Echo là gì? Cách chỉnh echo micro hát karaoke

songnhac
Th 3 11/04/2023

Khi nhắc đến các khái niệm của dàn âm thanh, chúng ta thường nghe đến Echo và Reverb. Vậy Echo là gì? Echo có tác dụng gì trong hệ thống âm thanh? Hãy cùng Sóng nhạc tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Echo là gì trong âm nhạc?

Trong âm nhạc, thuật ngữ "Echo" có thể hiểu là độ vang. Hoặc là hiệu ứng phản hồi âm thanh. Chúng ta thường gặp hiệu ứng này khi hát hoặc nói vào micro và âm thanh của câu cuối cùng sẽ bị lặp lại.
Bằng cách tùy chỉnh số lần và tốc độ lặp lại, chúng ta có thể giúp bài hát trở nên hấp dẫn và cuốn hút hơn rất nhiều.

Nguyên lý hoạt động của Echo là gì?

Echo hay tiếng vang được tạo ra bởi âm thanh phát ra từ nguồn phát như loa,... bị phản xạ bởi các vật cứng. Như tường, sàn nhà, núi, hàng rào,... Tiếng phản xạ trở lại tới tai người nghe sẽ chậm hơn so với âm thanh gốc.

Nếu độ trễ nhỏ hơn 1/10 giây, tai người sẽ không phân biệt được giữa tiếng trực tiếp và tiếng vang. Để tạo ra được tiếng vang, nguồn âm phải cách đối tượng phản xạ hơn 17,2m. Như thế người ở gần nguồn âm mới cảm nhận được tiếng vang.

Tuy nhiên, hiện nay rất nhiều thiết bị âm thanh hỗ trợ tạo hiệu ứng vang mà không cần phải tạo tiếng vang như trong tự nhiên.

Tác dụng của Echo trong âm thanh

Trong một dàn âm thanh karaoke, echo đóng vai trò quan trọng trong việc tái tạo độ vang của âm thanh. Echo giúp cho tiếng nhạc và giọng hát vang hơn. Nhờ đó, người nghe có thể cảm nhận được giọng hát nội lực và chất lượng hơn rất nhiều.

Nếu bạn đang sử dụng dàn âm thanh cho mục đích hát karaoke, thì việc sử dụng amply có chức năng điều chỉnh tiếng vang là vô cùng cần thiết. Nếu không có tiếng vang, giọng của bạn sẽ nghe đều đều, khô khan và tách biệt với âm nhạc.

Tuy nhiên để điều chỉnh Echo sao cho hay thì hoàn toàn phụ thuộc vào sự cân chỉnh của người dùng.

Các thuộc tính của Echo

Delay (Độ trễ)

Delay là khoảng thời gian giữa hai âm thanh lặp lại. Ví dụ, nếu độ trễ nhanh, khi bạn nói "alo một hai ba bốn," khoảng thời gian bạn nghe được từ "alo một hai ba bốn" sẽ lặp lại nhanh chóng.

Repeat (Độ lặp lại) 

Thuộc tính này thể hiện số lần âm thanh được lặp lại. Ví dụ, nếu bạn chỉnh Repeat ít, khi bạn nói "alo," bạn sẽ nghe được từ "alo" chỉ một hoặc hai lần. Tuy nhiên, nếu bạn chỉnh Repeat nhiều, bạn sẽ nghe được từ "alo" nhiều lần hơn, thường là 4 hoặc 5 lần.

Cách điều chỉnh Echo Micro hát karaoke hay

Tuy không quá khó để cân chỉnh Echo, nhưng không phải ai cũng biết cách cân chỉnh đúng để cho ra âm thanh hay. Bởi việc đó phụ thuộc vào nhiều yếu tố bên ngoài như không gian phòng, độ nhạy của micro. Cũng như chất lượng của thiết bị âm thanh và khả năng tương thích giữa các thiết bị. Để giúp bạn, Sóng nhạc xin chia sẻ một số kinh nghiệm sau đây.

Đầu tiên, hãy đưa tất cả các nút về lại trạng thái cân bằng. Sau đó, sử dụng micrô để nói một vài câu (không có nhạc hoặc beat). Tiếp theo, hãy điều chỉnh các nút khác và Echo để phù hợp nhất với chất lượng âm thanh của bạn. Nếu bạn cảm thấy âm thanh đang ổn định và phù hợp với tai của bạn, thì bạn đã điều chỉnh thành công Echo của Amply.

Sau đó, bạn có thể dùng một bản nhạc Karaoke để vừa hát vừa điều chỉnh Echo sao cho phù hợp với giọng hát của mình. Không có một còn số chính xác để tinh chỉnh Echo và các nút Treble, Bass. Vì thế hãy dựa vào khả năng cảm nhận âm thanh của bạn để thực hiện việc này.

So sánh sự khác nhau giữa Echo và Reverb trong hệ thống âm thanh

Có thể có rất nhiều người mới tìm hiểu về âm thanh sẽ nhầm lẫn giữa Echo và Reverb. Bởi vì chúng đều tạo ra hiệu ứng vang vọng của âm thanh. Tuy nhiên, thực tế khi áp dụng riêng biệt bạn sẽ cảm thấy Echo và Reverb hoàn toàn khác nhau.

Với Echo, bạn sẽ cảm nhận được âm thanh có sự nhại lại. Giúp những người có giọng hát yếu có thể ngân nga những nốt cao trong bản nhạc. Tuy nhiên, nếu chỉnh quá nhiều Echo, lời hát của bạn có thể bị đè lên nhau và âm thanh không rõ ràng.

Với Reverb, bạn sẽ cảm nhận được âm thanh vọng lại như trong hang động. Từ đó khiến giọng hát của chúng ta mượt mà và bay bổng hơn.

Cả hai loại âm thanh này đều có vai trò quan trọng trong việc tạo hiệu ứng âm thanh. Chúng đều giúp giọng hát, giọng nói, âm thanh nhạc cụ được mượt mà, "nịnh" tai mà không làm người hát tốn quá nhiều sức. Khi kết hợp cả Echo và Reverb trong hát karaoke, bạn sẽ có tiếng hát dày hơn. Khi chỉnh, bạn nên cân bằng giữa Echo và Reverb sao cho âm thanh và giọng hát của bạn sẽ hay nhất.

Kết luận

Qua bài viết trên, Sóng nhạc vừa giải đáp khái niệm Echo là gì. Cũng như hướng dẫn bạn cách chỉnh Echo Micro hát karaoke sao cho hay. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể điều chỉnh âm thanh phù hợp để có được những trải nghiệm tốt nhất.

Các câu hỏi thường gặp

Echo có tác dụng gì trong hệ thống âm thanh?

Trong một dàn âm thanh karaoke, echo đóng vai trò quan trọng trong việc tái tạo độ vang của âm thanh. Echo giúp cho tiếng nhạc và giọng hát vang hơn. Nhờ đó, người nghe có thể cảm nhận được giọng hát nội lực và chất lượng hơn rất nhiều.

Echo và Reverb có gì khác nhau?

Cả hai loại âm thanh này đều có vai trò quan trọng trong việc tạo hiệu ứng âm thanh. Tuy nhiên, với Echo, bạn sẽ cảm nhận được âm thanh có sự nhại lại, tạo ra tiếng vang. Với Reverb, bạn sẽ cảm nhận được âm thanh vọng lại như trong hang động, giúp giọng hát của chúng ta mượt mà và bay bổng hơn.

Làm thế nào để điều chỉnh Echo cho phù hợp nhất?

Để điều chỉnh Echo sao cho phù hợp nhất, bạn nên dựa vào khả năng cảm nhận âm thanh của mình và điều chỉnh các thuộc tính Delay (độ trễ) và Repeat (độ lặp lại) sao cho phù hợp với chất lượng âm thanh của bạn. Nếu bạn cảm thấy âm thanh ổn định và phù hợp với tai của bạn, thì bạn đã điều chỉnh thành công Echo của Amply.

Bài viết liên quan
Viết bình luận của bạn