Cách đấu dây loa 2 cầu đúng chuẩn để tăng hiệu suất âm thanh

songnhac
Th 3 23/05/2023

Thông thường những loại loa như loa karaoke hay loa treo tường khi đấu loa vào amply hoặc cục đẩy công suất thao tác khá đơn giản. Bạn chỉ cần đấu hai cục âm và dương là được. Tuy nhiên đối với các loại loa khác công đoạn thao tác tại phức tạp hơn, đặc biệt là loa 2 cầu.

Vậy thì làm sao để đấu dây loa 2 cầu chuẩn nhất? Bài viết này, hãy cùng Sóng nhạc tìm hiểu về cách đấu dây 2 loa cầu đúng chuẩn để tăng hiệu suất âm thanh nhé !

Loa 2 cầu là gì?

Loa 2 cầu là dòng loa có hai cầu đầu để đấu với bộ khuếch đại âm hoặc đấu giữa các loa với nhau. Thông thường thì có 4 chân đấu trong đó bao gồm 2 chân đỏ (cực dương) và 2 chân đen (cực âm). Loa 2 cầu có sử dụng 2 cuộn âm khác nhau trên một củ loa duy nhất.

Loa 2 cầu có đặc điểm là:

  • Khả năng trở kháng tốt có thể thay đổi linh hoạt mà không cần đến cách lắp song song hay nối tiếp với các loa khác.
  • Củ loa có tổng cộng 4 chân đấu nên có nhiều cách phối ghép hơn.
  • Giá thành sản phẩm có mặt bằng chung cao hơn so với các loại loa thông thường khác.
  • Chất lượng âm thanh của loa 2 cầu không có quá nhiều khác biệt.

Đấu dây loa 2 cầu là như thế nào?

Cách đấu dây loa 2 cầu có tên gọi khác là cách đấu loa Bi-wire. Đây là phương pháp đấu sử dụng 2 cặp dây loa thay vì 1 cặp để đánh cho mỗi loa. Dù phương pháp đấu này được xem là phức tạp và không thực sự phổ biến trong các dàn karaoke hay loa nhạc gia đình. Tuy nhiên phương pháp trên được dùng chủ yếu trong hệ thống âm thanh hội thường hay dàn âm thanh đám cưới như bar, club, sân khấu biểu diễn quy mô lớn. Đấu Bi-wire sẽ làm thay đổi một số thông số quan trọng như độ trở kháng hay độ nhạy của loa.

Cách đấu dây loa 2 cầu được ứng dụng trong trường hợp nào?

Có phải loại loa nào cũng có thể áp dụng cách đấu dây loa Bi-wire này không nhỉ? Đương nhiên là không, vì mỗi loại loa lại được thiết kế và trang bị bộ phận khác nhau. Phương pháp trên thích ứng với một số loại loa nhất định như:

  • Loa hai thường tiếng: Loa karaoke, loa hội trường. loa hôi thảo. loa sân khấu biểu diễn,…
  • Các dòng loa array có chế độ Bi-amp.

Đánh giá về cách đấu dây loa 2 cầu

Về ưu điểm

  • Có thể điều chỉnh trở kháng của loa một cách linh hoạt mà không cần thêm sự hỗ trợ của loa khác.
  • Khuếch đại âm thanh chỉ với một hệ thống sử dụng.
  • Đấu loa 2 cầu làm tăng độ nhạy của loa giúp âm thanh nghe được chân thực và rõ ràng hơn.
  • Phát huy chất lượng âm thanh của loa tối ưu nhất.

Về nhược điểm

Tuy có các điểm vượt trội và tiện lợi kể trên, cách đấu dây loa 2 cầu căn bản có nhược điểm là khó đấu và dễ bị đấu nhầm làm ảnh hưởng đến chất lượng loa. Kỹ thuật đấu dây 2 loa này không phải ai cũng biết mà cần đến kiến thức chuyên môn thì mới nắm chắc được.

Cách đấu dây 2 loa hiệu quả và gia tăng hiệu suất âm thanh

Cách đấu dây loa 2 cầu khi chỉ có 1 loa

Phương pháp này đặc biệt áp dụng với các dòng loa sub siêu trầm (loa đơn lẻ). Không áp dụng với dòng loa đôi vì hầu hết các dòng loa full toàn dải sẽ đi theo cặp không cần áp dụng cách này. Loa sub đơn sẽ được đấu 2 cầu để dùng chung bộ khuếch đại âm thanh với 2 loa vệ tinh. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Dùng dây loa để nối tín hiệu từ amply hay cục đẩy công suất.

Bước 2: Chập hai đầu chấu dương của loa vào với nhau và tương tự với hai chấu âm.

Đấu cực dương từ amply vào chốt dương của loa, cực âm vào chốt âm của loa.

Lưu ý: Khi đấu Bi-wire bạn lưu ý là từng cặp của chấu phải đấu thông qua bộ phân tần để chúng có thể hoạt động được, độ nhạy có thể được tăng thêm 6dB.

Cách đấu dây loa 2 cầu khi có 2 loa

Bước 1: Dùng 1 cặp chấu ở 2 loa đấu vào 1 kênh của amply. Phải đảm bảo nguyên tắc âm của loa vào cực âm của bộ khuếch đại, dương của loa vào cực dương của bộ khuếch đại.

Bước 2: Hai chấu còn lại ở trên loa sẽ đấu vào nhau.

Cách đấu dây loa 2 cầu khi có 4 loa

Bước 1: Bạn sử dụng cuộn cảm của mỗi củ loa mắc nối tiếp với nhau để kết nối với 2 kênh của cục đẩy hoặc amply.

Bước 2: Bạn tính ra được hệ số Qes giảm đi một nửa còn trở kháng sẽ gấp đôi 2 lần. Khi dùng 4 loa ohms sẽ tăng gấp đôi thành 8 ohms. Độ nhạy từ 6dB tăng lên thành 12 dB.

Bước 3: Khi sử dụng phương pháp mắc song song thì từng cuộn âm của 2 loa sau đó được đưa vào mỗi cặp, mắc song song với hai kênh của amply hay cục đẩy thì hệ số Qes và trở kháng lại giảm đi 1 nửa. Tuy vậy thì đọ nhạy có thể tăng lên đến 12dB cao hơn so với các phương pháp đấu ghép khác.

Kết luận

Hi vọng với những thông tin mà Sóng nhạc vừa chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu được cơ chế của cách đấu dây loa 2 cầu chuẩn nhất.

Áp dụng đúng khác công đoạn sẽ giúp bạn nhanh chóng đấu được dây theo ý muốn của mình. Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan
Viết bình luận của bạn