Tiếng ViệtEnglish
Chưa có sản phẩm nào trong giỏ hàng

Những thông số kỹ thuật cần biết khi mua loa karaoke

Một trong những cách giúp bạn chọn được những bộ loa ưng ý, phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân đó chính là hiểu rõ về thông số kỹ thuật của cặp loa đó như: công suất ra sao, dải tần như thế nào hay kích cỡ loa phù hợp là bao nhiêu... Bài viết này Sóng Nhạc chia sẻ ý nghĩa các thông số kỹ thuật quan trọng của loa để bạn có thể dễ dàng lựa được một đôi loa thích hợp dành cho mình.

>>>>> Xem thêm: Chương trình khuyến mãi Tết 2019 “Vạn quà Tết, kết lộc Xuân” , giảm giá 30%

>>>>>Xem thêm:  Giảm giá 30% dàn karaoke

>>>>>Xem thêm: Thanh lý dàn karaoke

Thanh lý dàn karaoke giá rẻ

 

Những thông số kỹ thuật phổ biến trên loa có thể kể đến như:

  • Số đường tiếng
  • Số lượng & kích thước từng củ loa
  • Công suất định mức/Công suất đỉnh
  • Độ nhạy
  • Tần số đáp ứng
  • Trở kháng
  • Kích thước & trọng lượng loa

Số đường tiếng của loa

Âm thanh sẽ tái tạo hay và đầy đủ nhất khi có đủ 3 dải tần: bass (âm trầm), mid (âm trung), treble (âm cao). Và trong các loại loa cao cấp sẽ có đủ 3 loại loa tái tạo 3 dải âm thanh này. Lưu ý là loa 3 đường tiếng khác với loại loa có 3 củ loa, vì một số mẫu loa sẽ gồm 2 loa bass + 1 loa treble, không gồm loa tái tạo dải âm trung và không thể gọi là loa 3 đường tiếng.

Loa 3 đường tiếng sẽ là lựa chọn tối ưu để cho âm thanh hay nhất. Nhưng vì giá thành khá đắt đỏ của các loại loa này mà đa số chúng ta thường chỉ bắt gặp các loại loa có 2 đường tiếng, như các dàn âm thanh cho thuê đám cưới, các chương trình, sự kiện hiện nay. Riêng đối với các loại loa sub (loa siêu trầm) chỉ có một đường tiếng duy nhất và nó chỉ có nhiệm vụ đáp ứng dải tần số cực thấp (khoảng 25Hz-150Hz).

Số lượng và kích thước từng củ loa

Để thể hiện các dải tần kể trên, các mẫu loa thùng thường gồm các củ loa nhỏ bên trong. Có 4 loại củ loa phổ biến: Tweeter (tái tạo dải cao), Woofer (tái tạo dải thấp), midrange (tái tạo dải trung) và sub-woofer (tái tạo dải siêu thấp). Trong đó các loại loa thùng bạn thường thấy sẽ bao gồm Tweeter và Woofer là đáp đáp ứng được yêu cầu sử dụng loa cơ bản. Loa sub sẽ chỉ có sub-woofer và sẽ đảm nhận nhiệm vụ thể hiện dải tần siêu trầm, tăng uy lực và độ tinh tế cho dàn âm thanh.

Kích thước của từng củ loa này cũng khác nhau khá nhiều. Ví dụ như các loại Tweeter thể hiện dải tần số cao sẽ cần dao động với tốc độ rất cao, vì vậy kích thước của các củ loa này thường rất bé. Còn Woofer thì trái ngược lại, củ loa cần có kích cỡ đủ lớn để tái hiện âm thanh được mạnh mẽ hơn. Việc cân đối giữa kích thước của loa với chất liệu làm màng loa cũng như cấu trúc thùng loa để tạo ra chất âm tốt nhất là bí quyết của các hãng sản xuất để tạo nên sản phẩm chất lượng.

Công suất định mức/Công suất đỉnh

Công suất định mức và công suất đỉnh của loa rất khác nhau. Công suất đỉnh là công suất tối đa mà thiết bị có thể đạt được trong một thời gian ngắn, khác với công suất thông thường có thể phát liên tục mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ của loa.

Với một dàn âm thanh nghe nhạc hoặc đôi lúc có thêm karaoke tại gia, 2 loa mỗi loa 150W đã là đủ đáp ứng cho không gian phòng 25-40m2 của bạn nếu như phối ghép amply đúng cách. Còn những dòng loa 1000W trở lên chủ yếu dùng cho sự kiện lớn, vài ngàn người. Vì thế bạn không nên lầm tưởng,, chuộng sử dụng những dòng loa công suất lớn nhưng chất âm kém không đáp ứng âm thanh hay như những mẫu loa vừa phải, phù hợp không gian.

Độ nhạy

Độ nhạy là yếu tố cực kì quan trọng và ảnh hưởng đến độ lớn/độ to loa của bạn có thể phát ra. Độ nhạy không phải là thước đo về chất lượng âm thanh nhưng cho biết amply của bạn cần mạnh đến mức nào để kết hợp và giúp hệ thống hay hơn. Thông thường những loa độ nhạy cao thường được phối ghép với amply công suất thấp, để mang đến hiệu quả âm thanh tốt hơn cho bộ dàn.

Trở kháng

Trở kháng cũng là một yếu tố kỹ thuật bạn cần quan tâm để phối ghép loa và amply, hạn chế tối đa các tình huống xấu ảnh hưởng làm cháy mạch amply khi phối ghép sai. Thông thường loa ở mức kết nối 6-8 Ohm bạn sẽ không phải lo lắng, nhưng nếu ở mức 4 Ohm sẽ cần lưu ý một số điểm. Nguyên nhân là do các dòng loa trở kháng thấp yêu cầu dòng điện lớn hơn rất nhiều so với các loại loa khác khi chơi ở âm lượng cao, dẫn đến nguy cơ cháy các mạch trong amply. Sử dụng loa ở mức 4-6-8 Ohm đều được, nhưng quan trọng cần chú ý đến chất lượng amply bạn sử dụng để tránh các trường hợp hư hỏng xảy ra.

Đáp tuyến tần số

Con số này hiện nay hầu hết ở các loa đều được thể hiện là từ 20Hz-20kHz trong ngưỡng nghe của con người, nhưng thực tế không nhiều bộ loa làm được điều này. Bạn có thể trang bị thêm loa sub để bổ sung thêm về dải âm trầm cho bộ loa của mình khi cần. Tùy theo mục đích sử dụng mà bạn có thể yêu cầu, chọn loa mạnh ở dài tần cụ thể như mid, treble hay bass, nhưng về mặt tổng thể dàn âm thanh cần thể hiện được trọn dải tần như kể trên để mang lại trải nghiệm tốt nhất.

Kích thước và trọng lượng loa

Kích thước loa nhìn chung cần phù hợp với không gian phòng của bạn, không phải càng lớn càng to là chất lượng âm thanh cho ra càng hay. Đặt vào căn phòng nhỏ một cặp loa lớn sẽ khiến diện tích bị thu hẹp, chật chội. Loa nhỏ hay to không quan trọng bằng việc âm thanh phát ra phải “chất”, phải hay.

Về yếu tố trọng lượng, việc bạn đặt loa trên chân đế hay treo tường, hoặc đặt trực tiếp xuống sàn để quyết định nên chọn loa nặng hay nhẹ. Các loại loa trọng lượng cao khi trình diễn, hoạt động sẽ phát âm thanh ổn định, chuẩn xác hơn các loại loa nhẹ.

Trên đây là những thông tin chi tiết về ý nghĩa các thông số kỹ thuật của loa. Hy vọng bài viết có thể giúp bạn lựa chọn được hệ thống loa phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân.