5 cách lấy hơi đơn giản khi hát karaoke

songnhac
Th 5 23/05/2024

Hát karaoke không chỉ là một hoạt động giải trí phổ biến mà còn là cơ hội để bạn thể hiện khả năng ca hát của mình. Tuy nhiên, để hát hay và duy trì giọng hát khỏe, việc lấy hơi đúng cách là rất quan trọng. Dưới đây là 5 cách lấy hơi đơn giản khi hát karaoke giúp bạn cải thiện giọng hát và trình diễn tốt hơn.

 

Vì sao cần phải lấy hơi khi hát?

Lấy hơi khi hát là một kỹ thuật quan trọng giúp duy trì và nâng cao chất lượng giọng hát. Việc lấy hơi đúng cách giúp giọng hát trở nên trong trẻo và mượt mà hơn. Khi bạn kiểm soát hơi thở tốt, giọng hát sẽ ít bị đứt quãng, âm thanh phát ra sẽ đều đặn và rõ ràng hơn, tránh hiện tượng giọng bị rung hay nứt.

Khi bạn lấy hơi đúng cách, bạn sẽ dễ dàng kiểm soát được giọng hát và biểu cảm của mình. Điều này rất quan trọng trong việc truyền tải cảm xúc của bài hát đến người nghe. Một hơi thở ổn định giúp bạn tự tin hơn và có thể biểu diễn với đầy đủ cảm xúc, làm tăng sự kết nối với khán giả.

 

5 cách lấy hơi đơn giản khi hát karaoke

Để hát được bài hát hay, kỹ năng lấy hơi là vô cùng quan trọng, bạn có thể áp dụng 5 cách sau đây khi hát karaoke.

 

Cách lấy hơi lớn

Lấy một hơi từ từ, không vội vàng, bạn có thể thực hiện khi hát đến chỗ có dấu lặng tương ứng với một phách trong một nhịp độ vừa.

 

 

Cách lấy hơi nhỏ

Có một cách lấy hơi ngắn hơn, đó là khi thực hiện đoạn hát dưới một phách cho đến ¼ phách. Trường hợp này thường xuất hiện ở cuối tiết nhạc.

 

Cách lấy trộm hơi

Đúng như tên gọi, cách lấy hơi này rất nhanh và nhẹ nhàng, làm như không làm. Khi hát một câu nhạc dài, việc lấy hơi bổ sung giúp bạn hoàn thành câu hát, bảo toàn ý nghĩa lời ca.

 

 

Cướp hơi

Cướp hơi là kỹ thuật lấy hơi nhanh và mạnh mẽ, xảy ra ở những đoạn nhạc hùng tráng, sôi nổi hoặc cao trào bài hát. Đây là một kỹ năng khó trong nghệ thuật ca hát mà phần lớn các ca sĩ đề áp dụng mỗi khi lên sân khấu.

Trong hợp ca, các ca viên phải thực hiện nối hơi nhau, thay nhau lấy trộm hơn, sau đó bè nhẹ nhàng vào nhau.

 

Học cách lấy hơi khi hát

Trước khi hát, bạn cần phải đứng thẳng, thoải mái để cơ thể chuẩn bị cho việc lấy hơi. Việc này còn giúp tăng cường lưu lượng không khí vào phổi, tạo điều kiện cho quá trình lấy hơi. Khi lấy hơi bạn cần tập trung hơi thở bằng cách tập cả bằng phổi và bụng. Thay vì chỉ thở bằng phổi, bạn nên hít thở bằng cách đẩy ra ngoài bụng có nội lực từ bên trọng, điều khiển giọng hát tốt hơn.

 

 

Lưu ý khi lấy hơi hát karaoke

Một số lưu ý quan trọng mà bạn cần phải nhớ để giúp việc lấy hơi khi biểu diễn của bạn diễn ra một cách hiệu quả.

 

Kiểm tra và điều chỉnh độ cao của micro

Đối với micro có gắn chân bạn nên điều chỉnh lại sao cho nó phù hợp với chiều cao của bạn. Còn đối với micro cầm tay, bạn nên giữ một khoảng cách phù hợp với miệng của bạn để đảm bảo không khí chạy vào micro một cách dễ dàng mà bạn không phải thay đổi tư thế quá nhiều lần.

 

 

Duy trì khoảng cách với micro

Khoảng cách tốt nhất giữa micro và miệng của bạn là từ 10 - 15cm. Việc này giúp hạn chế những tiếng ồn thừa, tiếng hú nếu bạn đưa micro quá gần. Đồng thời giúp âm thanh được ghi lại một cách rõ ràng hơn.

 

Hít thở đều đặn và thực hiện đúng các cách lấy hơi trên

Việc giữ cho hơi thở đều giúp giọng hát của bạn nội lực hơn và ổn định trong giọng hát. Khi hát bạn nên hạn chế hít thở nhanh vì dễ làm mất sự kiểm soát và âm lượng trong giọng hát.

 

Thoải mái và tự tin

Dù hát hay hay dở thì tinh thần thoải mái và tự tin sẽ giúp bạn kiểm soát hơi thở của mình tốt hơn. Bạn chỉ cần thả lỏng cơ thể, tập trung hết mình vào việc thể hiện cảm xúc và tinh thần của bài hát.

 

Luyện tập thật nhiều và lắng nghe đánh giá

Việc luyện tập đều đặn, lắng nghe những ý kiến từ người khác sẽ giúp bạn cải thiện phần lớn kỹ năng hát cũng như lấy hơi của mình. Những đóng góp là chân quý, việc lắng nghe lời đánh giá giúp bạn hoàn thiện bản thân mình nhiều hơn.

Lấy hơi đúng cách khi hát karaoke không chỉ giúp bạn hát hay hơn mà còn bảo vệ giọng hát của bạn. Bằng cách tập thở bụng, sử dụng kỹ thuật hát đúng cách, thở dài và chậm, luyện tập các bài tập hơi thở và duy trì tư thế đúng, bạn sẽ thấy giọng hát của mình cải thiện rõ rệt. Hãy thử áp dụng những phương pháp này và cảm nhận sự khác biệt khi bạn cất cao giọng hát trong những buổi karaoke cùng bạn bè và gia đình!

 

Đến ngay với Sóng Nhạc để mua được những sản phẩm ưng ý nhất cho dàn karaoke gia đình nhé! Với hơn 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực âm thanh, chúng tôi cam kết mang lại những sản phẩm uy tín, chất lượng nhất đến tay người tiêu dùng. Ngoài ra, sau khi sở hữu các thiết bị âm thanh tại Sóng Nhạc, bạn còn được chăm sóc, tư vấn, hỗ trợ nhiệt tình với chế độ hậu mãi chuẩn 5 sao. Còn chần chờ gì mà không đến với chúng tôi ngay hôm nay!

Bài viết liên quan
Viết bình luận của bạn