Hướng dẫn chi tiết cách đấu nối amply vang số và lọc tiếng chuẩn

songnhac
Th 6 08/09/2023

Trong hệ thống dàn âm thanh chuyên nghiệp, amply vang số và lọc tiếng đóng vai trò vô cùng quan trọng để tạo ra một trải nghiệm âm thanh đỉnh cao và chính xác. Tuy nhiên, việc đấu nối chúng có thể làm khó khăn đối với nhiều người. Chính vì vậy, Sóng Nhạc sẽ hướng dẫn bạn cách đấu nối amply vang số và lọc tiếng chuẩn nhé.

Amply là gì?

Amply là thiết bị quan trọng trong hệ thống âm thanh có chức năng thu và khuếch đại tín hiệu âm thanh. Khi một thiết bị điện được kết nối với bộ khuếch đại, bộ khuếch đại sẽ khuếch đại thiết bị đó và gửi đến bộ phát.

Trong một hệ thống âm thanh hoàn chỉnh, amply thường được kết nối với các thiết bị khác như tiền khuếch đại, đầu CD, bộ xử lý âm thanh (DSP),... để tạo nên một hệ thống âm thanh hoàn hảo.

Vang số là gì?

Vang số còn được gọi là thiết bị trộn âm thanh hoàn toàn tự động. Cho phép can thiệp sâu vào các dải tần âm thanh để điều chỉnh các chức năng mic, nhạc, echo, hiệu ứng. Nhờ Equalizer tham số, người dùng có thể điều khiển âm vang kỹ thuật số thông qua giao diện phần mềm riêng biệt được kết nối với máy tính, laptop, iPad...

Lọc tiếng là gì?

Equalizer là thiết bị điều chỉnh độ cân bằng, tăng giảm dải tần trong tín hiệu âm thanh. Việc sử dụng cân bằng được biết đến nhiều nhất là ghi âm và tái tạo âm thanh, nhưng cũng có nhiều ứng dụng khác trong xử lý tín hiệu số. Bộ chỉnh âm được sử dụng để đạt được sự cân bằng được gọi là bộ cân bằng âm thanh. Các thiết bị này tăng cường hoặc làm suy giảm năng lượng của các dải tần số hoặc "dải tần" cụ thể.

Cách kết nối Amply với vang số

Thao tác kết nối vang số với Amply như sau:

Bước 1: Tìm cổng AUDIO IN và OUTPUT ở trên cả hai thiết bị.

Bước 2: Dùng cáp RCA hình hoa sen kết nối từ cổng OUTPUT 1-2 của vang số đến cổng AUDIO IN của Amply – dây màu gì cắm vào cổng màu đỏ có cùng loại cổng ở cả 2 thiết bị.

Bước 3: Nối từ cổng Left/Right Master của Vang số cho đến cổng của Amply

Cách kết nối Amply, vang số và lọc tiếng

Cách đấu nối dựa trên thứ tự sau:

Vang số -> Lọc xì -> Amply

Các jack cắm cần thiết sẽ bao gồm 4 dây Canon đực và cái, 1 dây 3.5 dành cho tín hiệu đầu vào từ điện thoại và máy tính. Dây 3.5 sẽ là đầu vào tín hiệu số, từ dư âm số ta sẽ xuất ra từ cổng RS, LS hoặc cổng Left, Right xuống bộ lọc bằng dây canon đực và cái. Từ filter ta sẽ xuất tín hiệu thẳng xuống để đẩy nguồn bằng cáp Canon đực và cái.

Tín hiệu sẽ từ âm vang kỹ thuật số qua bộ lọc và xuống bộ khuếch đại công suất nên chất lượng âm thanh sẽ ở mức chuẩn tuyệt đối, được kết nối đúng cách để đảm bảo hiệu quả cao, ổn định lâu dài.

Lợi ích của việc kết nối lọc tiếng với Amply

Bộ chỉnh âm được thiết kế để tinh chỉnh và xử lý các dải tần âm thanh chi tiết, trong khi Bộ khuếch đại chỉ đóng vai trò là bộ khuếch đại. Bằng cách kết hợp hai thiết bị này, chất lượng âm thanh được cải thiện đáng kể.

Bộ chỉnh âm cung cấp khả năng can thiệp và điều chỉnh nhiều tần số hơn nhờ có nhiều bộ chỉnh âm, trong khi Bộ khuếch đại có số lượng bộ chỉnh âm EQ hạn chế. Ampli chỉ đóng vai trò tăng cường công suất, còn Equalizer thực hiện nhiệm vụ tinh chỉnh, xử lý âm thanh có chiều sâu.

Việc kết nối Bộ chỉnh âm với Bộ khuếch đại sẽ mang lại nguồn âm thanh tuyệt vời và chất lượng cao. Sự kết hợp giữa khả năng khuếch đại của Amply và khả năng điều chỉnh chuyên nghiệp của Equalizer có thể đảm bảo rằng mỗi dải tần âm thanh đều được xử lý và phản hồi một cách tốt nhất.

Những lưu ý khi kết nối lọc tiếng với amply

  • Trình tự cắm micro, nhạc cụ cần được thực hiện cẩn thận, các linh kiện nên cắm vào cùng một vị trí để dễ điều khiển.
  • Nếu sử dụng micrô động, không mở Phantom Power. Trong khi đó, nếu sử dụng micro Condenser thì bạn cần bật Phantom Power và cắm vào cổng XLR.
  • Khi sử dụng nhạc cụ, hãy cắm giắc cắm 6 thước.
  • Kết nối Hiệu ứng gửi của Bộ trộn với Đầu vào của Bộ chỉnh âm, sau đó kết nối Trả về của Bộ trộn với Đầu ra của Bộ chỉnh âm.
  • Tiếp theo, kết nối L/R master của hệ thống với Bộ chỉnh âm.
  • Để kiểm tra, hãy kết nối cổng Aux Out 1 – 2 với hệ thống Amply và loa.
  • Vặn tất cả các nút trên Mixer về âm lượng thấp nhất (từ phải sang trái).
  • Đặt Bộ chỉnh âm ở vị trí giữa số 0.
  • Chọn giắc cắm chất lượng cao để tối ưu hóa việc truyền tín hiệu âm thanh và giảm thiểu hiện tượng méo tiếng.

Kết luận

Tóm lại, việc biết được cách đấu nối amply vang số và lọc tiếng chuẩn và đúng cách sẽ giúp tạo nên một hệ thống âm thanh chuyên nghiệp. Mang lại những trải nghiệm nghe nhạc tuyệt vời.

Bài viết liên quan
Viết bình luận của bạn