Cách Chỉnh Đầu Lọc Karaoke (Equalizer) Chuẩn Cho Âm Thanh Hay

Nhằm giúp dàn karaoke tại nhà của bạn có được chất lượng âm thanh hay và chân thực nhất, người dùng có thể điều chỉnh Equalizer một cách đơn giản mà lại hiệu quả, nhanh chóng. Hãy cùng Sóng Nhạc đi tìm hiểu cách chỉnh đầu lọc karaoke (Equalizer) qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:

>>> Mic loa kéo không có tiếng, nguyên nhân là do đâu?

>>> Cục đẩy bị nghẹt tiếng, những vấn đề có thể bạn chưa biết về cục đẩy.

>>> Có nên mua đầu karaoke kết nối youtube hay không?

hướng dẫn cách chỉnh đầu lọc karaoke equalizer

Hướng dẫn cách chỉnh đầu lọc karaoke (Equalizer) chuẩn cho âm thanh chất lượng.

Tất tần tật cách chỉnh đầu lọc karaoke (Equalizer) chuẩn nhất cho âm thanh chất lượng

1.    Đầu lọc karaoke là gì? Một số loại đầu lọc thông dụng nhất hiện nay

Đầu lọc karaoke là thiết bị có chức năng giúp người dùng khắc phục tình trạng âm thanh bị mất cân bằng âm sắc. Bạn có thể tăng hay giảm độ dài của tần số để hạn chế những thành phần âm thanh khác không cần thiết. Chúng còn có nhiều tên gọi khác như đầu lọc Equalizer, đầu lọc âm thanh karaoke, đầu lọc xì.

Khi âm thanh phát ra, sẽ có nhiều âm tần khác nhau, không phải tần âm nào cũng phát ra âm tốt, đạt chuẩn yêu cầu như bạn mong muốn. Người dùng cần phải tăng, giảm âm lượng để loại bỏ những tạp âm ra khỏi. Chính vì thế, đầu lọc karaoke có nhiệm vụ vô cùng đặc biệt đối với dàn âm thanh.

Một số loại đầu lọc thông dụng

Ngày nay trên thị trường có đa dạng các loại đầu lọc karaoke thông dụng như: loại cố định tần số (Fixed Frequency), Graphic Equalizer, Paragraphic Equalizer, Parametric Equalizer.

Mỗi loại sẽ có ưu điểm và nhược điểm riêng như sau:

Cố định tần số (Fixed Frequency)

Đây là đầu lọc âm thanh sử dụng qua các nút điều chỉnh, vô cùng đơn giản và được nhiều khách hàng yêu thích chọn lựa.

Ưu điểm:

 • Thiết kế đơn giản, dễ sử dụng với vài nút bấm điều chỉnh đơn giản.
 • Người dùng tiện lợi và sử dụng dễ dàng, nhanh chóng.
 • Giải quyết nhanh vấn đề về tần số âm trên amply, bộ trong jazz, đàn guitar…

Nhược điểm: cố định tần số (Fixed Frequency) chỉ giải quyết tốt những vấn đề đơn giản.

Graphic Equalizer

Graphic equalizer là đầu lọc karaoke thông dụng, sử dụng qua cần gạt. Tuỳ vào từng mẫu mà thiết bị sẽ có số lượng cần gạt khác nhau. Nếu số lượng nút gạt nhiều, thì việc điều chỉnh âm thanh chi tiết, sâu hơn, còn số lượng nút ít thì sẽ bị giới hạn dải âm tần.

Ưu điểm:

 • Tiện lợi, sử dụng đơn giản và hình dung dễ dàng với dải âm tần bằng mắt.
 • Có 2 bộ lọc ở 2 đầu lọc giúp lọc đa tần ở phạm vi rộng.
 • Cắt giảm, tăng cường âm thanh chi tiết và chính xác tại điểm được chọn, không gây ảnh hưởng đến các tần xung quanh.

Nhược điểm:

 • Độ chính xác không cao.
 • Phạm vi tác động hẹp.
 • Không thể can thiệp được tới từng chi tiết khu vực âm tần.

cách chỉnh đầu lọc karaoke (equalizer)

Parametric Equalizer

Đây là một trong những đầu lọc karaoke sử dụng phổ biến và được nhiều khách hàng yêu thích, tin dùng nhất hiện nay.

Ưu điểm:

 • Âm thanh chân thực, sắc nét và dễ dàng điều chỉnh linh hoạt tần số âm.
 • Hiển thị tần số một cách tối ưu với nhiều cách điều chỉnh như thao tác lựa chọn vùng tần số để tác động, tăng hoặc giảm vùng tần số đã chọn.
 • Sở hữu thiết kế hiện đại, đẹp mắt.
 • Người dùng tự do điều chỉnh cho mỗi EQ band.

Nhược điểm: đòi hỏi người dùng phải có kiến thức, trình độ chuyên môn về các thiết bị âm thanh.

cách chỉnh đầu lọc karaoke (equalizer)

Paragraphic Equalizer

Paragraphic Equalizer thường được sử dụng rộng rãi trên những thiết bị âm thanh hay máy tính để điều chỉnh, hoà trộn âm thanh. Đây là dạng đặc biệt của dòng Graphic Equalizer để điều chỉnh vùng tần số bị tác động bởi EQ.

Ngoài ra, một số mẫu mới nhất hiện nay còn được bổ sung thêm nút điều chỉnh bổ sung. Chất lượng của bộ lọc này là sự kết hợp về chức năng và cách thức hoạt động của dòng Graphic và Parametric Equalizer.

2.    Công dụng của đầu lọc âm thanh karaoke

Hiện nay, trên thị trường bày bán đa dạng các loại đầu lọc âm thanh karaoke. Mỗi thiết bị sẽ có những công dụng, ưu và nhược điểm khác nhau. Tuỳ vào yêu cầu về khả năng lọc, điều chỉnh mức độ hay của âm thanh hoặc nhu cầu sử dụng, mà người dùng có sự chọn lựa khác nhau.

Tuy nhiên, dù là đầu lọc âm thanh karaoke nào cũng sẽ có bốn công dụng chính như sau:

 • Giúp cân bằng tần số của dàn âm thanh. Nếu tần số của âm thanh bị thừa, bạn có thể cắt giảm, còn thiếu thì bạn thêm vào.
 • Điều chỉnh âm thanh phù hợp với không gian phòng, tránh âm thanh bị rè hay rò rỉ.
 • Chỉnh âm thanh phù hợp với đa dạng các thể loại nhạc như Rock, Bolero, Pop…
 • Hạn chế xảy ra tình trạng âm thanh bị hú, gây khó chịu.

3.    Vì sao phải điều chỉnh đầu lọc karaoke (Equalizer)

Các nhà sản xuất thiết bị điện tử có ý tưởng của riêng họ về việc âm thanh nghe như thế nào, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh chất âm theo ý muốn của mình. Thiết bị mang đến cho bạn chất lượng âm thanh tốt trong mọi điều kiện không gian khác nhau như có nhiều tạp âm hay trong phòng có nhiều tiếng vang.

Điều chỉnh đầu lọc karaoke giúp hạn chế tình trạng loa bị hú. Đồng thời, người dùng dễ dàng cân bằng tần số của âm thanh, cắt bỏ tần số thừa hoặc thêm vào tần số thiếu. Bạn có thể điều chỉnh âm thanh đa dạng cho từng loại nhạc mang đến những giây phút giải trí thư giãn tuyệt vời hơn.

4.    Hướng dẫn điều chỉnh đầu lọc (Equalizer) từ cơ bản cho đến nâng cao

Bước 1: Chọn vị trí đặt loa thích hợp. Sau đó điều chỉnh cần gạt về trạng thái cân bằng

Trước khi tiến hành những thao tác tiếp theo, bạn nên chắc chắn rằng loa của bạn đã được đặt tại vị trí thích hợp để giúp âm thanh phát ra tốt hơn. Sau đó, bạn hãy điều chỉnh cần gạt về trạng thái cân bằng tức là 0 dB.

Bước 2: Chọn một bài hát mà bạn định nghe hoặc hát

Tiếp theo bạn điều chỉnh Remote hay các thiết bị khác để chọn bài hát mà bạn yêu thích, muốn nghe hay hát karaoke. Bạn khởi động các thiết bị karaoke cao cấp của dàn âm thanh và điều chỉnh âm thanh vừa đủ, hợp lý.

Bước 3: Chỉnh phần Equalizer cho Amply

Chỉnh phần Equalizer cho Amply sẽ có 9 cần gạt để điều chỉnh âm thanh. Chúng lần lượt là:

 • MID nằm ở giữa sử dụng để điều chỉnh âm trung.
 • LO đứng đầu tiên dùng để điều chỉnh âm trầm.
 • HI là 3 cần gạt cuối cùng dùng để điều chỉnh âm cao.

Bạn có thể tuỳ chỉnh dải tần từ 63 – 16 kHz, tuỳ vào nhu cầu sử dụng của bạn.

Bước 4: Điều chỉnh cần gạt phù hợp, vừa phải

Nếu bài nhạc mất đi dải âm tần nào đó, bạn hãy điều chỉnh cần gạt tương ứng đến mức vừa phải. Việc này đòi hỏi người dùng phải có kinh nghiệm về âm thanh để có thể nhận dạng dải âm nào còn thiếu.

5.    Những lưu ý để sử dụng đầu lọc âm thanh đúng cách

Để sử dụng đầu lọc âm thanh hiệu quả và mang đến chất lượng âm thanh chân thực khi sử dụng thì người dùng cần lưu ý một vài vấn đề sau đây:

 • Đảm bảo loa được đặt đúng vị trí: nếu loa chưa được đặt ở vị trí hợp lý, thì khi bạn điều chỉnh đầu lọc karaoke sẽ không mang đến hiệu quả chính xác.
 • Thiết lập điều khiển cân bằng: mỗi thanh trượt sẽ sở hữu một tần số cụ thể như thấp, cao và tầm trung. Bạn nên thiết lập điều khiển ở vị trí trung tính hoặc không.
 • Điều chỉnh kiểm soát cân bằng: tuỳ vào sở thích, thời điểm không gian của mỗi người thì sẽ có cách tăng hay giảm tần số khác nhau. Người dùng khi sử dụng nên chú ý đến việc kiểm soát cân bằng của âm thanh, bởi một tác động nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động tổng thể.
 • Kiểm tra chất lượng âm thanh: bạn nghe và cảm nhận lại chất lượng âm thanh đã hợp lý chưa và kiểm tra lại chất lượng âm phát ra một lần nữa.
 • Thực hiện điều chỉnh thêm cho phù hợp: nếu chất lượng âm thanh phát ra không thích hợp với bạn, bạn hãy điều chỉnh mức độ lớn nhỏ với nhiều bài hát khác nhau, sao cho chất lượng âm bạn cảm thấy hợp lý nhất.

6.    Những lưu ý để mua đầu lọc karaoke chất lượng

Hiện nay ở trên thị trường bày bán rất nhiều loại đầu lọc âm thanh khác nhau, nhưng để chọn mua đầu lọc âm thanh chất lượng, bạn cần lưu ý một vài vấn đề như sau:

 • Khả năng kết nối: Nếu bạn lựa chọn một bộ lọc âm thanh có khả năng kết nối, độ tương thích cao với thiết bị thì tiếng nhạc, chất lượng âm thanh phát ra chuẩn, trong trẻo và êm tai hơn. Ngược lại, sẽ làm cho toàn bộ dàn âm thanh bị ảnh hưởng thậm chí không thể sử dụng được.
 • Công dụng của đầu lọc: mỗi đầu lọc karaoke sẽ mang công dụng khác nhau. Trước khi chọn mua, bạn hãy tìm hiểu kỹ về đặc điểm, ưu nhược điểm của mỗi loại đầu lọc âm thanh. Nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc điều chỉnh âm thanh, thì nên chọn những đầu lọc dễ sử dụng và đơn giản nhất.
 • Thương hiệu: trước khi chọn mua, khách hàng nên tìm hiễu kỹ về từng thương hiệu của đầu lọc karaoke, bởi mỗi thương hiệu sẽ mang đến chất lượng âm thanh và công dụng khác nhau. Bạn hãy tham khảo thông tin nhãn hàng trên các phương tiện mạng đại chúng và sự đánh giá của các chuyên gia âm thanh để chọn mua thiết bị ưng ý nhất với mình.
 • Giá cả: đầu lọc âm thanh có giá khoảng 1 – 7 triệu đồng. Tuỳ vào mỗi thương hiệu, công nghệ hiện đại áp dụng trên thiết bị mà chúng có giá thành cao hay thấp khác nhau. Bạn nên cân nhắc đến nhu cầu tài chính và nhu cầu sử dụng để lựa chọn sản phẩm như mong muốn.

 

Trên đây là toàn bộ thông tin về “Cách chỉnh Equalizer karaoke chuẩn nhất” mà Sóng Nhạc muốn chia sẻ đến bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công.

SÓNG NHẠC – Đơn vị cung cấp các thiết bị điện tử – âm thanh chuyên nghiệp chính hãng tại Việt Nam

SÓNG NHẠC là thương hiệu chuyên biệt về các sản phẩm thiết bị karaoke, loa âm thanh có hơn 20 năm kinh nghiệm trên thị trường với tiền thân là một cửa hàng nhỏ xuất hiện từ năm 1993 với các sản phẩm âm thanh thiết bị được nhập từ các thương hiệu nổi tiếng như JAGUAR SUHYOUNG, GUINNESS, PROLABcamera giám sát công nghệ mới nhất của AVTECH đến từ Đài Loan, chúng tôi sẽ mang tới cho bạn những loại loa sub chất lượng nhất và tốt nhất trên thị trường hiện nay.

SÓNG NHẠC Tưng bừng khai trương TRUNG TÂM CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG tại 124 Lý Thường Kiệt, P7, Q10, TP. HCM

Loa sub được nhập khẩu chính hãng, chất lượng, có đầy đủ giấy tờ CO, CQ.

Đội ngủ nhân viên kinh nghiệm lâu năm được đào tạo bài bản và sành sỏi về kỹ thuật sẽ tư vấn nhiệt tình, chuyên nghiệp. Hướng dẫn cho khách hàng về thông tin cũng như cách sử dụng sản phẩm một cách tốt nhất và hiệu quả nhất.

Giá thành sản phẩm luôn được cập nhật và cam kết tốt nhất thị trường.

Hỗ trợ lắp đặt, tư vấn thiết kế dàn âm thanh chuẩn nhất với đội ngũ nhân viên, kỹ thuật chuyên sâu có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, giao hàng toàn quốc.

Showroom 01: 146 Nguyễn Văn Cừ, Phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, TP.HCM.

Showroom 02: 124 Lý Thường Kiệt, Phường 7, Quận 10, TP.HCM.

Hotline để được tư vấn miễn phí: 1800 6518 hoặc 1900 63 63 16

Hãy chia sẻ bài viết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *