Nên cho trẻ học nhạc cụ nào? 6 lợi ích tuyệt vời khi cho trẻ chơi nhạc cụ

songnhac
Th 5 07/03/2024

Khoa học đã chứng minh rằng chơi nhạc cụ là cách để giúp não bộ phát triển hơn, tinh thần hứng khởi hơn và giúp chúng ta giải tỏa những căng thẳng, áp lực của cuộc sống. Lựa chọn cho trẻ học nhạc cụ từ sớm không chỉ tạo hứng khởi trong việc tiếp xúc âm nhạc, nhạc cụ thuận lợi hơn mà còn góp phần giúp bé phát triển trí thông minh, khả năng sáng tạo và xây dựng sự tự tin.

Độ tuổi thích hợp cho trẻ học nhạc cụ

Mỗi loại nhạc cụ đều quy định độ tuổi của trẻ thích hợp để cho học. Có loại nhạc cụ trẻ có thể học từ khi bé lên 4 đến 5 tuổi, có loại nhạc cụ trẻ phải lên 8,9 tuổi mới có thể học theo,... Vì thế bạn cần tìm hiểu độ tuổi thích hợp để cho trẻ theo học nhạc cụ để đảm bảo sự phát triển tốt nhất của trẻ. Nếu cho trẻ theo học sớm quá sẽ gây ảnh hưởng đến các ngón tay, bàn tay cũng như sức khỏe của trẻ.

Nên cho trẻ học nhạc cụ nào?

Piano

Đàn piano được coi là “ông hoàng” của các loại nhạc cụ. Lợi thế của piano có với các nhạc cụ khác là cách các phím đàn được sắp xếp. Bàn phím của piano là hình ảnh phản chiếu hoàn hảo của các quãng âm, là nhạc cụ giúp trẻ học nhạc lý đơn giản nhất và đây là lý do piano là một lựa chọn “thông minh” dành cho trẻ bắt đầu học nhạc cụ. Đàn piano dễ dàng tạo nên những âm thanh trong trẻo, trầm ấm chỉ với ngón tay lướt trên mặt đàn. Chỉ cần trẻ kiên trì luyện tập, tìm hiểu và nắm vững các kiến thức cơ bản cùng niềm đam mê thì học đàn piano sẽ thành công. Tất nhiên bạn cần lên kế hoạch cụ thể cho trẻ học tập có phương pháp và sẵn sàng vượt khó cùng trẻ thì việc học piano mới thành công được.

Organ

Đàn organ là nhạc cụ có nhiều âm sắc khác nhau và cực kỳ linh hoạt. Với khả năng tái tạo âm thanh của nhiều nhạc cụ khác nhau từ nhạc cụ bộ dây, bộ hơi cho đến bộ gõ giúo bé nâng cao khả năng sáng tạo. Đây là món nhạc cụ được nhiều cha mẹ chọn khi mới bắt đầu cho bé làm quen với việc học nhạc cụ.

Các phím đàn của organ được sắp xếp tương tự như piano, đồng nghĩa nó sẽ mang lại nền tảng đơn giản nhất cho trẻ mới tiếp xúc với nhạc lý. Hơn thế nữa, nếu trẻ đã biết chơi organ thì chuyển sang đàn piano sẽ tốn ít thời gian làm quen hơn rất nhiều so với những nhạc cụ khác.

Trống

Nếu bạn đang tìm kiếm một nhạc cụ cho phép trẻ thể hiện sự năng động, mạnh mẽ trong tính cách thì trống là một sự lựa chọn hoàn hảo để bắt đầu học nhạc cụ. Khi học trống, não bộ trẻ sẽ có sự phối hợp cho tay và chân làm việc với nhau trong cùng một thời điểm, có thể đọc và phân tích nhiều nốt nhạc kết hợp với nhau trong quá trình luyện tập. Qua đó, học đánh trống sẽ hỗ trợ trẻ phát triển toàn diện vả về trí não lẫn thể chất.

Tuy nhiên chơi trống sẽ tạo điều kiện tốt để con bạn được vận động toàn bộ cơ thể (do đánh trống đòi hỏi điều khiển cả tay lẫn chân), và kiểm soát nhịp điệu khá tốt, còn tạo được không khí sôi động, náo nhiệt trong nhà nữa!

Violin

Violin là một nhạc cụ khá thử thách. Tuy nhiên nếu trẻ có thể luyện tập đủ kiên trì và cố gắng, violin sẽ giúp trẻ rèn giũa tính kỷ luật và quyết tâm đạt mục tiêu.

Khi học đàn violin, bởi tính chất của loại nhạc cụ này mà trẻ sẽ có được sự tinh tế, lịch sự. Tính cách và khí chất của trẻ cũng trở nên hài hòa, trầm tĩnh và sâu sắc hơn.

Guitar

Đàn guitar dần trở thành một nhạc cụ khá phổ biến ở các bạn nhỏ tuổi bởi hình ảnh “cool ngầu” mà cây đàn mang lại cho người chơi. Bên cạnh đó, việc chơi đàn guitar cũng giúp trẻ học vững các kiến thức cơ bản về âm nhạc.

 

6 lợi ích tuyệt vời khi cho trẻ học nhạc cụ

Nâng cao kỹ năng học thuật

Học nhạc cụ có thể giúp trẻ nâng cao học thuật thông qua nhịp điệu, thanh âm. Trẻ sẽ học cách chia, nhận ra các loại nhạc khác nhau và có thể giúp phát triển trí não.

Lớp học nhạc cụ cũng có thể giúp trẻ nhỏ hiểu được những kiến thức vật lý cơ bản. Ví dụ như việc đánh đàn ghi ta hoặc violon giúp trẻ hiểu biết về sự hòa âm và sự giao cảm.

Ngay cả những nhạc cụ không dây như trống cũng có thể giúp trẻ lớn có cơ hội khám phá những quy tắc khoa học trong đó.

Rèn luyện thể chất

Một số loại nhạc cụ như bộ gõ giúp trẻ phát triển được kỹ năng kết hợp và vận động. Chúng đòi hỏi sự chuyển động ở bàn tay, cánh tay và chân. Loại nhạc cụ này rất tốt để giúp trẻ có bổ sung năng lượng.

Bên cạnh đó, những loại nhạc cụ có dây và đàn violon, piano đòi hỏi nhiều hoạt động khác nhau từ tay. Chơi những loại nhạc cụ này giúp trẻ linh hoạt hơn và có thể khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động khác như khiêu vũ hoặc chơi thể thao.

Trau dồi kỹ năng xã hội

Lớp học nhạc đòi hỏi phải có hoạt động nhóm, đôi khi còn chơi nhạc chung với dàn nhạc. Do đó, khi một trong các thành viên đánh đàn nhanh hơn hoặc đánh trống quá to cần có sự điều chỉnh. Các con sẽ học được tầm quan trọng của từng thành viên trong một tập thể.

Nó sẽ giúp trẻ có trách nhiệm hơn khi tham gia hoạt động nhóm. Cho dù các thành viên chơi nhạc cụ khác nhau nhưng đều chung một mục tiêu là có tiết mục âm nhạc hoàn hảo cho khán giả.

Rèn luyện tính kỷ luật và sự kiên nhẫn

Học nhạc giúp trẻ hiểu được tính kiên nhẫn là gì. Ví dụ như chơi đàn violin vô cùng khó. Trước khi bạn tạo ra một âm thanh đơn, trước tiên bạn phải học cách cầm đàn, làm sao để kéo, đặt chân ở đâu.

Chơi một loại nhạc cụ giúp trẻ kiên nhẫn, bền bỉ qua từng giờ, từng tháng, từng năm trước khi trẻ đạt được mục tiêu của mình là chơi ở ban nhạc hoặc biểu diễn một mình.

Bên cạnh đó, việc chơi nhạc trong nhóm cũng giúp trẻ học được tính kiên nhẫn, chờ đợi người khác và biết nghe ngóng người khác chơi như thế nào.

Học nhạc giúp trẻ tự tin hơn

Nếu cha mẹ nhận thấy trẻ thiếu tự tin, hãy cho trẻ học nhạc cụ gì đó. Những lời nhận xét khi học tập theo nhóm có thể giúp trẻ tự tin hơn. Trẻ sẽ hiểu rằng không ai là hoàn hảo và mỗi người đều có cơ hội để phát triển bản thân mình.

Theo các chuyên gia, biểu diễn trước đám đông là một kỹ năng quan trọng để bạn có thể bạn có thể trở thành một nghệ sĩ chuyên nghiệp hay không. Kỹ năng này sẽ dễ dàng giúp trẻ nói chuyện tự tin hơn trước nhiều người.

Học nhạc giúp trẻ hiểu biết hơn về các nền văn hóa khác

Nếu được học nhiều loại nhạc cụ khác nhau, trẻ sẽ có cơ hội tìm hiểu về các nền văn hóa khác nhau. Ví dụ học về các bộ trống có thể giúp trẻ hiểu biết về nhiều loại nhạc ở châu Phi và Cuba.

Mặc dù violin hiện đại ngày nay bắt nguồn từ Italy, nhưng nó rất phổ biến ở Đức và Australia. Hay những loại nhạc cụ như piano, violin có thể đi cùng với nhiều loại nhạc khác nhau như jazz, nhạc cổ điển. 

Kết luận

Qua bài viết này, hy vọng các bậc phụ huynh thấy được lợi ích của việc học nhạc cụ đối với trẻ và khuyến khích các bé đến với thế giới âm nhạc sáng tạo. Hãy đến với Sóng Nhạc và bạn sẽ được khơi nguồn cảm hứng với niềm đam mê âm nhạc.

Bài viết liên quan
Viết bình luận của bạn