Bật mí Cách chỉnh loa kẹo kéo hay và không bị hú

songnhac
Th 6 25/08/2023

Trong thế giới âm thanh ngày càng phát triển, việc tận hưởng âm thanh chất lượng cao là một phần quan trọng để làm tăng trải nghiệm của chúng ta. Tuy nhiên, vẫn còn một số vấn đề của loa kẹo kéo làm ảnh hưởng đến quá trình thưởng thức âm nhạc. Một trong những vấn đề có thể kể đến chính là hiện tượng méo tiếng, rè, bị hú,.. gây khó chịu cho người sử dụng. Thế nên, trong bài viết dưới đây Sóng Nhạc sẽ hướng dẫn bạn cách chỉnh loa kẹo kéo hay và không bị hú nhé.

Loa kẹo kéo là gì?

Loa kéo hay còn gọi là loa di động, loa vali là thiết bị âm thanh được thiết kế và sản xuất với ý tưởng chiếc vali, với mục đích mang đến sự cơ động, tiện lợi cho người dùng. Loa có khả năng hoạt động độc lập, tiết kiệm công sức vận chuyển, không cần lắp đặt phức tạp và kết nối dễ dàng để sử dụng nhanh chóng.

Cấu tạo của loa kéo

Loa có kích thước khá giống một chiếc vali, có tay cầm kéo và 2-4 bánh xe bên dưới để dễ dàng vận chuyển. Loa có kết cấu khá vuông vức với trọng lượng trung bình từ 15 đến 20 kg.

Vỏ loa được làm từ hỗn hợp nhựa và kim loại hoặc gỗ ép cứng cáp, bền bỉ đáp ứng nhu cầu hoạt động, di chuyển liên tục. Ngoài ra, còn một số dòng loa sẽ có lưới kim loại ở phía trước giúp bảo vệ màng loa.

Loa kéo thường được trang bị 1 loa sub – 1 driver tầm trung – 1 loa tweeter hoặc 1 loa siêu trầm – 2 driver treble. Bảng điều khiển loa thường nằm ở phía trên hoặc phía sau loa. Nguồn điện của loa được lấy từ pin hoặc lấy trực tiếp từ nguồn điện.

Loa còn trang bị thêm các cổng kết nối như USB, thẻ nhớ,... giúp bạn có thể thoải mái hát karaoke ở bất cứ đâu mình muốn với micro không dây đi kèm và pin sạc. Sử dụng loa không quá phức tạp, đặc biệt chúng còn có khả năng kết nối Bluetooth với nhiều thiết bị khác như laptop, tivi, điện thoại, máy tính bảng,...

Ưu điểm của loa kẹo kéo

Loa rất di động

Loa kéo di động này có tính di động cao. Trọng lượng của loa đèn chỉ dao động từ 10 đến 20 kg. Vì vậy rất thích hợp cho các hoạt động ngoài trời; Tính di động cao. Không giống như loa truyền thống, khó di chuyển vì âm lượng rất lớn; cồng kềnh và khó di chuyển.

Loa không dây kết nối

Loa có hệ thống kết nối bluetooth; để kết nối các thiết bị truyền tín hiệu âm thanh đến loa. Loa thông thường phải kết nối với rất nhiều dây. Mỗi lần muốn di chuyển phải mất rất nhiều thời gian để tháo rời, gây bất tiện cho người dùng.

Loa có khả năng lưu trữ pin

Đây là một trong những ưu điểm vượt trội; mà loa truyền thống không có. Khi mất điện hoặc những nơi không có nguồn điện thì không thể sử dụng được. Và loại loa có thể sử dụng được hàng chục giờ; mà không cần kết nối với nguồn điện.

Dễ dàng di chuyển

ưu điểm của loa kẹo kéo

Vì loa được thiết kế có bánh xe và tay cầm. Vì vậy, loa rất dễ dàng di chuyển mà không lo gặp trở ngại. Bạn có thể tận hưởng những trải nghiệm hát karaoke bất cứ đâu.

Thời gian sử dụng loa rất linh hoạt

Bạn có thể phát nhạc, hát karaoke một cách thoải mái liên tục từ 4 cho đến 10 tiếng. Công suất loa lớn có thể dao động từ 100W đến 800W; để có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng.

Ngoài ra, loa còn có thể kết nối với nhiều thiết bị như điện thoại; máy tính, laptop... Giúp người tiêu dùng có thể kết hợp thuận tiện với nhiều loại thiết bị khác nhau như USB, thẻ nhớ...

Cách chỉnh loa kẹo kéo không bị hú

Cài đặt lại bảng điều khiển âm thanh ở trên loa.

Để cài đặt các bạn hãy reset toàn bộ phần điều khiển về 0. Rồi điều chỉnh từng phần như: Chỉnh âm thanh micro, chỉnh âm thanh nhạc, điều chỉnh âm thanh của hệ thống.

Điều chỉnh âm lượng micro.

Điều chỉnh âm lượng của mic (MIC VOL/VOL.MIC): Xoay nút âm lượng theo chiều kim đồng hồ về vị trí 9 giờ. Bạn có thể kiểm tra xem loa có ổn hay không, to và rõ hay không.

Điều chỉnh âm thanh cho micro

Điều chỉnh treble cho micro (MIC TREBLE/HI.MIC): Đối với treble (treble) của micro, bạn nên vặn từ từ để âm thanh trong trẻo, thường là chỉnh theo hướng 1h.

Điều chỉnh âm trầm cho micro (MIC BASS/LOW.MIC): Về âm trầm (bass) của mic, hãy vặn to lên cho đến khi nghe giọng mình ấm nhất.

Với phần âm mid (tầm trung) bạn chỉnh ở vị trí 9h để đảm bảo nghe rõ âm bass và treble. Một số loa cũng sẽ có 2 nút mid: MID HI bạn chỉnh hướng ở 1h và MID LOW bạn chỉnh hướng ở 11h.

Chỉnh ECHO: Thông thường khi chỉnh echo (độ ồn echo) bạn sẽ đếm 1, 2, 3, 4; đồng thời điều chỉnh theo hướng từ 9h đến 12h để âm thanh và giọng hát hòa hợp với nhạc hơn. Trong khi điều chỉnh, chỉ quan tâm đến độ lớn của tiếng vang và tuân theo quy tắc tiếng vang bằng 8/10 của giọng chính.

Điều chỉnh REPEAT: (echo), bạn đếm 1 và nghe số lần lặp lại rồi đếm lại 2 ,3 ,4; chọn sao cho âm thanh lặp lại nghe hợp lý nhất.

Điều chỉnh DELAY: Delay sẽ là độ trễ của âm thanh, và đây sẽ là việc điều chỉnh khó khăn nhất. Điều chỉnh sao cho âm vang của âm tiết thứ nhất dừng lại trước khi âm chính của âm tiết thứ hai phát ra.

Điều chỉnh âm lượng nhạc

Về phần chỉnh âm lượng nhạc các bạn vui lòng chỉnh theo quy tắc chữ V nhé.

Bass sẽ luôn thấp hơn mid và thấp hơn treble; để âm nhạc khi phát ra sẽ giữ được sự cân bằng giữa âm trầm - âm bổng, mang đến cho bạn trải nghiệm nghe tốt nhất.

Điều chỉnh âm thanh của hệ thống loa

- Để đảm bảo âm thanh phát ra từ loa trong trẻo, rõ ràng, hãy đảm bảo núm điều chỉnh âm lượng hệ thống lớn hơn 50% - 80% (từ 12 giờ đến 4 giờ).

Kết luận

Tóm lại, với thiết kế tiện lợi, dễ dàng di chuyển, giúp làm tăng trải nghiệm thưởng thức âm nhạc. Loa kẹo kéo đã trở thành một lựa chọn hàng đầu dành cho những ai đam mê âm nhạc. Chính vì vậy, biết cách chỉnh loa kẹo kéo hát hay sẽ mang lại những trải nghiệm tuyệt vời cho bạn.

Bài viết liên quan
Viết bình luận của bạn