là không cần amply hay cục công suất, chỉ cần có nguồn điện và nguồn nhạc như: USB, thẻ nhớ, đài FM… là bạn có thể hát karaoke hay nghe nhạc bằng loa Active. Đây là ưu điểm lớn nhất của loại loa karaoke này.

Ngoài ra, một số dòng loa còn tích hợp bộ Equalizer giúp bạn cân chỉnh âm thanh căn bản. Qua đó người dùng sẽ tiết kiệm được chi phí, không gian, đồng thời dễ dàng vận hành hệ thống âm thanh.

Chính vì tính tiện ích và đơn giản này, loa active là sự lựa chọn cho những người chơi âm thanh không chuyên khi không cần phải suy nghĩ đến vấn đề kỹ thuật phối ghép các thiết bị. Dòng loa này còn thiết kế tay cầm dạng kéo dễ dàng di chuyển, thích hợp cho những người có ghét hệ thống cồng kềnh, muốn nhanh, gọn.

Loa Active MusicWave MS-1303 với thiết kế tay cầm và 2 micro giúp hát karaoke nhanh chóng, tiện lợi

Loa Active MusicWave MS-1303 với thiết kế tay cầm và 2 micro giúp hát karaoke nhanh chóng, tiện lợi

Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của loa Active là thông thường những hệ thống loa như thế thường có công suất không lớn, phù hợp với những không gian nhỏ, những buổi dã ngoại không yêu cầu cao về căn chỉnh âm thanh chuyên nghiệp. Đối với các yêu cầu cao như dàn âm thanh nghe nhạc, karaoke kinh doanh, quán bar, vũ trường… thì loa Active không phát huy được thế mạnh của mình.

Mặt sau loa Active thường có bảng điều khiển có các nút hiệu chỉnh, công tắc mở nguồn, cùng cổng cắm nguồn điện.

Loa karaoke Passive

Đây là loại loa với thiết kế hệ thống gồm loa Bass, Treble mà không tích hợp sẵn công suất khuếch đại bên trong. Khi muốn khuếch đại âm thanh ra loa, bạn phải sử dụng thêm hệ thống công suất rời còn gọi là power amplifier (cục công suất) hay amply. Mặt sau loa karaoke Passive thường chỉ có cổng kết nối tín hiệu với amply hay công suất.

Ưu điểm của dòng loa này là công suất không cố định. Người dùng có thể hiệu chỉnh công suất vừa đủ với quy mô, không gian âm thanh. Trong trường hợp thay đổi quy mô, không gian, bạn cũng có thể phối ghép nhiều loa phù hợp với amply để nâng công suất bộ dàn mà chất âm loa vẫn không thay đổi.

Công suất của hệ thống loa này phụ thuộc vào amply hay power amplifier (nên người sử dụng có thể tính toán các thông số kỹ thuật, tránh được rủi ro ngoài dự kiến. Chính vì thế mà dòng loa này thường dùng trong karaoke kinh doanh, hội trường, sự kiện… yêu cầu hệ thống âm thanh công suất lớn, đối phó với tín hiệu âm thanh đột biến cao.

Loa passive Jarguar SS-660 cao cấp cho chất âm trung thực, sống động

Loa passive Jarguar SS-660 cao cấp cho chất âm trung thực, sống động

Nhược điểm của dòng loa này là người sử dụng phải tính toán thật kỹ lưỡng các thông số kỹ thuật của hệ thống loa qua đó mới lựa chọn được hệ thống khếch đại phù hợp. Vì vậy, đối với những người chưa am hiểu về âm thanh để chọn loa Passive phù hợp bạn nên tham khảo tư vấn của nhân viên kỹ thuật. Hoặc bạn có thể truy cập vào link: https://songnhac.com.vn/dan-am-thanh-karaoke.html để tham khảo trọn bộ dàn âm thanh karaoke do Sóng Nhạc cung cấp.

Dàn âm thanh karaoke tại Sóng Nhạc gồm: Amply JARGUAR PA-600A, 2 loa PRODIO KSP-680, Loa SUB SB-1800 III, Micro Music Wave HS-1580, Đầu MusicCore TSS-7 SMART

Dàn âm thanh karaoke tại Sóng Nhạc gồm: Amply JARGUAR PA-600A, 2 loa PRODIO KSP-680, Loa SUB SB-1800 III, Micro Music Wave HS-1580, Đầu MusicCore TSS-7 SMART

Mỗi loại loa karaoke đều có ưu và nhược điểm riêng, dựa vào những kiến thức phân tích trên, Sóng Nhạc mong rằng bạn sẽ tìm được sản phẩm ưng ý và phù hợp cho nhu cầu của mình. Mọi thắc mắc cần giải đáp, bạn có thể liên hệ ngày Hotline: 028 38 38 6789. Đội ngũ nhân viên của Sóng Nhạc sẽ giải đáp và hướng dẫn tận tình.

Hãy chia sẻ bài viết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *