Lựa chọn Micro Karaoke: Dymamic hay Condenser?

Micro là một trong những thiết bị quan trọng trong dàn âm thanh, quyết định đến chất lượng giọng ca của bạn. Một chiếc micro hay sẽ truyền tải giọng hát trong trẻo và trung thực hơn, đem đến chất lượng âm thanh hoàn hảo. Hiện nay, trên thị trường có 2 loại micro là dynamic và condenser, ứng với từng mục đích sử dụng khác nhau. Dưới đây là kiến thức cơ bản về 2 loại micro này để bạn có sự lựa chọn phù hợp cho nhu cầu sử dụng của riêng mình.

1. Micro dynamic

Đây là loại micro có cấu tạo giống như một chiếc loa, gồm màng rung cực mỏng gắn với một cuộn dây đồng rất mảnh. Cuộn dây đồng của micro được đặt vào một khe từ trường của một khối nam châm. Khi nhận sóng âm thanh từ bên ngoài màng rung sẽ rung động theo đáp tần của âm thanh và cuộn dây đồng cũng rung động theo. Sự rung động của cuộn dây đồng trong khe từ trường sẽ tạo ra dòng điện xoay chiều đưa ra hai đầu dây dẫn và được khuếch đại lên bởi mixer và power amplifier.

Cấu tạo của micro dynamic

Bởi vì đây là loại micro dùng hiệu ứng từ trường (nam châm) để thay đổi sóng điện nên không cần nguồn điện để cung cấp. Chúng thích hợp để thu âm tiếng của một người, trong cự ly gần (1-2 đốt tay) nên thường được sử dụng trong việc hát karaoke, ca sĩ trình diễn trên sân khấu… Loại micro này nhạy ở dải tần cap, thích hợp thu âm thanh từ các nhạc cụ có cường độ cao như kèn trumpet, trống…, dễ dàng sử dụng, mang chất lượng âm thanh mềm mại. Giá của chúng thường rẻ hơn các dạng micro condenser và được sản xuất rộng rãi, phổ biến. Nhược điểm của chúng là thu âm thanh ở xa không tốt, thường bị mất tiếng bass.

Micro Karaoke Guinness BG-68S – micro dynamic chất lượng do Sóng Nhạc cung cấp

2. Micro condenser

Đây là loại micro có độ nhạy cao, bắt chính xác âm thanh, âm sắc trung thực, không bị mất tiếng bass khi để xa. Micro condenser hay còn gọi là micro dạng tụ bởi màng của chúng hoạt động như một mảng tụ điện. Khi âm thanh tác động lên màng tạo nên các rung động, màng thu sẽ chuyển hóa các rung động âm thanh đó thành các tín hiệu âm thanh. Tuy nhiên, loại micro này cần nguồn điện cung cấp để hoạt động tầm: 9V-50V từ pin hoặc phantom power trên mixer.

Cấu tạo của micro condenser

Do đặc điểm và tính chất của loại micro này nên chúng thường được sử dụng trong các phòng thu âm để có được âm thanh chuẩn nhất. Ngoài chức năng thu âm chuyên nghiệp, micro condenser còn phù hợp dùng để hát tốp ca, thu tiếng guitar thùng, và cũng được sử dụng trong các dàn karaoke.

 

Micro dynamic

Micro condenser

Không
cần nguồn cung cấp như pin hay Phantom Power (trên mixer)

Phải
có nguồn điện cung cấp như pin hoặc Phantom Power (trên mixer)

Thường
có một loại kích cỡ trung bình


nhiều kích thước từ rất nhỏ (micro cài áo) đến lớn (micro trong phòng thu)

Độ
nhạy thấp

Độ
nhạy cao, hút xa

Giải
tần đáp ứng giới hạn (từ 50Hz đến 16kHz)

Giải
tần đáp ứng rộng (từ 20Hz đến 20kHz)

Thu
âm thanh ở xa không ổn định, thường mất âm trầm ( bass)

Hút
xa, không bị mất âm trầm (bass) khi khoảng cách giữa micro và nguồn phát lớn

Không
thay đổi được tính định hướng và giải tần trên micro

Thay
đổi được tính định hướng và giải tần trên micro

Âm
sắc ngọt và mềm

Âm
sắc trung thực

Ứng
dụng: dùng cho hát karaoke, ca sĩ trình diễn trên sân khấu

Ứng
dụng: dùng cho diễn thuyết, nhạc cụ, thu âm, hợp ca

 

Bảng tóm tắt so sánh micro dynamic và micro condenser

Mỗi loại micro đều có ưu và nhược điểm riêng, dựa vào những kiến thức phân tích trên, Sóng Nhạc mong rằng bạn sẽ tìm được sản phẩm ưng ý và phù hợp cho nhu cầu của mình. Mọi thắc mắc cần giải đáp, bạn có thể liên hệ ngày Hotline: 028 38 38 6789. Đội ngũ nhân viên của Sóng Nhạc sẽ giải đáp và hướng dẫn tận tình.

 

Hãy chia sẻ bài viết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *