Bass là gì? Những điều thú vị về âm bass trong âm thanh

songnhac
Th 6 08/03/2024

Bass là thuật ngữ thường được dùng trong âm thanh nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu rõ về nó. Hãy để Sóng Nhạc giải đáp các thắc mắc của bạn về âm bass là gì trong âm thanh nói chung và dàn loa karaoke nói riêng nhé!

Bass là gì?

Định nghĩa

Bass gọi là âm trầm, là tần số âm thấp nhất trong 3 khoảng tần số âm thanh cơ bản là bass, mid và treble khi nhắc đến âm nhạc. Âm bass tốt sẽ giúp cảm nhận được âm thanh tốt hơn, chất lượng hơn giúp tái tạo âm thanh được tròn trịa hơn để mang đến âm thanh nhiều màu sắc, nhiều xúc cảm hơn.

Âm bass thường được phát ra bởi thiết bị loa bass sử dụng chất liệu tốt. Ở những loa có âm bass sâu, bạn sẽ cảm nhận được nhịp đập của âm bass trong lồng ngực.

Âm bass là âm trầm, có tần số âm thấp nhất trong 3 khoảng tần số âm thanh cơ bản

 

Phân loại

Âm bass được chia thành 3 loại:

 • Âm bass thấp: gọi là low bass hoặc deep bass: có tần số từ 20Hz – 80Hz.
 • Âm bass trung: có tần số từ 80Hz – 320Hz.
 • Âm bass cao: gọi là upper bass hoặc high bass: có tần số từ 320Hz – 500Hz.

Tần số càng thấp thì chất lượng âm càng sâu và nặng, chứ không phải tần số âm bass càng thấp thì chất lượng sẽ càng tốt. Vì thế, trong một bài nhạc, người ta thường kết hợp nhiều loại bass với nhau để giúp người nghe cảm thấy dễ chịu hơn.

 

Những kiến thức về âm bass trong âm thanh

Các thuật ngữ để miêu tả âm bass

Trong âm nhạc, để mô tả sắc thái hoặc chất lượng của âm bass, bạn có thể sử dụng các thuật ngữ như sau:

 • Mô tả chất lượng âm bass kém: Ù, nặng nề, mỏng, âm thiếu lực, âm chậm, ngắn, rỗng,…
 • Mô tả chất lượng âm bass tốt: âm căng, rõ ràng, êm, tròn âm, có chiều sâu, chính xác, nhanh, chặt chẽ, có lực, âm sạch, chắc,…

 

Vai trò của âm bass trong loa bass

Loa bass, còn gọi là loa sub, là một trong những thiết bị âm thanh không thể thiếu trong hệ thống dàn loa để phát ra được âm bass.

Thiết bị này giúp âm bass được nẩy và mạnh mẽ hơn so với loa thường, giúp người nghe cảm nhận được âm thanh chân thực và sống động hơn.

 

Âm bass như thế nào được xem là đạt chuẩn chất lượng?

Chất lượng âm bass phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, sẽ được nhắc ở phần dưới. Tuy nhiên, theo nhận định của phần lớn các chuyên gia âm nhạc cho hay thì âm bass xuất hiện càng nhiều trong bài hát sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của toàn bộ bài hát.

Lúc này, người nghe sẽ cảm thấy chói tai, âm thanh trở nên ầm ĩ do xuất hiện nhiều loại âm thanh hỗn tạp và làm rung chuyển không gian trong phòng kín khi thưởng thức âm nhạc.

 

Những yếu tố ảnh hưởng đến âm bass

Dưới đây là một số yếu tố thường tác động đến chất lượng âm bass như:

 • Không gian nghe nhạc: Vì không gian nghe có thể chứa tạp âm làm ảnh hưởng đến chất lượng âm bass được phát ra.
 • Dây truyền tín hiệu: Với mỗi chất liệu dây truyền tín hiệu sẽ tối ưu chất lượng âm thanh khác nhau. Chẳng hạn, dây tín hiệu được làm bằng đồng nguyên chất nhiều sẽ giúp âm bass phát rõ hơn.
 • Nguồn phát nhạc: Tương tự như chất liệu dây tín hiệu, thì mỗi loại nguồn phát (như laptop, máy tính bàn, điện thoại, loa thanh hay máy nghe nhạc) sẽ cho ra âm bass khác nhau. Vì thiết bị sử dụng chip xử lý âm thanh không giống nhau nên làm cho âm bass phát ra cũng khác nhau.
 • Amply: Mỗi loại amply và thậm chí mỗi thương hiệu amply sẽ sử dụng chip xử lý và chất liệu bo mạch khác nhau nên chất lượng âm bass cũng phát ra khác nhau.
 • Dàn loa hoặc tai nghe: Tương tự với những thiết bị nêu trên, thì mỗi dòng loa hoặc tai nghe sẽ được thiết kế riêng cho từng loại âm, kể cả âm bass giúp cho người dùng thưởng thức đượC từng loại dòng nhạc khác nhau một cách tối ưu nhất.

 

Làm thế nào để có được âm bass hay?

Để chỉnh âm bass hay, cần lưu ý:

 • Biết cách nghe thế nào là âm bass
 • Có thể khắc phục được những trục trặc như âm bass bị rền, có đuôi hay nghe ù, không chắc
 • Biết cách kiểm tra âm bass, nhất là khi sử dụng những đoạn nhạc test có âm bass chuẩn mạnh và căng
 • Biết cách tăng âm bass cho dàn âm thanh

 

Bass càng lớn thì âm thanh càng hay?

Chúng ta thường nghĩ rằng âm bass càng lớn thì âm thanh càng hay, nhưng thực tế không phải vậy. Âm bass càng nhiều, càng lớn thì có thể khiến chất lượng âm thanh của toàn bài nhạc trở nên nặng nề, lùng bùng và đục hơn.

Để đánh giá chất lượng âm bass hay, bạn cần đảm bảo sử dụng thiết bị nguồn phát đang mở ở mức âm lượng vừa phải mà vẫn giúp bạn cảm nhận được rõ ràng âm bass mà không bị rè, không bị kéo đuôi hay cảm giác lê thê.

 

Ý nghĩa của bass trong các thuật ngữ khác

Ngoài âm nhạc, trong cuộc sống, vẫn có một số thuật ngữ khác được dùng để miêu tả âm bass, bao gồm:

 • Trong nhạc cụ: chỉ âm bass được tạo ra bởi các nhạc cụ như Guitar bass acoustic, trống bass, bass trombone, bass trumpet, bass violin, bass saxophone,…
 • Trong nhạc cổ điển: Các thuật ngữ như Basso concertante hoặc basso recitante đều đề cập đến âm bass.
 • Trong thanh nhạc: Âm bass chỉ giọng trầm đặc trưng của nam giới.
 • Trong Bass continuo: Đây là dòng nhạc giúp tạo nên sự phát triển hợp âm cho toàn bộ bài nhạc hòa tấu, nhạc giao hưởng hoặc trong các nghi thức lễ. Ngoài ra, trong dòng nhạc bassline được chơi bởi nghệ sĩ organ hoặc harpsichord dựa trên những hợp âm ngẫu hứng theorybo, lute, harpsichord,…
 • Thuật ngữ bass còn được sử dụng trong các địa danh, họ hoặc tên riêng,…
Bài viết liên quan
Viết bình luận của bạn