Tiêu âm là gì? Vật liệu tiêu âm sử dụng phổ biến

songnhac
Th 4 08/11/2023

Tiêu âm là một khái niệm quen thuộc trong lĩnh vực âm thanh và, nhằm tạo ra môi trường yên tĩnh và thoải mái bằng cách giảm tiếng ồn và tiếng vang. Trong bài viết này, Sóng Nhạc sẽ cùng bạn tìm hiểu về khái niệm tiêu âm và những loại vật liệu tiêu âm phổ biến mà bạn có thể sử dụng để cải thiện chất lượng âm thanh trong các không gian khác nhau.

Tiêu âm là gì?

Tiêu âm là quá trình hấp thụ hoặc giảm thiểu âm thanh bằng cách sử dụng vật liệu hấp thụ âm thanh. Những vật liệu này có thể là bông, xốp, giấy dán tường hoặc các vật liệu cách âm khác.

Những vật liệu tiêu âm phổ biến

Thạch cao tiêu âm

Tấm thạch cao tiêu âm là loại thạch cao có tác dụng giảm tiếng vang nhằm hạn chế tiếng ồn cường độ cao, giúp âm thanh trong trẻo hơn. Trần thạch cao tiêu âm được sử dụng phổ biến trong các văn phòng, nhà máy, lớp học, Rạp chiếu phim, phòng thu âm, hội trường…

Xem thêm bài viết: Av là gì? Ứng dụng của Av trong âm thanh

Gỗ tiêu âm

Gỗ tiêu âm là loại gỗ tự nhiên hoặc gỗ công nghiệp có bề mặt được phủ Veneer, Melamine hoặc Laminate với thiết kế đặc biệt có khả năng tiêu âm, tiêu âm tốt khi lắp đặt tại các hội trường, phòng họp, phòng khách. Phòng xưởng có diện tích nhỏ hoặc lớn. 

Có thể làm cho âm thanh ù rõ ràng và thanh thoát hơn, giảm hoặc biến mất các âm thanh vang vọng, từ đó đạt được chất lượng âm thanh tốt nhất.

Xem thêm bài viết: Tần số âm thanh là gì? Cách chọn loa theo dải tần số âm thanh

Mút tiêu âm

Mút tiêu âm được làm từ xốp PE Foam có tác dụng hút âm, tiêu âm rất tốt, đặc biệt đối với sóng âm mid và treble. Tấm xốp tiêu âm có ưu điểm là giá thành rẻ, thi công đơn giản nhưng lại có hiệu quả tiêu âm cực tốt nên rất được ưa chuộng. Nó đặc biệt thường được sử dụng để ghi âm Studio

Tấm tiêu âm bọc nỉ

Tấm tiêu âm bọc nỉ được làm từ sợi thủy tinh, bông khoáng, xốp tiêu âm (tùy người dùng lựa chọn) đã được xử lý khử hoàn toàn mùi hôi độc hại và hoàn toàn không gây ngứa, không gây kích ứng cho vùng da bọc nỉ. Bên ngoài là lớp nỉ hoặc vải Simili cao cấp.

Tấm Polyester Fiber

Tấm sợi Polyester hay còn gọi là Tấm cách âm hay Tấm Sonic, được làm từ sợi Polyester nguyên chất, có đặc tính hấp thụ âm thanh tần số trung và cao tốt, màu sắc đẹp, trọng lượng nhẹ, dễ tạo hình và có khả năng chống cháy. Tấm tiêu âm sợi Polyester được sử dụng rộng rãi trong trang trí và tiêu âm trần nhà, vách văn phòng, phòng giải trí đa năng, phòng họp, Karaoke...

Sự khác nhau giữa tiêu âm và cách âm

Cách âm và tiêu âm là hai khái niệm thuộc về âm học nhưng có bản chất hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn có nhiều người chưa phân biệt được hai khái niệm cách âm và tiêu âm, dẫn đến xử lý chưa triệt để vấn đề âm thanh và chất lượng âm thanh không được như mong đợi. 

Nói một cách đơn giản, cách âm là chặn âm thanh, ngăn không cho âm thanh truyền từ không gian này sang không gian khác, từ trong ra ngoài và từ ngoài vào trong. Để chặn năng lượng sóng truyền đi, hoặc truyền rất ít, cần sử dụng vật liệu rắn có cấu trúc phân tử khép kín như bê tông, thủy tinh, đá, gạch, v.v..

Tiêu âm hay còn gọi là tiêu âm, tiêu âm, mục đích là giảm, giảm năng lượng âm thanh nhằm nâng cao chất lượng âm thanh trong phòng, giúp âm thanh trong trẻo, trong trẻo hơn, giảm tạp âm, ồn ào. tiếng vọng, tiếng phản xạ. 

Để tiêu âm, chúng ta sử dụng các vật liệu mềm, xốp có cấu trúc phân tử mở để âm thanh đi vào và hấp thụ như: xốp trứng, xốp phẳng, len gỗ hút âm, tấm tiêu âm, bông khoáng, bông thủy tinh,...

Tầm quan trọng của tiêu âm và cách âm trong thiết kế hệ thống âm thanh

Đảm bảo chất lượng âm thanh

Thứ nhất, việc trang bị hệ thống tiêu âm và cách âm sẽ nâng cao chất lượng âm thanh tốt hơn, giảm tiếng ồn và phản xạ ảnh hưởng đến âm thanh chung mà chúng ta nghe được. Âm thanh phát ra từ loa sẽ được đảm bảo trong trẻo, sạch sẽ và dễ nghe. 

Điều này cực kỳ quan trọng đối với những hệ thống đòi hỏi tính chuyên nghiệp cao hoặc hệ thống lớn vì khi một hệ thống loa công suất lớn phát âm thanh nhưng lại có hiện tượng phản âm sẽ rất khó chịu.

Xem thêm bài viết: Cách test âm thanh loa đúng chuẩn và chất lượng

Tăng độ bảo mật

Sử dụng hệ thống cách âm sẽ giúp tăng cường an ninh và tránh rò rỉ thông tin ra bên ngoài vì chúng sẽ chặn gần như toàn bộ âm thanh từ trong phòng ra bên ngoài. Đối với những thông tin, cuộc họp yêu cầu tính bảo mật cao cần có hệ thống cách âm tốt.

Tránh làm ảnh hưởng tới không gian xung quanh

Kết hợp cả tiêu âm và cách âm sẽ giúp âm thanh trong phòng và không gian không bị lọt ra ngoài quá nhiều, kể cả khi sử dụng với những hệ thống loa công suất lớn như loa array hay hội trường đầy đủ. Điều này sẽ tránh ảnh hưởng tới những người dân xung quanh. Chủ các quán bar, câu lạc bộ, phòng chờ, kinh doanh karaoke cần đặc biệt chú ý đến yếu tố này.

Kết luận

Tổng kết lại, tiêu âm đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra môi trường âm thanh lý tưởng, ứng dụng rộng rãi từ không gian sống hay trong việc setup hệ thống âm thanh. Bằng việc sử dụng các vật liệu tiêu âm phù hợp, bạn có thể dễ dàng kiểm soát tiếng ồn cũng như tạo ra sự yên tĩnh và thoải mái. Hy vọng qua bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tiêu âm và những loại vật liệu của chúng.

Bài viết liên quan
Viết bình luận của bạn