Chia Sẻ 13 Lỗi Thường Gặp Trên Loa Bluetooth Và Cách Khắc Phục

Loa bluetooth trở nên phổ biến và được ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay vì sự tiện dụng của chúng. Tuy nhiên, sau một thời gian dài sử dụng, loa thường bị lỗi hoặc hư hỏng gây khó chịu cho người dùng. Hãy cùng tham khảo bài viết bên dưới để hiểu rõ hơn về 13 lỗi thường gặp trên loa bluetooth và cách khắc phục hiệu quả nhất nhé!

13 lỗi loa bluetooth

Chia sẻ 13 lỗi thường gặp trên loa bluetooth và cách khắc phục chi tiết nhất

Xem thêm:

>>> Âm treble là gì? Vai trò và cách chỉnh âm treble trong hệ thống âm thanh.

>>> Âm bass là gì? Tổng hợp kiến thức về âm bass trong âm thanh.

>>> Công nghệ âm thanh Dolby Atmos là gì? Tổng hợp kiến thức Dolby Atmos.

Tổng quan 13 lỗi trên loa bluetooth và các khắc phục chi tiết

1.      Loa bluetooth kết nối nhưng không nghe được

Đây là một trong những lỗi thường gặp, nguyên nhân do bạn chưa chọn đúng thiết bị bluetooth, chưa chọn đúng nguồn phát nhạc. Ví dụ trên laptop có nguồn phát ra loa ngoài và nguồn phát qua bluetooth, nếu bạn không chọn bluetooth thì sẽ không nghe được.

Cách khắc phục Hướng dẫn chi tiết
Kiểm tra kết nối bluetooth Kiểm tra lại nguồn kết nối để xem đúng chưa, có thể điện thoại hay laptop không kết nối đến đúng loa bluetooth bạn đang yêu cầu mà nó đang được kết nối với các thiết bị bluetooth khác.
Kiểm tra đầu ra âm thanh nguồn phát Xem đầu ra của nguồn phát có vô tình vẫn cắm tai nghe không, vì mọi thiết bị đều ưu tiên âm thanh ra tai nghe trước khi ra thiết bị ngoài. Nếu đúng vậy thì rút ngay tai nghe ra hoặc tiến hành cài đặt thiết bị mặc định đầu ra là loa.
Kiểm tra âm lượng xem có bé quá hoặc đang mute không Nút volume trên thiết bị phát hay trên loa bluetooth bị tắt hoặc đưa về mức 0 sẽ làm mất âm thanh. Lúc này cần kiểm tra lại và tăng âm lượng lên.
Đảm bảo loa bluetooth đã ngắt kết nối với các đầu phát khác Có thể loa bluetooth báo đã kết nối nhưng lại không phải thiết bị đang sử dụng, lúc này cần ngắt mọi kết nối của loa với các thiết bị phát trước đó.

2.      Loa bluetooth bị ngắt, nghẽn kết nối

Là tình trạng mà loa không thể kết nối được với các thiết bị phát như máy nghe nhạc, điện thoại di động cho dù tên của thiết bị vẫn hiện lên trên màn hình. Với lỗi này, cần khắc phục như sau:

Bước 1: Tắt kết nối bluetooth ở cả 2 thiết bị phát và loa nhận sau đó khởi động lại.

Bước 2: Thực hiện kết nối lại với các thiết bị loa bluetooth lẫn thiết bị ghép nối.

Nếu đã thực hiện vài lần nhưng vẫn không khắc phục được lỗi, thì hãy tắt nguồn thiết bị và khởi động lại vài lần rồi mới thực hiện kết nối lại.

3.       Không tìm thấy sóng bluetooth của loa

Đây là lỗi có thể do rất nhiều nguyên nhân như sau:

–           Vì thiết bị phát và loa của bạn để cách quá xa nhau.

–           Do cài đặt kết nối trên điện thoại di động của bạn đang bị treo, bị đơ máy.

–           Ngoài ra, có thể do điện thoại của bạn đã từng kết nối bluetooth với nhiều thiết bị khiến loa bị loạn.

Để khắc phục lỗi này bạn cần phải tắt chức năng bluetooth trên điện thoại đi sau đó bật lại. Nếu vẫn không được thì cần phải kiểm tra xem bạn có đang cài đặt ở chế độ giới hạn kết nối bluetooth hay không? Đồng thời, bạn nên để 2 thiết bị gần nhau nhất có thể, duy trì khoảng cách lý tưởng là dưới 15 mét.

Nếu có thì hãy tắt đi và thực hiện lại hoặc thiết bị của bạn đã kết nối với quá nhiều loa thì hãy xóa những kết nối cũ đi và kết nối lại với đúng thiết bị cần thiết.

4.      Lỗi loa bluetooth không lên nguồn

Lỗi này khá hiếm gặp nhưng nếu gặp thì rất dễ bị nhầm lẫn với tình trạng loa bị hết pin. Để khắc phục lỗi này, hãy cắm loa vào sạc và chờ đợi một chút để dòng điện có thể kích hoạt lại pin đang tạm ngắt.

Có thể phải đợi đến vài tiếng đồng hồ nếu pin của loa rơi vào trạng thái “chết tạm thời”.

Trường hợp xấu hơn là nếu bạn sạc một thời gian dài mà bật vẫn không lên nguồn thì có thể chiếc loa này bị lỗi, hãy mang chiếc loa của mình đi sửa ngay đi nhé!

5.      Loa bluetooth không tắt được

Là tình trạng muốn dừng phát nhưng không ngắt được, loa vẫn phát âm thanh trên thiết bị phát. Với trường hợp này cần xem rằng loa chỉ bị đơ tạm thời hay bị lỗi hệ thống. Cách khắc phục:

–           ấn và giữ nút nguồn loa hoặc của thiết bị phát để tắt loa đi, cách làm này sẽ khởi động lại (reset) cả 2 thiết bị và dừng tình trạng loa phát nhạc không tắt được.

–           mở cài đặt của thiết bị phát, ngắt kết nối bluetooth với loa để dừng tín hiệu phát.

–           Chỉnh âm từ to đến nhỏ và từ nhỏ đến to sau đó tắt loa.

Nếu như thử những cách trên loa bluetooth mà vẫn không tắt được thì hãy ngắt âm thanh và mang loa đến địa chỉ mua loa hoặc địa chỉ sửa chữa uy tín để được hỗ trợ chính xác và kịp thời.

6.      Loa bluetooth bị đơ, bị treo

Tình trạng loa bluetooth bị đơ hay bị treo cũng không phải trường hợp hiếm gặp, bất cứ thiết bị nào thì sau một thời gian sử dụng cũng sẽ gặp phải một số vấn đề lúc thì kết nối được, lúc lại không, đang phát nhạc thì lại ngừng và không rõ nguyên nhân từ đâu.

Nguyên nhân loa bluetooth bị treo, bị đơ không phát nhạc:

–           Do kết nối kém, mất kết nối trong khi phát nhạc.

–           Bị đơ do file phát nhạc.

–           Loa sắp hết năng lượng sử dụng.

–           Tín hiệu loa bluetooth bị nhiễu hoặc gián đoạn.

Khắc phục vấn đề bằng cách kiểm tra và chỉnh lại với các cách như sau:

–           Kiểm tra file phát nhạc để xác định lỗi nằm trên loa hay thiết bị phát.

–           Biểu tượng loa bluetooth trên thiết bị phát còn hay không, thử kết nối lại để xem loa có nhận thiết bị phát hay không.

–           Reset lại loa để loa có thể tự khởi động lại và bắt đầu phát nhạc.

–           Loa bluetooth bị đơ cũng có thể do thiếu năng lượng vậy nên hãy kiểm tra và sạc cho loa đầy pin và tiến hành thử lại thiết bị phát.

Nếu như đã kiểm tra và thử hết tất cả các cách trên mà loa vẫn bị đơ, tần suất càng nhiều hơn thì bạn hãy nên nhanh chóng mang loa đến địa chỉ mua loa hoặc nơi sửa chữa uy tín nhất để được hỗ trợ và tư vấn một cách chính xác.

7.      Loa bluetooth bị nhỏ tiếng

Để xác định rõ nguyên nhân và cách khắc phục lỗi loa bluetooth bị nhỏ tiếng thì có những cách như sau:

–           Kiểm tra loa và các thiết bị kết nối có được mở nguồn hay chưa?

–           Có thể loa hoặc thiết bị nguồn kết nối đang để ở mức thấp, hãy thử tăng âm lượng của hệ thống lên.

–           Nếu đang kết nối máy tính cá nhân vào hệ thống, đảm bảo thiết lập đầu ra âm thanh của máy tính được cài đặt cho thiết bị bluetooth.

–           Pin sắp hết cũng có thể khiến loa bluetooth bị nhỏ tiếng, hãy kiểm tra pin và sạc.

–           Hoặc cũng có thể do lỗi phần mềm hoặc phần cứng của loa, màng loa bị hỏng hay các bộ phận bên trong có vấn đề, vì vậy cần đem loa đến địa chỉ uy tín để kiểm tra và khắc phục tình trạng trên.

Tình trạng này dễ gặp trong các tình trạng loa bluetooth nhỏ, nhất là các dòng loa bluetooth cũ có công suất nhỏ. Vì vậy, hãy bỏ túi ngay những mẹo sửa chữa tại nhà một cách nhanh nhất, trước tình huống xấu nhất phải đem đến chỗ sữa chữa ngay nhé!

8.      Loa bluetooth bị chậm tiếng

Loa bluetooth bị lỗi khi phần âm thanh sẽ bị chậm hơn so với phần hình ảnh một khoảng thời gian, tạo nên sự khó chịu cho người sử dụng.

Cần kiểm tra lại phần cứng để xem chúng có tương thích và phù hợp không bằng cách:

–           Kiểm tra phiên bản bluetooth mà loa hỗ trợ, nếu nó chỉ hỗ trợ bluetooth 2.0, có thể băng thông nhỏ sẽ làm chậm dòng âm thanh của tốc độ bit cao khiến tiếng bị trễ, vì thế bạn nên chọn loa hỗ trợ bluetooth 4.0

–           Lỗi chậm tiếng có thể do pin của bạn không đủ để nó kết nối và phát nhạc tốt, cần kiểm tra và sạc pin đầy đủ cho loa.

–           Đặt loa bluetooth gần nguồn phát nhạc để đảm bảo kết nối ổn định, đồng thời tắt mọi thiết bị bluetooth lân cận khác để giảm nhiễu.

Sau đó, kết nối lại loa bluetooth với nguồn phát.

Chỉ cần tắt loa bluetooth và sau đó bật lại để kết nối lại nó với nguồn âm, đây là cách nhanh và dễ nhất có thể thử để khắc phục các lỗi âm thanh của loa bluetooth. Ngoài ra, hãy thử xóa hết thiết bị kết nối với loa trước đó và kết nối lại.

9. Loa bị rè

Có nhiều nguyên nhân khiến loa bluetooth bị rè và cách khắc phục nó như sau:

Sử dụng gần với các thiết bị dễ gây nhiễu sóng như Wi-fi, máy tính cá nhân, tủ lạnh…

Các thiết bị này phát ra sóng vô tuyến và ở một vị trí mà có hỗn hợp nhiều sóng vô tuyến khác nhau thì loa bluetooth sẽ bị tác động gây nên nhiễu, rè âm thanh. Để tránh tình trạng này thì bạn nên để chiếc loa tránh xa các vị trí có nhiều thiết bị gây nhiễu sóng.

Để loa bluetooth trong túi áo hoặc túi quần khi nghe âm thanh

Khi đặt loa trong các vị trí này thì cơ thể sẽ che mất ăng-ten bluetooth và gây cản trở đường truyền. Vì vậy, để âm thanh không bị ảnh hưởng thì khi sử dụng nên để loa bluetooth ở một vị trí không có vật cản, phía ngoài túi.

Sử dụng loa bluetooth gần với các thiết bị bluetooth khác

Loa bluetooth có thể bị sóng vô tuyến tác động khi được sử dụng ở vị trí có hỗn hợp nhiều sóng vô tuyến khác nhau. Cần tắt chức năng bluetooth của các thiết bị bluetooth khác để khắc phục sự cố này.

Loa bluetooth để cách xa nguồn phát

Hãy để loa bluetooth của bạn càng gần đầu phát bluetooth càng tốt, duy trì khoảng cách từ 15m trở lại sẽ giúp đường truyền tín hiệu sẽ nhanh hơn.

Khi phát nhạc (dữ liệu âm thanh) được truyền trực tiếp qua internet

Nên phát những nội dung âm thanh đã được tải xuống, không nên truyền trực tiếp qua internet, điều này sẽ giúp âm thanh phát ra được rõ và không bị rè hay ngắt đoạn.

Khi phát nhạc với kích cỡ tập tin lớn hoặc định dạng âm thanh có độ phân giải cao

Hãy thay đổi cài đặt chất lượng phát lại âm thanh bluetooth truyền trực tiếp của loa bluetooth về Priority on stable connection (ưu tiên kết nối ổn định) để khắc phục tình trạng này.

Do chơi nhạc với âm lượng lớn

Khi thấy loa bị rè trước tiên hãy thử điều chỉnh volume xuống thấp xem sao. Và tốt nhất muốn sử dụng loa được bền và lâu dài thì bạn nên mở loa ở mức trung bình vừa phải.

Do loa sắp hết pin

Khi loa sắp hết pin thì chất âm càng ngày càng nhỏ dần hoặc có những trường hợp là bị rè. Vì thế khi thấy âm thanh khác lạ, cũng nên đi kiểm tra pin loa bluetooth của mình.

Do lỗi phần mềm hoặc phần cứng

Cần lau chùi sạch hoặc thay màn loa, đồng thời sử dụng và bảo quản loa bluetooth của mình ở những chỗ ít bụi bẩn, ẩm thấp hay dễ bị các tác nhân tác động gây hỏng hóc. Nếu là phần mềm hãy nên mang đến một địa chỉ sửa chữa loa uy tín để họ kiểm tra và khắc phục nó giúp bạn.

