Hát karaoke cực đã nếu biết cách chỉnh tiếng vang cho micro

Bạn đã sở hữu một dàn âm thanh karaoke xịn sò nhưng vẫn cảm thấy không hài lòng với chất lượng âm thanh khi phát ra? Tình trạng đó không phải là vấn đề của dàn karaoke đâu, mà chính là do âm thanh từ micro phát ra không được điều chỉnh hoàn hảo. Do đó, việc biết cách chỉnh tiếng vang cho micro thực sự rất quan trọng. Nhưng cách chỉnh ra sao? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Xem thêm:

>>>   Vai trò của thiết bị vang số trong dàn karaoke

>>>   Hướng dẫn lắp đặt dàn karaoke gia đình

>>>   Loa karaoke bị rè và cách khắc phục

Hát karaoke cực đã nếu biết cách chỉnh tiếng vang cho micro

Hát karaoke cực đã nếu biết cách chỉnh tiếng vang cho micro

Tiếng vang của micro là gì?

Tiếng vang hay độ vang của micro được gọi chung bằng thuật ngữ là Echo. Cụ thể hơn thì khi hát karaoke hay sử dụng micro bạn sẽ cảm nhận được âm thanh cuối câu bị vọng lại. Bạn có thể điều chỉnh “sự vọng lại” này bằng cách tùy chỉnh Echo ở mức thích hợp sẽ làm cho bài hát hay hơn, cuốn hút hơn rất nhiều.

Nhưng có không ít người vẫn thường nhầm lẫn giữa Echo và Reverb. Thực chất Reverb giữ chức năng tạo tiếng ngân, đây cũng là một hiệu ứng có vai trò tương đối quan trọng để âm thanh phát ra khi hát karaoke truyền cảm hơn.

Tác dụng của Echo trong âm thanh

Tiếng vang hay Echo trong âm thanh cũng đóng một vai trò quá quan trọng giúp cho giọng nói, giọng hát, phần trình bày của bạn trở nên vang vọng hơn và chắc chắn là lôi cuốn hơn rất nhiều. Đặc biệt hơn nữa, dàn âm thanh sử dụng cho mục đích giải trí như hát karaoke thì bạn chắc chắn phải sử dụng và biết cách điều chỉnh Echo trên Amply. Vì nếu không có tiếng vang, giọng hát của bạn sẽ rất khô khan và kém hấp dẫn đi rất nhiều.

Mặc dù Echo đóng vai trò quan trọng trong “sự nghiệp” hát karaoke như vậy nhưng việc điều chỉnh Echo cũng không phải quá phức tạp. Chỉ cần thực hiện theo những bước mà Sóng Nhạc giới thiệu bạn sẽ có thể tinh chỉnh tiếng vang cho micro theo ý của mình.

Micro không dây cao cấp MUSICWAVE HS-1700

Micro không dây cao cấp MUSICWAVE HS-1700

Hướng dẫn chỉnh tiếng vang cho micro

Như đã nói thì thao tác chỉnh tiếng vang hay Echo cho micro không phải quá phức tạp, người dùng có thể tự thực hiện tại nhà được. Thế nhưng để chỉnh thành công cũng như làm cho âm thanh phát ra được mượt mà thì phục thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa, không chỉ biết cách chỉnh tiếng vang cho micro đúng thao tác mà không gian phòng, độ nhạy của micro, chất lượng âm thanh, khả năng tương thích giữa các thiết bị cũng ảnh hưởng đến âm thanh sau chỉnh.

● Bước 1: Tắt tất cả các thiết bị âm thanh và cắm micro vào amply karaoke
● Bước 2: Điều chỉnh mức volume của micro, Echo về mức thấp nhất (nghĩa là mức 0) và chỉnh những nút Low, Mid, Hi về mức 12h
● Bước 3: Chỉnh các Volume gồm: Volume tổng, volume của Echo và cả volume của mic lên mức 12
● Bước 4: Kéo tăng volume của nhạc lên mức vừa đủ nghe, sau đó nghe thử và chỉnh lại các nút Low, Mid, Hi để giọng nói của bạn trong micro không bị quá vang hoặc không bị lặp lại nhiều lần.
○ Một mẹo nhỏ để bạn dễ dàng tùy chỉnh hơn đó là chỉ nên điều chỉnh Low, Mid, Hi khoảng giữa 10h-12h. Vì ở mức độ này âm trần, âm trung và âm cao vừa đủ nghe, cũng ít khi xảy ra vấn đề hú rít khi sử dụng

● Bước 5: Sử dụng 1 bản beat để chỉnh tiếng vang cho micro. Tuy nhiên, Sóng Nhạc không thể xác định chính xác là bạn nên giữ Echo ở mức nào là hợp lý do mỗi người, mỗi bản nhạc, mỗi phong cách hát sẽ có yêu cầu Echo khác nhau. Ngay cả Treble hay Bass cũng không có mức độ điều chỉnh cố định mà tốt nhất là nên dựa vào cảm nhận, trải nghiệm thực tế.

● Bước 6: Tăng volume của micro lên để vừa đủ nghe và âm thanh từ micro phát ra cũng vừa đủ hài hòa với âm thanh của nhạc. Bạn cũng có thể điều chỉnh tiếng nhạc nền nhỏ hơn tiếng mic của mình một chút để dễ dàng cảm nhận giọng hát của mình và cũng không phải dùng quá nhiều sức để hát do âm thanh nhạc quá lớn’

● Bước 7: Sau khi đã hoàn thành điều chỉnh nút của mic thì hãy chỉnh lại các nút của hàng tổng. Echo tổng thường được điều chỉnh ở mức 10h là phù hợp nhất còn Volume từng mic thường giữ ở mức 12h. Đừng quên chỉnh lại nút Delay, Repeat theo ý của bạn nữa nhé.

Micro Không dây HS-1090

Micro Không dây MusicWave HS-1090

Một số thao tác khác để điều chỉnh micro khi hát karaoke

Vì sao nên biết cách chỉnh micro?

Các bước chỉnh âm thanh micro nói chung và cả thao tác chỉnh tiếng vang cho micro mọi người nên biết, đặc biệt là những ai thường giải trí bằng cách hát karaoke. Vì nếu không biết chỉnh micro, bạn sẽ gặp những vấn đề dưới đây:

● Người hát sẽ cảm thấy rất mệt, vô cùng mệt vì âm thanh micro không như mong muốn và bạn phải cố gắng điều chỉnh để như ý muốn của mình. Những lúc như thế bạn chỉ có đủ năng lượng và sự hào hứng để hát 1 hoặc 2 bài là không thể hát tiếp

● Khi tiếng micro bị quá đà, giọng hát của bạn sẽ bị bóp méo so với giọng thực. Âm thanh phát ra sẽ làm cho bạn không thể nhận ra đây có phải là giọng của mình không, và tất nhiên là không còn hào hứng để hát nữa

● Khi tiếng hát cao và trầm bị thiếu, nghĩa là tiếng nhạc thiếu làm cho bộ dàn giảm đến 30% so với âm thanh của thực tế

● Mất cân đối giữa Treble với Bass cũng là một trong những nguyên nhân làm cho người hát bị đuối sức

● Sở hữu dàn karaoke hoàn hảo không chỉ thể hiện ở thương hiệu, chất lượng mà còn ở cách điều chỉnh âm thanh cho phù hợp với khả năng của giọng hát.

Chỉnh micro khi hát karaoke mang đến chất lượng âm thanh chuẩn

Sau khi đã tìm hiểu qua về cách chỉnh tiếng vang hay còn gọi là chỉnh Echo cho Micro thì bạn cũng nên tìm hiểu thêm về cách tự chỉnh micro. Những thao tác mà Sóng Nhạc hướng dẫn dưới đây vô cùng đơn giản, và đặc biệt là sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm âm thanh chuẩn như phòng thu:

● Cắm micro vào vị trí và chỉnh volume của tiếng nhạc về mức thấp nhất

● Tiếp đến là chỉnh volume tổng, volume của mic cũng như những chiết áp khác như Balance, Echo, Low, Mid, Hi, Dly, Rpt đến vị trí Norman, tức vị trí giữa

● Bật nguồn và thử kiểm tra tiếng của Micro. Âm thanh của micro cũng bị tác động bởi các yếu tố khác như không gian, khả năng tiêu, khả năng cách âm của phòng để mức Echo, Dly, Rpt khác nhau. Norman bạn có thể thay đổi sang trái hoặc sang phải khoảng 10-15 độ và cảm nhận giọng nói của bạn trong micro không bị vang quá đà hay không bị vọng lại nhiều lần

Chỉnh micro không dây theo từng tính chất giọng hát

● Những người sở hữu giọng thiên chất Bass thì nên chỉnh volume bass sang trái khoảng 10-90 độ. Nếu bạn sở hữu giọng thiên tress thì cũng chỉnh tương tự. Những người có giọng hát yếu có thể chỉnh bằng cách đưa volume của Mid từ 10-45 độ nhưng cũng không tăng tối đa Mid, Hi sẽ làm xuất hiện những tiếng rít

● Khi đã thực hiện chỉnh micro bằng những bước trên đây rồi thì giờ đây bạn có thể tăng volume của nhạc lên cao nhưng đừng nên át âm thanh của micro nhé. Nếu thấy có sự xuất hiện của những tiếng hú rít khó chịu thì tăng Hi của volume tổng từ sang trái, ở khoảng giữa 10-90 độ.

Từ giờ, bạn đã có thể tùy chỉnh tiếng vang cho micro mỗi khi hát karaoke rồi đấy. Đừng quên chia sẻ cho bạn bè để mọi người cùng biết về thông tin bổ ích này nhé. Nếu bạn đang tìm mua những thiết bị âm thanh bổ sung cho dàn karaoke của mình thì hãy liên hệ ngay với Sóng Nhạc để được tư vấn chi tiết hơn.

Hãy chia sẻ bài viết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *