Một bộ thiết bị âm thanh hát karaoke gồm những gì?

Hiện nay, hát karaoke đang là hình thức giải trí được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, để việc hát karaoke thuận lợi và hấp dẫn, bạn cần có một dàn âm thanh đầy đủ, chất lượng. Vậy một bộ thiết bị âm thanh để hát karaoke gồm những gì? Để việc lựa chọn thuật lợi và chính xác nhất, hãy cùng tìm hiểu cấu tạo của một bộ âm thanh và những điều cần lưu ý dưới đây nhé.

Bạn đã biết các thiết bị âm thanh cơ bản chưa?

Bạn đã biết các thiết bị âm thanh cơ bản chưa?

Khi lựa chọn thiết bị âm thanh cần lưu ý những gì?

Một dàn âm thanh sẽ bao gồm các thiết bị cơ bản. Mỗi thiết bị sẽ có đặc điểm, công suất và cách chọn khác nhau. Vì thế, để lựa chọn được những thiết bị âm thanh phù hợp với không gian và mục đích sử dụng, bạn cần lưu ý một số yếu tố như:

Xác định nhu cầu và mục đích sử dụng

Giống như việc chọn các thiết bị khác, khi chọn dàn âm thanh, bạn cần lưu ý tới nhu cầu và mục đích sử dụng của mình. Bạn sẽ sử dụng để làm gì? Dàn âm thanh chỉ để nghe nhạc sẽ khác với dàn âm thanh hát karaoke hoặc xem phim.
Khi xác định được nhu cầu sử dụng, bạn sẽ biết mình cần chọn dàn âm thanh thế nào? Có đặc điểm ra sao? Đồng thời, ngay cả khi cần sự tư vấn từ phía nhân viên bán hàng, bạn cũng sẽ có các câu hỏi trọng tâm và việc lựa chọn sẽ hiệu quả hơn.

Khi lựa chọn cần lưu ý tới mục đích sử dụng

Khi lựa chọn cần lưu ý tới mục đích sử dụng

Xác định thể loại nhạc bạn yêu thích

Khi chọn thiết bị âm thanh karaoke hay để nghe nhạc, bạn cần biết mình yêu thích thể loại nhạc nào, đặc điểm ra sao. Bởi mỗi loại nhạc sẽ có khoảng âm khác nhau, yêu cầu với thiết bị thu phát, điều chỉnh âm thanh cũng sẽ khác nhau.
Chẳng hạn như bạn muốn yêu thích rock, hip hop thì nên chọn các dàn âm thanh thiên về công suất, có khả năng phát ra âm thanh sôi động, khỏe khoắn. Ngược lại, nếu yêu thích nhạc ballad, nhạc jazz, bạn nên chọn các hệ thống âm thanh chỉnh âm sâu lắng.

Xác định vị trí lắp đặt hệ thống âm thanh

Khi mua các thiết bị âm thanh, bạn cần xác định căn phòng và vị trí đặt thiết bị. Phòng khách sẽ có yêu cầu âm thanh khác phòng ngủ hoặc phòng giải trí. Đồng thời, xác định vị trí đặt cũng giúp bạn biết diện tích không gian, đặc điểm căn phòng, phòng có kín hay không. Qua đó chọn được thiết bị có công suất phù hợp nhất.

Vị trí lắp đặt cũng là yếu tố không thể bỏ qua

Vị trí lắp đặt cũng là yếu tố không thể bỏ qua

Lựa chọn các thiết bị dựa trên thương hiệu

Khi mua thiết bị thu phát âm thanh, bạn cần lưu ý tới thiết bị của thương hiệu. Bạn có thể căn cứ vào nhu cầu và mức giá để mua được thiết bị từ thương hiệu phù hợp nhất. Hiện nay, nhiều người có nhu cầu không quá cao về âm thanh thường lựa chọn các thương hiệu của Việt Nam để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nếu muốn có một dàn âm thanh chuyên nghiệp, bạn nên cân nhắc tới các thương hiệu nổi tiếng, chất lượng.

Một bộ thiết bị karaoke gồm những gì?

Để mua được một bộ âm thanh chất lượng, đầy đủ, bạn cần biết cấu tạo của nó. Vậy một dàn karaoke cơ bản cần có những gì?

Nguồn phát

Nguồn phát là thiết bị không thể thiếu trong một dàn âm thanh. Nguồn phát hay còn được biết đến với tên gọi khác như Source hay nguồn âm. Trong dàn karaoke, nguồn phát có tác dụng phát âm thanh và khuếch đại âm thanh trong căn phòng. Một số nguồn phát phổ biến có thể kể tới như: micro, đầu DVD, CD hay các đầu Karaoke, piano điện…

Đầu karaoke cũng là thiết bị quan trọng

Đầu karaoke cũng là thiết bị quan trọng

Trong dàn âm thanh, các thiết bị làm nguồn phát sẽ phát ra âm thanh, điểm nhận âm thanh là loa. Từ loa, âm thanh sẽ được chuyển thành sóng âm và người nghe có thể dễ dàng cảm nhận được.

Mixer hoặc amply

Hiện nay, người sử dụng có thể chọn giữa mixer hoặc amply tùy khả năng tài chính và mục đích sử dụng. Trong đó, mixer có tác dụng điều chỉnh âm thanh. Thậm chí nhiều người còn mệnh danh mixer là “linh hồn” của toàn bộ hệ thống. Trước tiên, tín hiệu âm thanh sẽ chuyển tới mixer sau đó người dùng sẽ điều chỉnh âm thanh để tạo ra những âm thanh hay, phù hợp nhất. Bạn có thể chọn giữa mixer truyền thống, sử dụng công nghệ analog hoặc mixer điện tử, sử dụng công nghệ digital.

Thay vì mixer, bạn cũng có thể lựa chọn sử dụng amply. Đây là thiết bị đã quá phổ biến với nhiều người. Amply có vai trò quan trọng trong việc khuếch đại âm thanh và chuyển tới loa. Không có bước xử lý của amply thì loa sẽ không nhận được tín hiệu và phát ra âm thanh cho người nghe.

Hiện nay, amply thường được tích hợp sẵn vào loa. Khi mua amply riêng lẻ, bạn cần lưu ý tới công suất. Công suất của amply phải phù hợp với công suất của loa thì âm thanh mới hay và sống động.

Mixer kỹ thuật số ProLAB Z2000

Mixer kỹ thuật số ProLAB Z2000

Các bộ xử lý tín hiệu

Đây là thiết bị âm thanh không phải ai cũng biết. Với những dàn karaoke đơn giản, nhiều người thường không sử dụng tới bộ xử lý tín hiệu mà sẽ thay thế bằng mixer có chức năng xử lý tín hiệu. Đây là thiết bị không nhất thiết phải có trong dàn âm thanh của gia đình. Tuy nhiên, nếu có bộ xử lý tín hiệu thì âm thanh sẽ hay, sống động và chân thực hơn.

Micro

Đây là thiết bị âm thanh không thể thiếu trong bất cứ dàn âm thanh karaoke nào. Micro là thiết bị chịu trách nhiệm phát tín hiệu tới các thiết bị xử lý âm thanh, đồng thời khuếch đại tín hiệu và truyền đến loa để người nghe có thể cảm nhận được.

Một chiếc micro chất lượng, hay là yếu tố cực kỳ quan trọng với bất cứ dàn âm thanh nào. Micro được xem như cầu nối để người hát liên lạc với dàn âm thanh của mình. Vì thế, người dùng cần đặc biệt lưu ý khi lựa chọn micro. Bạn có thể lựa chọn dựa theo nhu cầu và khả năng tài chính. Hiện nay, micro không dâymicro có dây cầm tay thường được ưu tiên lựa chọn. Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu cung cấp micro chất lượng để bạn lựa chọn.

Micro cũng cực kỳ quan trọng

Micro cũng cực kỳ quan trọng

Hệ thống loa và loa sub

Và chắc chắn, nhắc tới dàn âm thanh, không thể bỏ qua loa. Đây cũng là thiết bị âm thanh không kém phần quan trọng. Loa sẽ truyền âm thanh tới người nghe. Vì thế, loa tốt, chất lượng thì âm thanh được phát ra cũng sẽ hay hơn.

Khi mua loa, bạn cần lưu ý lựa chọn công suất và tần số của loa sao cho phù hợp với các thiết bị khác. Đặc biệt là amply. Sự tương thích sẽ vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới âm thanh đầu ra. Ngoài ra, loa cũng cần được phân bố đúng vị trí, đúng khu vực.

Trong một dàn loa thường sẽ bao gồm loa treble và loa sub. Trong đó, loa treble phụ trách khuếch đại âm thanh và loa sub hay loa siêu trầm sẽ xử lý âm thanh để đem tới cho bạn những âm chất lượng nhất.

Phụ kiện âm thanh

Phụ kiện âm thanh thường bị nhiều người bỏ qua. Tuy nhiên, đây cũng là các thiết bị âm thanh không kém phần quan trọng. Một dàn âm thanh đầy đủ, chất lượng, chắc chắn không thể thiếu các phụ kiện cần thiết. Tùy vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể lựa chọn các phụ kiện âm thanh thích hợp nhất.

Trong đó, một số phụ kiện cơ bản có thể kể tới như các loại dây dẫn tín hiệu, giắc cắm, chân loa, chân micro hay tủ máy…

Có thể thấy, các thiết bị âm thanh vô cùng đa dạng. Vì thế, bạn cần hết sức lưu ý và cẩn thận trong quá trình lựa chọn dàn âm thanh của gia đình mình. Để chọn được những dàn âm thanh chất lượng, phù hợp nhất, hãy đến với Sóng Nhạc. Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, Sóng Nhạc sẽ hỗ trợ và tư vấn để bạn lựa chọn được dàn âm thanh karaoke hài lòng nhất.

Hãy chia sẻ bài viết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *