Đam mê âm nhạc thì học ngành gì? Top 5 trường đào tạo âm nhạc tốt nhất Việt Nam

songnhac
Th 5 07/03/2024

Đam mê âm nhạc thì học ngành gì và nên theo học tại trường nào? Âm nhạc luôn có sức hút mãnh liệt với nhiều bạn trẻ, nhu cầu học tập và theo đuổi con đường âm nhạc chuyên nghiệp ngày càng tăng cao. Do đó, việc lựa chọn một trường đào tạo âm nhạc uy tín, chất lượng là vô cùng quan trọng. Trong bài viết này, Sóng Nhạc sẽ giới thiệu cho bạn các trường đào tạo và ngành học liên quan đến âm nhạc để bạn có thể lựa chọn một con đường phù hợp với mình.

Đam mê âm nhạc thì học ngành gì?

Nếu như ở nước ngoài, những ai đam mê âm nhạc có thể xét tuyển vào các ngành học như kỹ thuật âm thanh và sản xuất âm nhạc, âm nhạc trị liệu, giáo dục âm nhạc,… thì ở nước ta chỉ phổ biến ngành âm nhạc học dành cho các bạn có năng khiếu và đam mê cháy bỏng với âm nhạc. Nên khi bạn đặt câu hỏi “đam mê âm nhạc thì học ngành gì?” thì câu trả lời của bạn chính là ngành âm nhạc học.

Ở các trường đại học, ngành âm nhạc học còn được gọi là musicology. Ngành học này đào tạo sinh viên về phương pháp phân tích âm thanh, nhạc cụ,… cũng như nghiên cứu các khía cạnh học thuật của âm nhạc. Sinh viên ngành âm nhạc học sẽ được trang bị những kiến thức, kỹ năng cần thiết nhất để bạn đủ điều kiện làm việc trong ngành âm nhạc sau này.

Top các trường đào tạo âm nhạc tốt nhất Việt Nam

Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam được mệnh danh là cái nôi âm nhạc của nước ta, được thành lập từ năm 1956, với ba chức năng chính là Đào tạo, Nghiên cứu khoa học và Biểu diễn âm nhạc, tham gia vào việc định hướng, giáo dục nhằm nâng cao đời sống âm nhạc cho toàn xã hội; góp phần xây dựng nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Học viện đã được phép đào tạo liên kết sau đại học với Úc và là cơ sở âm nhạc duy nhất trong cả nước đào tạo tiến sĩ âm nhạc. Trong hơn 50 năm qua, Học viện đào tạo hầu hết các nghệ sĩ biểu diễn, các giảng viên âm nhạc, các nhà phê bình, sáng tác, chỉ huy, lý luận âm nhạc của Việt Nam, trong số đó có nhiều người đã giành giải cao tại các cuộc thi âm nhạc trong và ngoài nước. Nơi đây cũng đào tạo ra rất nhiều ca sĩ nổi tiếng như: Diva Mỹ Linh, Anh Thơ, Trọng Tấn,...

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam

 

Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh

Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh tiền thân là trường Quốc gia Âm nhạc Sài Gòn ra đời năm 1956. Trường có hai ngành đào tạo: ngành Quốc nhạc và ngành nhạc Tây Phương gồm gần 20 chuyên ngành âm nhạc khác nhau. Năm 1960, trường đổi tên thành Trường Quốc gia Âm nhạc và Kịch nghệ Sài Gòn; năm 1975 là Trường Quốc gia Âm nhạc Thành phố Hồ Chí Minh và từ năm 1981 đến nay là Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh.

Ca sĩ Mỹ Tâm đã tốt nghiệp tại đây với thành tích thủ khoa của mình. Hay Sơn Tùng MTP, Bùi Anh Tuấn cũng là những học viên đáng giá của học viện khi đã đạt thủ khoa đầu vào chuyên ngành thanh nhạc của học viện. Đây là một môi trường đáng để các bạn theo học và nuôi dưỡng đam mê của bản thân.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh

 

Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương

Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương (ĐHSP Nghệ thuật TW) nằm trên đường Trần Phú, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội. Với lịch sử 50 năm xây dựng và trưởng thành, đây là một trong những cơ sở đào tạo uy tín, lâu năm được nhà nước, xã hội công nhận.

Với chuyên ngành thanh nhạc, trường chỉ đào tạo hệ Đại học 4 năm. Độ tuổi dự thi trên 18 tuổi. Thể lệ dự thi gồm 2 bài hát trong đó 1 bài Opera nước ngoài, 1 bài hát Việt Nam. Các môn phụ: Nhạc lý, xướng âm và xét điểm văn PTTH.

Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương có một đội ngũ nhân viên và giảng viên tận tâm, chuyên nghiệp, hướng tới sinh viên và hòa đồng. Không khí các buổi học chuyên môn sôi nổi, thú vị, thoải mái và đạt hiệu quả cao. Sinh viên nghệ thuật khuyến khích tính chủ động, tích cực trong học tập và thể hiện sự sáng tạo, tìm tòi, khám phá, đổi mới trong nghệ thuật.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương

 

Học viện âm nhạc Huế

Học viện Âm nhạc Huế được thành lập ngày 08/11/2007, trụ sở chính của trường được đặt tại Cố đô Huế, đây là một trong 3 trường lớn đào tạo âm nhạc bậc đại học tại Việt Nam.

Các chuyên ngành đào tạo của Học viện bao gồm: Sáng tác âm nhạc, Chỉ huy âm nhạc, Biểu diễn âm nhạc, Nhã nhạc Cung đình Huế... Nhiệm vụ chính của nhà trường là nghiên cứu và đào tạo âm nhạc ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên, đồng thời góp phần khôi phục bảo tồn, phát huy giá trị Nhã nhạc Cung đình Huế và Cồng chiêng Tây Nguyên, hai loại hình nghệ thuật đã được UNESCO công nhận là di sản phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại

Học viện có 2 hệ đào tạo chuyên ngành thanh nhạc cho các bạn lựa chọn: Hệ trung cấp với đối tượng đã tốt nghiệp THCS. Hệ đại học kết hợp thi các môn năng khiếu, chuyên ngành và xét tuyển, thi tuyển môn văn THPT.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Học viện âm nhạc Huế

 

Trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội

Được thành lập vào năm 1967, tiền thân là trường Trung học Văn Hóa Nghệ Thuật Hà Nội. Trải qua hơn 50 năm phát triển, ngôi trường này đã đáp ứng tốt các nhu cầu học tập, rèn luyện của nhiều thế hệ trẻ. Cho đến nay, Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội vẫn là cái tên đầy sức hút khi ngày càng nhiều các bạn trẻ muốn học tập và phát triển bản thân ở môi trường này.

Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội là trường công lập, đào tạo 2 hệ gồm cao đẳng và trung cấp với nhiều ngành học khác nhau để thí sinh lựa chọn. Đối với chuyên ngành thanh nhạc có hệ trung cấp 3 năm giới hạn độ tuổi từ 16 đến 20, hệ cao đẳng 3 năm độ tuổi dự thi trên 18 và hệ sơ cấp 7 năm đối với những bạn 11 tuổi trở lên, đã tốt nghiệp tiểu học.

Nơi đây từng là ngôi trường học tập của ca sĩ Hoàng Hải và ca sĩ Dương Hoàng Yến hiện cũng là giảng viên tại trường.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội

Kết luận

Trên đây là top 5 trường đào tạo âm nhạc tốt nhất Việt Nam. Các trường đại học trên không chỉ cung cấp cho sinh viên kiến thức chuyên môn mà còn giúp họ phát triển kỹ năng thực hành và sự sáng tạo trong lĩnh vực âm nhạc. Hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ chọn cho bản thân một trường phù hợp với mình và bắt đầu hành trình chinh phục đam mê âm nhạc

Bài viết liên quan
Viết bình luận của bạn