10. Loa bị chập

Khi bạn sử dụng thấy âm thanh của loa bị sai lệch, nhập nhằng không rõ ràng thì chứng tỏ các mạch điện bên trong loa bất ổn. Hãy mang loa đến các cơ sở sửa chữa uy tín để được kiểm tra và khắc phục một cách nhanh nhất. Vì nếu để lâu sẽ dễ gây hư hỏng toàn diện cho loa bạn nhé!

11. Không kết nối với loa bluetooth được

Đây cũng là một lỗi rất phổ biến, thiết bị của bạn tìm thấy tên loa nhưng lại không thể kết nối được.

Nguyên nhân: có thể do chiếc loa bluetooth hay các thiết bị phát nhạc chưa được kích hoạt tính năng bluetooth hoặc chưa ghép nối đúng thiết bị, 2 thiết bị quá cách xa nhau, đặt loa ở nơi có quá nhiều nguồn phát gây từ trường, hết pin…

Để khắc phục: bạn hãy đảm bảo thiết bị và loa ở gần nhau, đủ pin, thực hiện tắt kết nối bluetooth ở cả 2 thiết bị phát và nhận loa, sau đó khởi động lại. Tiếp tục thực hiện kết nối lại thiết bị và loa bluetooth.

12. Loa bị chai pin

Thông thường, thời gian sạc của loa bluetooth chỉ dao động từ 1 – 4 tiếng nhưng khi loa bluetooth của bạn có thời gian sạc đầy lâu hơn 8 tiếng nhưng dùng lại nhanh hết pin thì loa đã có dấu hiệu bị chai pin.

Lúc này, bạn phải thay pin mới cho loa bluetooth để thiết bị có thể hoạt động lại ổn định. Hãy chọn mua pin tại cửa hàng chính hãng để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

13. Loa bị vào nước

Trường hợp vô tình làm loa bị dính nước do vô tình sơ ý, bạn phải biết cách xử lý kịp thời để giảm thiểu tối đa tỷ lệ loa bị ảnh hưởng xấu.

Đầu tiên bạn phải tắt nguồn chiếc loa, tuyệt đối không được cố gắng mở nó lên. Bởi khi loa đã dính nước thì việc bạn cố bật loa lên sẽ làm chập mạch gây cho chiếc loa bluetooth của bạn càng dễ bị hỏng hơn.

Sau đó phải nhanh chóng tháo chiếc loa để tách viên pin ra nhằm cắt nguồn điện từ pin rồi dùng máy sấy để sấy khô, cuối cùng mở lên thử lại. Đối với loa to, hãy dùng giẻ lau khô để thấm nước trên loa.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ phần nào giúp được bạn có được những kiến thức bổ ích trong việc khắc phục những lỗi cơ bản trên loa bluetooth, tránh ảnh hưởng đến trải nghiệm của mình nhé!

SÓNG NHẠC – Đơn vị cung cấp các thiết bị điện tử – âm thanh chuyên nghiệp chính hãng tại Việt Nam

SÓNG NHẠC là thương hiệu chuyên biệt về các sản phẩm thiết bị karaoke, loa âm thanh có hơn 20 năm kinh nghiệm trên thị trường với tiền thân là một cửa hàng nhỏ xuất hiện từ năm 1993 với các sản phẩm âm thanh thiết bị được nhập từ các thương hiệu nổi tiếng như JAGUAR SUHYOUNG, GUINNESS, PROLABcamera giám sát công nghệ mới nhất của AVTECH đến từ Đài Loan, chúng tôi sẽ mang tới cho bạn những loại loa sub chất lượng nhất và tốt nhất trên thị trường hiện nay.

SÓNG NHẠC Tưng bừng khai trương TRUNG TÂM CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG tại 124 Lý Thường Kiệt, P7, Q10, TP. HCM

Loa sub được nhập khẩu chính hãng, chất lượng, có đầy đủ giấy tờ CO, CQ.

Đội ngủ nhân viên kinh nghiệm lâu năm được đào tạo bài bản và sành sỏi về kỹ thuật sẽ tư vấn nhiệt tình, chuyên nghiệp. Hướng dẫn cho khách hàng về thông tin cũng như cách sử dụng sản phẩm một cách tốt nhất và hiệu quả nhất.

Giá thành sản phẩm luôn được cập nhật và cam kết tốt nhất thị trường.

Hỗ trợ lắp đặt, tư vấn thiết kế dàn âm thanh chuẩn nhất với đội ngũ nhân viên, kỹ thuật chuyên sâu có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, giao hàng toàn quốc.

Showroom 01: 146 Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP.HCM.

Showroom 02: 124 Lý Thường Kiệt, Phường 7, Quận 10, TP.HCM.

Hotline để được tư vấn miễn phí: 1800 6518 hoặc 1900 63 63 16

Hãy chia sẻ bài viết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *